เลย(ชมคลิป)เด็กชายอายุ 4 เดือนติดโควิด รายล่าสุดของจังหวัดเลย ผู้ว่าฯลั่นละเมิดมาตรการเข้ม ร้านค้าสั่งปิดทันที


วันที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 16.00 น. ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชกรจังหวัดเลย พร้อมด้วยนายอภิชาต สะบู่แก้ว ผช.นพ.สสจ.เลย และพญ.นิภาพร สิงขรเขียว รองผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.เลยร่วมกันแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19
นายอภิชาต สะบู่แก้ว ผช.นพ.สสจ.เลย เปิดเยว่า วันนี้จังหวัดเลยพบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 1 ราย สะสมแล้ว 24 รายในช่วงเดือนเมษายน 2564 รักษาหายแล้ว 2 ราย คงเหลือ 22 ราย โดยรายล่าสุด คือเด็กชายอายุ 4 เดือน ในอำเภอภูหลวง โดยติดจากยายและญาติที่เดินทางไปขายลอตเตอรี่ที่กรุงเทพมหานครและกลับมาเยี่ยมที่อำเภอภูหลวง มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 14 ราย เป็นคนในครอบครัว 6 ราย และเพื่อนบ้าน 8 ราย
จากการสอบสวนโรค ยายและน้าสาว น้าเขย มาเยี่ยมบ้านในวันที่ 9 เมษายน 2564 ระหว่างนั้นก็ดูแลเลี้ยงดูหลานอยู่ที่บ้านก่อนเดินทางกลับกรุงเทพมหานครในวันที่ 16 เมษายน 2564 กระทั่งในวันที่ 20 เมษายน 2564 เด็กมีอาการชัก เกร็ง ไข้ จากนั้นแม่และเพื่อนบ้าน จึงนำส่งรพ.ภูหลวงก่อน และส่งต่อมาที่รพ.เลย กระทั่งในวันที่ 21 เมษายน 2564 ได้รับแจ้งว่า ยายและญาติ ติดเชื้อ และในวันเดียวกันสสจ.เลยได้แจ้งว่าเด็กชายติดเชื้อโควิด-19เช่นกัน
ด้านพญ.นิภาพร สิงขรเขียว ระบุว่า สำหรับอาการเด็กชายวัย 4 เดือน มีอาการไข้ขึ้นแพทย์จึงให้ยาต้านไวรัส ส่วนคนไข้รายอื่นในภาพรวมมีอาการปกติ ไม่รุนแรง ยกเว้นราย ที่ อ.ด่านซ้าย มีอาการปอดบวม จึงส่งตัวมารักษาที่รพ.เลย และให้ยาต้านไวรัส ทั้งนี้ ขอย้ำว่า ใครที่รู้ตัวว่าเสี่ยงสูงให้กักตัวอย่างแท้จริง ไม่ควรออกมานอกพื้นที่ ไม่ให้เกิดการแพร่เชื้อ
ส่วนกรณีที่พบว่ามีผู้ที่ได้รับวัคซีนจากซิโนแวค พญ.นิภาพร ระบุว่า ของจังหวัดเลย พบมีผู้ได้รับผลข้างเคียง 5 ราย คือมีอาการชาที่หน้าและมือเล็กน้อย ทุกรายส่งมาที่รพ.เลย พบว่าอาการไม่รุนแรง มีเพียง 2 ราย ที่มีอาการนานจึงให้นอนที่รพ. พอช่วงเช้าอาการก็หายเป็นปกติ โดยมี 1 รายที่ให้ยาละลายลิ่มเลือดเนื่องจาก มีอาการชาบ้าง โดยยืนยันว่า ในจังหวัดเลยไม่มีผู้ที่มีอาการรุนแรง และยืนยันว่า การได้รับวัคซีนย่อมดีกว่าไม่ได้รับ เพราะจะช่วยลดอาการป่วย ทั้งนี้ ก่อนฉีดวัคซีน เนั้นต้องมีการสอบถามผู้รับวัคซีนก่อนทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย ซึ่งผู้ที่ควรงดการฉีดหรือชะลอการฉีด อาทิ หญิงตั้งครรภ์ ผู้อายุต่ำว่า 18 ปี หรือ มากกว่า 59 ปี มีโรคประจำตัว อยู่ระหว่าการรักษาอาการป่วย มีอาการไข้ไอน้ำมูก ได้รับวัคซีนอื่นมาก่อนหน้านี้ เป็นต้น
ขณะที่นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย กล่าวย้ำถึงมาตรการป้องกันที่ออกมาล่าสุดว่า แม้ตอนนี้จังหวัดเลยยังไม่ใช่พื้นที่สีแดง แต่จากจำนวนผู้ป่วยที่เพิ่มขึ้น จังหวัดจำเป็นต้องขั้นตอนให้แน่นขึ้นเพื่อให้ทุกคนปลอดภัย และลดการติดเชื้อลงหรือให้ไม่มีการติดเชื้อเพิ่มอีก ดังนั้น ขอความร่วมมือทุกคนปฏิบัติตามมาตรการของจังหวัด ซึ่งในส่วนของร้านค้า จะมีเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่คอยตรวจตราอย่างเข้มงวด หากพบเห็นร้านใดไม่ให้วามร่วมมืออาจจะมีคำสั่งให้ปิดร้านเป็นรายๆไป ส่วนตลาดนัดลอตเตอรี่ ผู้ขายต้องมีผลตรวจโควิด-19ใน 72 ชั่วโมง และที่สำคัญทุกคนต้องสวมหน้ากากอนามัยไปในที่ธารณะทุกครั้งเพื่อความปลอดภัย รวมถึงมาจากต่างจังหวัดต้องรายงานตัวทุกคน

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / ขตว.เลย