ขอนแก่น(ชมคลิป)ฝนกระหน่ำเมืองหมอแคนน้ำรอระบายท่วมปากทางอุโมงค์แยกสามเหลี่ยม

ฝนที่ตกลงมาอย่างหนักนานกว่า ชั่วโมง ทำให้เกิดน้ำท่วมขังในเขตเมืองขอนแก่น พบว่าขยะที่ลอยมากับน้ำไปอุดตันฝาท่อระบายน้ำ จึงทำให้น้ำระบายได้ช้า

         วันที่ 29 เม.ย 64 เจ้าหน้าที่ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครขอนแก่น ต้องนำเศษขยะที่อุดตันฝาท่อระบายน้ำ บนถนนมิตรภาพออกจากปากท่อ เพื่อให้น้ำที่ท่วมขังบนถนนมิตรภาพ ปากทางอุโมงค์ทางรอดมุ่งหน้าจังหวัดอุดรธานี เพื่อให้น้ำได้ระบายเข้าสู่ระบบคลองร่องเหมือง โดยมีตำรวจจราจรจากสถานีตำรวจภูธรเมืองขอนแก่น คอยอำนวยความสะดวกบริเวณดังกล่าว หลังจากเมื่อเวลา 11.00น. ได้เกิดฝนตกหนักนานกว่า 1 ชั่วโมง จนทำให้มีน้ำท่วมขังผิวจราจรบนถนนหลายสาย ส่วนอุโมงค์ทางรอดไม่มีปัญหาน้ำท่วมขังแต่อย่างใด

          ขณะที่เจ้าหน้หน้าที่เทศบาลนครขอนแก่น ได้นำรถแม็คโครขุดลอกผักตบชวา บริเวณคลองร่องเหมือง เพื่อเปิดทางน้ำที่ไหลลงระบบคลองร่องเหมืองในตัวเมือง ให้น้ำได้พร่องไหลลงหนองอีเลิง ก่อนที่จะไหลลงสู่ห้วยพระคือและแม่น้ำชีต่อไป

          นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เปิดเผยว่า ขณะนี้ทางจังหวัดขอนแก่น ได้เตรียมแผนรับมือน้ำท่วมทั้ง 26 อำเภอ เพราะคาดว่าฤดูฝนปีนี้จะมีปริมาณฝนที่ตกมากกว่าปีก่อน โดยเฉพาะในเขตเศรษฐกิจอย่างตัวเมืองขอนแก่น ได้มีการพร่องน้ำออกจากบึงหนองโคตร ให้ลดลง 3 เมตรจากระดับตลิ่ง ขณะนี้ปริมาณน้ำได้ลดลงใกล้ระดับ 3 เมตร แล้ว จะทำให้รองรับน้ำจากชุมชนท่าอากาศยานขอนแก่น และชุมขนค่ายกรมทหารราบที่ 8 จะไม่ทำให้เกิดปัญหาน้ำท่วมแน่นอน ซึ่งจะเป็นแค่น้ำท่วมผิวจราจรรอการระบายเท่านั้น.