หนองคาย(ชมคลิป)ด่านศุลกากรหนองคาย บูรณาการหน่วยงานเกี่ยวข้อง จับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ

ด่านศุลกากรหนองคาย บูรณาการหน่วยงานเกี่ยวข้อง จับขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ได้พร้อมยาไอซ์ 100 กิโลกรัม ซุกซ่อนมากับรถบรรทุกน้ำมันเครื่องบิน สารภาพได้ค่าขน 2 แสนบาท
เมื่อวันที่ 23 เม.ย. 64 ที่ด่านศุลกากรหนองคาย อ.เมืองหนองคาย จ.หนองคาย พ.ต.อ.ณรัชต์พล เลิศรัชตะปภัสร์ นายด่านศุลกากรหนองคาย , นายเจริญจิต สืบสาววงศ์ นายอำเภอเมืองหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ทหารกองบังคับการควบคุมที่ 2 กกล.สุรศักดิ์มนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมนายชวลิต ทิมทอง อายุ 55 ปี อยู่บ้านเลขที่ 1/82 ถ.แจ้งสนิท ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ยโสธร พร้อมยาไอซ์ จำนวน 100 กก. ที่บรรจุในกระเป๋าเป้สำหรับเดินทาง จำนวน 8 ใบ ซุกซ่อนผูกมัดด้วยเชือกและยางในของรถจักรยานยนต์ ติดไว้บนเพลาล้อหลังของรถบรรทุกน้ำมันเครื่องบิน ทะเบียน 72-7032 /73-4723 จังหวัดชลบุรี ภายใต้การอำนวยการของ นายพชร อนันตศิลป์อธิบดีกรมศุลกากร,นายประเสริฐ ลือชาธนานนท์ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พล.ต.บุญสิน พาดกลาง ผบ.กกล.สุรศักดิ์มนตรี นายศิริชัย คุณาบุตร ผู้อำนวยการสำนักงานศุลกากรภาคที่ 2,พล.ต.ต.กิตติศักดิ์ จำรัสประเสริฐ ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย ,พ.อ.มงคล หอทอง ผู้บังคับการกองบังคับกองควบคุมที่ 2 กกล.สุรศักดิ์มนตรี
การจับกุมยาไอซ์ครั้งนี้ เจ้าหน้าที่ด่านศุลกากรหนองคาย ได้บูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ร่วมกันตรวจค้นรถบรรทุกน้ำมันที่นายชวลิต(ผู้ต้องหา) ขับข้ามกลับมาจากประเทศเพื่อนบ้านหลังจากส่งน้ำมันเครื่องบิน พบยาไอซ์ จำวดังกล่าวซุกซ่อนไว้บริเวณบนเพลาล้อหลังของรถบรรทุกน้ำมัน จากการสอบถามเบื้องต้นนายชวลิตฯ รับว่า ยาไอซ์ทั้งหมดเป็นของชาวลาว ซึ่งตนไม่ทราบชื่อ ติดต่อกันผ่านทางไลน์ ที่มาติดต่อให้ตนขน โดยจะให้ค่าจ้าง 2 แสนบาท โดยยาไอซ์จะนำไปส่งต่อในพื้นที่จังหวัดอุดรธานี โดยเมื่อ 22 เมษายน 64 ได้มีชาวลาวขับรถกระบะนำกระเป๋าเป้ทั้งหมดมาส่งให้กับตนที่บริเวณลานจอดรถบรรทุกใกล้คลังน้ำมัน จากนั้นตนก็ได้นำกระเป๋าเป้ทั้งหมดมัดซุกซ่อนไว้บริเวณบนเพลาล้อหลังของรถ จนช่วงบ่ายวันที่ 23 เม.ย. 64 ก็ได้ขับรถกลับเข้ามา แต่ก็มาถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวเสียก่อน
พ.ต.อ.ณรัชต์พล เลิศรัชตะปภัสร์ นายด่านศุลกากรหนองคาย กล่าวว่า การจับกุมยาไอซ์ครั้งนี้ เชื่อว่าเป็นความเชื่อมโยงต่อเนื่องจากข้อมูลระหว่างกัน หลังจากเมื่อวันที่21 เมษายน 64 ได้มีการจับกุมยาบ้าจำนวน 1.8 ล้านเม็ดแล้วขยายผลยึดยาบ้าได้เพิ่มอีกจำนวน 4 แสนเม็ด เมื่อช่วงเช้าวันที่ 23 เมษายน 64 ทำให้เจ้าหน้าที่มีเป้าหมายชัดเจนในการดำเนินการป้องกันและปราบปรามการลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้านเข้ามาในประเทศได้มากขึ้น
เจ้าหน้าที่จึงได้แจ้งข้อกล่าวหา แก่นายชวลิตฯ ว่า กระทำความผิดฐาน นำเข้ามาในราชอาณาจักรซึ่งของที่ยังมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร อันเป็นความผิดตามนัยมาตรา 242 แห่ง พ.ร.บ.ศุลกากร พ.ศ.2560 และมีความผิดฐานนำยาเสพติดในโทษประเภท 1 (ไอซ์) เข้ามาในราชอาณาจักรเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย และมียาเสพติดประเภท 1 (ไอซ์) ไว้ในครอบครองเพื่อจำหน่ายโดยผิดกฎหมาย พร้อมนำตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองหนองคาย เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ฤาษ๊ลภ-ปวีณา//จ.หองคาย