อุดรธานี-ผู้ป่วยโควิดเสียชีวิต แล้ว1ยอดพุ่งทะลุ300 เพิ่มอีก5จว.ต้องกักตัว

เมื่อเวลา14.00น. วันที่ 25 เมษายน 2564 นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายการแพทย์ ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 จ.อุดรธานี ผ่านโปรแกรมซูมลดการรวมกลุ่ม โดยตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น 17 ราย สะสม 307 ราย กลับบ้าน 26 ราย รักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 105 ราย , รพ.ค่ายประจักษ์ฯ 9 ราย , รพ.กรุงเทพอุดร 10 ราย , รพ.ชุมชน 20 อำเภอ 94 ราย และศูนย์แคร์อุดร หรือ รพ.สนาม 51 ราย

นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า ผู้เสียชีวิตรายแรก เป็นผู้ติดเชื้อรายที่ 294 เป็นเพศชาย อายุ 24 ปี ทำงานในห้องอาหาร โรงแรมบ้านเชียง เป็นผู้พิการมีโรคประจำตัว “เนื้องอกของหลอดน้ำเหลืองที่เอวแต่กำเนิด” เป็นผู้ป่วยของ รพ.ศรีนครินทร์ แต่ขาดการรักษามากว่า 2 ปี วันที่ 21 เม.ย. มีอาการชาที่ขาหนีบข้างซ้ายและบวมแดง วันต่อมาถ่ายเหลว อาเจียน และมีไข้ , เช้า วันที่ 24 เม.ย.มีอาการหอบ เหนื่อย ไข้สูง นำตัวส่ง รพ.หนองวัวซอ ส่งต่อ รพ.ศูนย์อุดรธานี และเสียชีวิต 21.45 น. จากขาซ้ายติดเชื้อ ลามเข้ากระแสโลหิต มีอาการช็อค เชื้อโควิด-19 ที่ตรวจพบเป็นโรคร่วม ไม่ใช่สาเหตุการเสียชีวิต

“ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากสถานบันเทิงลดลง คลัสเตอร์ นี้น่าจะคุมได้ ขณะการแพร่เชื้อมีอยู่ในครอบครัว คนใกล้ชิด เพื่อนร่วมงาน และปัจจัยเสี่ยงที่จาก เดินทางด้วยรถตู้ร่วมกัน ไปร่วมงานบวช งานบุญร้อยวันและรดน้ำดำหัว เราจึงต้องคุมให้อยู่ ไม่ให้แพร่ออกมาเป็นกลุ่มก้อน บริเวณตลาด ที่ทำงาน ร้านอาหาร หรือสถานที่ต่าง ๆ ด้วยช่วยกันใช้มาตรการส่วนบุคคล , เวิร์คฟอร์มโฮม , งดกิจกรรมรวมกลุ่ม สังสรรค์ งานประเพณี , งดรับประทานอาหารร่วมกับคนอื่น ”

นายอุเทน หาแก้ว รอง สาธารณสุข จ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีได้ออกมาตรการเพิ่มเติม ผู้เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยงสูง นอกจากพื้นที่สีแดง 18 จังหวัด จะเพิ่มขึ้นอีก 5 จังหวัด คือเพชรบุรี,พระนครศรีอยุธยา , มหาสารคาม , สุราษฎร์ธานี และเชียงราย จะต้องไปรายงานตัวกับกำนัน-ผญบ.-อสม.-รพสต.และ รพ.ใกล้บ้าน ลงทะเบียนในโปรแกรม COVID-19 WATCHOUT และกักตัวที่บ้าน 14 วัน ยกเว้นผู้รับวัคซีนมาแล้ว 2 เข็ม และขอใหไปตรวจหาเชื้อแบบ rapid test ที่โรงพยาบาลชุมชนทุกแห่ง โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งที่ผ่านมาในผู้เดินทางมาจากพื้นที่สีแดงที่เข้าตามในหมู่บ้าน จะมารายงานตัวกันมาก แต่มีปัญหาผู้ที่มาในเขต ทน.อุดรธานี ที่มารายงานตัวน้อย

นพ.สุมน ตั้งสุนทรวิรัตน์ รอง ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ฝ่ายการแพทย์ กล่าวว่า ผู้ป่วยชาย 44 ปี ที่อาการหนักในห้อง ไอซียู. วันนี้อาการมีแนวโน้มดีขึ้น โดยแพทย์ไม่ได้ใช้ยากระตุ้น เป็นการให้ออกซิเจนทางท่อเท่านั้น ขณะที่อาการของ พ.ญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี อาการเป็นปกติ สำหรับการตรวจรักษาผู้ป่วย จะมีการปรับแนวทาง ถ้าผู้ที่ติดเชื้อไม่มีอาการ จะให้อยู่ในความดุแลของแพทย์ 10 วัน จากนั้นให้กลับไปกักตัวที่บ้าน 14 วัน ถ้าผู้ติดเชื้อมีอาการเพียงเล็กน้อย ต้องอยู่ในความดูแลของแพทย์อย่างน้อย 14 วัน

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรฯบริหารเตียงผู้ป่วยทั้งจังหวัด รพ.ศูนย์อุดรธานี และ รพ.ชุมชน เตรียมเตียงไว้ 477 เตียง ยังสามารถเสริมได้อีก ขณะนี้เรายังมีเตียงเหลือ ส่งผู้ติดเชื้อไม่มีอาการเข้า “ศูนย์แคร์อุดรธานี” หรือ รพ.สนาม ที่ มรภ.อุดรธานี 436 เตียง ตอนเย็น ๆ ผู้ติดเชื้อมีพื้นที่ออกกำลังกาย นอกจากนี้ รพ.สนามในนิคมอุตสาหกรรม เตรียมพื้นที่ไว้อีก 500 เตียง ทั้งนี้สถานที่กักตัวของบุคลากรทางการแพทย์ ที่รับอนุเคราะห์จากโรงแรมวีธรา ขณะนี้ใกล้จะเต็มแล้ว กำลังหาพื้นที่เพิ่มเติม

ผมประชุมนายอำเภอไปแล้ว เรื่องของงานบุญประเพณี ที่อุดรธานีไม่ได้สั่งห้าม แต่จะต้องมีมาตรการให้ดี อย่างช่วยนี้จะมีบุญบั้งไฟ งานบุญบั้นไฟล้านที่ อ.เพ็ญ หรือที่อื่น ๆ ชาวบ้านก็เคยจัดมาทุกปี ที่ไหนที่พูดคุยกันแล้วไม่จัดไม่ได้ เพราะมีความเชื่อของชุมชนนั้น ๆ ก็ต้องให้ลดจำนวนบั้งไฟลง อย่างเคยจุดกันเป็นร้อยลูก ก็ให้เหลือ 4-5 บั้น คนที่ไปร่วมงานก็ไม่เกิน 50 คน ก็จัดตัวแทนหมู่บ้าน ตัวแทนคุ้มมาร่วมงาน ห้ามดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมมาตรการส่วนบุคคลก็ต้องคุมเข้ม สำหรับปรับไม่สวมหน้ากาก เราเองไม่อยากจับ แต่เราอยากให้ท่านใส่ ก็จะมีเจ้าหน้าที่ไปแนะนำ ยังไม่มีการจับปรับรายแรก