ขอนแก่น(ชมคลิป) บ้านเวียงแก้ว อำเภอกระนวนตั้งจุดคัดกรองโควิด หลังพบกลุ่มเสี่ยงสูงถึง 64 คน

จากการพบผู้ติดเชื้อในตำบลหนองกุงใหญ่ อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น ซึ่งยืนยันผลเมื่อวานนี้ ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องเร่งคัดกรองกลุ่มสัมผัสใกล้ชิดเพื่อนำไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติมทันที เนื่องจากมีกลุ่มเสี่ยงมากถึง 64 คน

          วันที่ 23 เม.ย 64 เจ้าหน้าที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชกระนวน มารับกลุ่มเสี่ยงที่ใกล้ชิดกับผู้ป่วยติดเชื้อโควิด19 ที่ยืนยันผลเมื่อวานไปตรวจหาเชื้อเพิ่มเติม รวม 64 คน ภายในหมู่บ้านเวียงแก้ว ตำบลหนองกุงใหญ่ อำเภอกระนวน จังหวัดขอนแก่น  ซึ่งฝ่ายปกครองในพื้นที่ได้กำชับให้ผู้นำชุมชน กำชับชาวบ้านในการดูแลตัวเอง  พร้อมได้ประชุมหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำความเข้าใจกับชุมชนโดยรอบ หลังจากพบว่า มีชาวบ้านหลายคนถูมองว่าอาจนำเชื้อมาแพร่กระจาย เพราะมาจากหมู่บ้านที่พบผู้ติดเชื้อโควิด

           กลุ่มเสี่ยงที่มีประวัติใกล้ชิดกับผู้ป่วยคนนี้ ที่มีมากถึง 64 คน ทำให้ เจ้าหน้าที่สาธารณสุข ได้ซักซ้อมชุดเคลื่อนทีเร็ว ของโรงพยาบาล ในการสวมชุด PPE และการใช้อุปกรณ์ เพื่อเตรียมลงพื้นที่ตรวจหาเชื้อกลุ่มเสี่ยงเพิ่มเติม หากมีการพบผู้ติดเชื้อ 1 ใน 64 คน ภายในหมู่บ้านแทนการนำตัวชาวบ้านไปตรวจที่โรงพยาบาล เพื่อลดความเสี่ยงในการกระจายเชื้อแต่ที่น่ากังวลใจในพื้นที่ ขณะนี้ ไม่ใช่กลุ่มเสี่ยงสูง เท่านั้น แต่เป็นชาวบ้านทั่วไป ที่ไม่มั่นใจในความปลอดภัย โดยนายแพทย์ สสจ.ขอนแก่น ก็ระบุว่า แม้จะมีมาตรการควบคุม และเจ้าหน้าที่ทำงานอย่างเต็มที่แต่ก็พบการระบาดกระจาย ซึ่งอาจจะไม่สามารถให้ทามไลน์ได้ครบทุกคน จึงอยากขอความร่วมมือประชาชน ดูแลตัวเองดีที่สุด.