ศรีสะเกษ-เข้มมาตรการคุม 15 คลัสเตอร์ อึ้งพบเด็กต่ำกว่า 10 ปีติดเชื้อโควิดอื้อ ต่ำสุดทารกวัย 6 เดือน


เมื่อวันที่ 28 เม.ย. นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สันติ เหล่าประทาย ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ นพ.ชลวิทย์ หลาวทอง ผอ.รพ.ศรีสะเกษ ร่วมกันแถลงสถานการณ์กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ ซึ่งปัจจุบันมียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ รวมสะสม 138 ราย
นายวัฒนา กล่าวว่า ศถานการณ์การระบาดระลอกใหม่นี้ เริ่มขึ้นเมื่อช่วงเดือน เม.ย. ก่อนเทศกาลสงกรานต์ และในห้วงสงกรานต์ มีพี่น้องประชาชนจากทั่วสารทิศโดยเฉพาะพื้นที่เสี่ยงสูง เดินทางเข้าในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ และหลังจากนั้นก็มีพี่น้องประชาชนมีการติดเชื้อ และขยายไปในครอบครัวต่างๆเป็นลำดับมา โดยคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ก็ได้มีมาตรการและคำสั่งต่างๆออกมาเพื่อที่จะระงับยับยั้งการแพร่กระจายเชื้อ ทั้งในส่วนของพื้นที่ตอนใน และพื้นที่ชายแดนไทย-กัมพูชา มีการบริหารสถานการณ์ทั้งภายในและระหว่างประเทศด้วย
โดยการบริหารจัดการนั้นได้มอบหมายให้ รอง ผวจ.ศรีสะเกษ ทั้ง 4 ท่าน ที่กำกับพื้นที่อำเภอต่างๆ ทั้ง 22 อำเภอ ได้ออกติดตามให้กำลังใจ และอำนวยการในระดับพื้นที่ร่วมกับทาง นายอำเภอ ตำรวจ และส่วนราชการ หน่วยงานต่างๆ ดำเนินการในส่วนของเรื่องมาตรการ การบังคับใช้กฎหมายต่างๆในนามของจังหวัด ก็ต้องขอบคุณไปยังพี่น้องผู้ประกอบการ ซึ่งอาจจะได้รับผลกระทบบ้าง เช่น สถานบริการ บันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ หรือการละเล่นที่มีความเสี่ยง รวมทั้งพี่น้องประชาชนที่ยอมเสียสละขยับงานสำคัญของตัวเอง ทั้ง งานบวช งานแต่ง งานบุญต่างๆ เพื่อที่จะลดความเสี่ยงในการที่จะติดต่อมีความสัมพันธ์ต่อกันในกิจกรรมต่างๆ ส่งผลทำให้การบริหารสถานการณ์เป้นไปด้วยความเรียบร้อยและราบรื่นดียิ่งขึ้น
ปัจจุบันเราพยายามที่จะหยุดคลัสเตอร์แต่ละคลัสเตอร์ ให้จบ ซึ่งในขณะนี้พบว่า มี คลัสเตอร์ล่าสุดเป็นคลัสเตอร์ที่ 15 ของการระบาดระลอกใหม่นี้ เป็นคลัสเตอร์ที่เกิดขึ้นที่อำเภอห้วยทับทัน ที่กำลังสกัดและควบคุมเชิงรุกคู่กับคลัสเตอร์ของอำเภอกันทรารมย์ ที่มีผู้ติดเชื้อแห่งละ 3-4 คน เราพยายามที่จะจำกัดวง บางวงก็เงียบแล้ว แต่เราก็ต้องเฝ้าระวังและดำเนินการตรวจเชิงรุกซ้ำในกลุ่มเสี่ยง ส่วนมาตรการเชิงรุกที่บังคับใช้อย่างจริงจัง คือบุคคลใดที่มาจากพื้นที่เสี่ยงสูง 18 จังหวัด ให้ทีมกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. ท้องถิ่น เข้าไปพบและอธิบายมาตรการต่างๆ พร้อมนำชุดกิฟต์เซต หน้ากากอนามัย เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และคู่มือการปฏิบัติตัว ไปมอบให้ และให้คำแนะนำในการปฏิบัติตัวตามมาตรการ ไม่ให้ออกจากบ้าน เพราะส่วนหนึ่งที่เป็นประสบการณ์ก็คือ เมื่อสงกรานต์ที่ผ่านมา มีการแอบลักลอบออกจากบ้านแล้วไปร่วมกิจกรรมกัน ทำให้มีการติดเชื้อขยายวงกว้างขึ้นมาในปัจจุบัน
ด้าน นพ.ทนง วีระแสงพงษ์ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ในวันนี้ (28 เม.ย.) จ.ศรีสะเกษ มีผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่ม จำนวน 12 คน รวมสะสม 138 คน โดยทั้ง 12 ราย ที่ตรวจพบเชื้อในครั้งนี้ทั้งหมด เป็นผู้ที่สัมผัสกับผู้ติดเชื้อก่อนหน้านี้ใน จ.ศรีสะเกษ ซึ่งผู้ติดเชื้อรายใหม่นี้ ไม่ใช่คลัสเตอร์ใหม่ หรือผู้ที่เดินทางน้ำเชื้อมาจากนอกพื้นที่ ซึ่งผู้ติดเชื้อทั้ง 138 คน พบว่าเป็นเพศหญิงมากกว่าเพศชาย คิดเป็น 59.82% กลุ่มอายุที่พบมากที่สุด อยู่ในห้วงอายุ 20-29 ปี ซึ่งข้อมูลที่น่าสนใจคือมีผู้ติดเชื้ออายุน้อยกว่า 10 ปี พบถึง 16 ราย และอายุน้อยที่สุดที่เจอก็คือเด็กอายุ 6 เดือน อายุมากที่สุดคืออายุ 78 ปี และทั้งหมดนี้ 50% มีอาการไอหวัด เป็นไข้ เจ็บคอ จมูกไม่ได้กลิ่น ลิ้นไม่รับรส กระจายกันไปแล้วแต่บุคคล ปัจจุบันมีรายงานพบผู้ป่วยในพื้นที่ทั้งหมด 17 อำเภอ เหลือเพียง 5 อำเภอที่ยังไม่มีรายงานพบผู้ติดเชื้อ ส่วนอำเภอที่พบมากที่สุดก็คือ อ.เมืองศรีสะเกษ รองลงมาก็คือ อ.กันทรารมย์ อ.น้ำเกลี้ยง และอ.กันทรลักษ์ ตามลำดับ.

พิสิษฐ์ สิริวิริยะธนา ศรีสะเกษ // รายงาน