ขอนแก่น(ชมคลิป)เทศบาลวังชัยล้างตลาดสดหลังพบชาวบ้านติดโควิดเข้าไปใช้บริการ ขณะที่มีผู้สัมผัสใกล้ชิดติดเพิ่มอีก 3 ราย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 26 เม.ย. 64 นายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ป้องการ และกองสาธารณสุข จากเทศบาลตำบลวังชัย ได้ทำการล้างทำความสะอาดภายในตลาดเทศบาลตำบลวังชัย หลังจากพบผู้ติดเชื้อโควิด 19 ในเขตเทศบาลฯ พร้อมกับประกาศปิดตลาดเป็นเวลา 3 วัน โดยให้ผู้ค้าขายภายในตลาดเก็บข้าวของที่เคยขายออกให้หมด แล้วนำรถดับเพลิงบรรทุกน้ำเพื่อทำการฉีดล้างบริเวณพื้น ชั้นวางสินค้า และทำความสะอาดเพดานที่เต็มไปด้วยหยากไย่ หลังจากนั้นทิ้งไว้ให้ตลาดแห้งเป็นเวลา 3 วัน ก่อนที่จะทำการเปิดตลาดอีกครั้ง

สำหรับการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด 19 ในเขตอำเภอน้ำพอง นายอำเภอน้ำพอง เผยว่าความเสี่ยงในการระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในอำเภอน้ำพอง ส่วนหนึ่งมาจากการสัมผัสกับญาติที่เดินทางกลับภูมิลำเนาในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ที่ผ่านมา และส่วนหนึ่งมาจากความเสี่ยงในการเดินทางไป-กลับ อำเภอเมืองขอนแก่น และการที่ผู้ป่วยไม่แสดงอาการ และอาจมีความคาดเคลื่อนเรื่องของทามไลน์ ก็ทำให้ทางอำเภอ สั่งการให้มีการทำความสะอาดในแหล่งชุมชน รวมถึงตลาดนัด เพื่อฆ่าเชื้อ

จากการประชุมของคณะกรรมการศูนย์ ศบค.อำเภอน้ำพอง ร่วมกันประชุมติดตามสถานการณ์โรคโควิด-19 พบการติดเชื้อเพิ่มในพื้นที่จากการค้นหาในชุมชน จำนวน 2 ราย คือ บ้านโนนขามแป ต.กุดน้ำใส เดิม ผู้ป่วย 3 ราย (ครัวเรือนเดียวกันรับเชื้อจากผู้ป่วยที่มาจากชลบุรี) ค้นหาพบเพิ่ม 2 ราย และผู้ติดเชื้อเพิ่ม ภายในตลาดเทศบาลตำบลวังชัยอีก 1 ราย รวมสะสม จำนวน 6 ราย และกำลังรอผลยืนยันจากบ้านหนองหว้า ต.ทรายมูล 1 ราย เป็นหญิง อายุ 15 ปี ในส่วนของการ กลุ่มเสี่ยงเพิ่ม 72 ราย คือบ้านโนนขามแป   46 ราย และตรวจรอบ 2 ต.พังทุย 26 ราย

ขณะเดียวกันได้มีการสั่งการให้ผู้นำแต่ละหมู่บ้านวิเคราะห์เหตุการณ์ในการตั้งด่าน ต้องวิเคราะห์ความเสี่ยงเองเนื่องจากกลุ่มเสี่ยงที่ส่งผลให้การแพร่กระจายของเชื้อนั้นเกิดจากกลุ่มผู้สัมผัสใกล้ชิด พิจารณาตั้งด่านคัดกรอง หรือประกาศล็อคดาวน์ร่วมกับ อปท.ต่อไป