เลย(ชมคลิป)ติดเพิ่มอีก 3 ราย ยืนยันยังไม่ระบาดในจังหวัด


วันที่ 29 เมษายน 2564 เวลา 16.00 น. ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นพ.ยอดลักษ์ สัยลังกา รองนพ.สสจ.เลย ร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19
นพ.ยอดลักษ์ เปิดเผยว่า จังหวัดเลยพบผู้ป่วยรายใหม่ 3 ราย รวมสะสมทั้งหมด 41 ราย รักษาหายแล้ว 11 ราย ยังรักษาตัวอยู่ 30 ราย ส่วนใหญ่อาการปกติ มีการให้ยาต้านไวรัส และฟ้าทบายโจรในบางราย โดยพบว่าส่วนใหญ่เป็นการติดเชื้อจากผู้ที่มาจากต่างจังหวัดและติดเชื้อกันภายในครอบครัว ยังไม่พบว่ามีการระบาดภายในจังหวัด
สำหรับผู้ป่วยรายที่ 39 เพศหญิง อายุ 25 ปี อาชีพรับจ้าง ชาวอำเภอหนองหิน โดยก่อนหน้านี้พบประวัติเดินทางมาจากกรุงเทพมหานคร ด้วยสายการบินแอร์เอเชีย เมื่อเดินทางถึงได้กลับบ้านที่อำเภอหนองหิน จากนั้นได้เดินทางไปตรวจหาเชื้อ กระทั่งพบว่าติดเชื้อ และเข้ารับการรักษาที่รพ.เลย
รายที่ 40 เป็นเพศชาย อายุ 65 ปี อาชีพข้าราชการบำนาญ อยู่ที่บ้านโคกฝาย ต.หนองหญ้าปล้อง อ.วังสะพุง มีประวัติเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงจากรายที่ 31 มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 16 ราย
รายที่ 41 เป็นเด้กชาย อายุ 5 ปี อยู่ที่บ้านนาแกใต้ ต.ผาบิ้ง อ.วังสะพุงเป็นผู้สัมผัสเสี่ยงสูงของรายที่ 37-38 ปัจจุบันเข้ารักษาที่รพ.วังสะพุง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 6 ราย
โดยนพ.ยอดลักษณ์ กล่าวยืนยันว่า แม้ตอนนี้จังหวัดเลยจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ศักยภาพทั้งอุปกรณ์การแพทย์ และเตียง สามารถรองรับผู้ป่วยได้ ส่วนวัคซีน ได้มีการฉีดเข็มที่ 2 ไปแล้วบางส่วนซึ่งส่วนใหญ่ในจังหวัดเลยไม่พบผลข้างเคียงที่ร้ายแรง โดยหลังจากนี้คาดว่าในเดอนมิถุนายน 2564 จะมีการกระจายวัคซีนของแอสตราเซนิก้า โดยจะมีการเปิดให้กลุ่มผู้สูงอายุ 60 ปี ขึ้นไป และ กลุ่มโรค 7 กลุ่มโรค ลงทะเบียนจองคิวผ่านแอพพลิเคชั่นไลน์หมอพร้อมในวันที่ 1 พฤษภาคม 2564นี้
นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดื กล่าวย้ำว่า ขอความร่วมมือทุกคนใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน และขอความร่วมมือผู้ที่เดินทางมาจากต่างจังหวัดไม่ว่าจะอาชีพใดต้องรายงานตัวทุกคนเพื่อประเมินความเสี่ยง ซึ่งหากไม่รายงานตัวอาจจะมีความผิดได้ และล่าสุด ได้มีการแจ้งความดำเนินคดีบางรายแล้วในพื้นที่อำเภอวังสะพุง


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย