ขอนแก่น(ชมคลิป)เตรียมพร่องน้ำบึงหนองโคตร รองรับน้ำฝน หั่นท่วมตัวเมือง

จังหวัดขอนแก่นพร่องน้ำบึงหนองโคตร เพื่อรองรับปริมาณน้ำฝนที่จะตกลงมา ไม่ให้น้ำท่วมเขตเศรษฐกิจ หลังคาดการณ์ว่า ฤดูฝนปีนี้จะมีฝนตกชุก

          วันที่ 20 เม.ย 64 นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น พร้อมด้วยสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดขอนแก่น เทศบาลตำบลบ้านเป็ด เข้าตรวจดูสถานีสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าบึงหนองโคตร หลังจากที่ได้เริ่มพร่องน้ำลงสู่คลองร่องเหมือง มานานกว่า 1 สัปดาห์

        ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในปีนี้กรมอุตุนิยมวิทยาคาดการณ์ว่า จังหวัดขอนแก่น จะมีปริมาณฝนที่จะตุกกว่าปีที่ผ่านมา ทำให้ได้มีการประสานไปยังเทศบาลตำบลบ้านเป็ด ได้มีการเดินเครื่องสูบน้ำ เพื่อระบายน้ำในบึงหนองโคตรลง 3 เมตร เพื่อจะได้มีพื้นที่ในการรองรับน้ำ ในช่วงฤดูฝน เพราะบึงหนองโคตรเป็นบึงขนาดใหญ่กว่า 800 ไร่ เป็นแก้มลิงในการรับน้ำจากชุมชน ท่าอากาศยานขอนแก่น กรมทหารราบที่ 8 เมื่อพร่องน้ำได้ระดับ 3 เมตร จะทำให้รองรับน้ำได้ปริมาณมาก จะทำให้พื้นที่เศรษฐกิจไม่มีปัญหาน้ำท่วมขัง พร้อมทั้งสั่งการไปให้ทุกอำเภอ ได้มีการสำรวจ และวางแผนในการเฝ้าระวังน้ำท่วมเช่นกัน

               ในส่วนของเขตพื้นที่เทศบาลนครขอนแก่น ได้วางแผนให้มีการพร่องน้ำออกจากคลองร่องเหมือง เพื่อให้น้ำไหลลงสู่บึงทุ่งสร้าง ก่อนที่จะมีการระบายต่อไปยังหนองอีเลิง และไหลลงสู่ห้วยพระคือ และแม่น้ำชีต่อไป ซึ่งจะเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 1 พ.ค. 64 นี้เป็นต้นไป ขณะที่สำนักงานชลประทานที่ 6 เตรียมวางเครื่องสูบน้ำจำนวน 8 จุด รวม 9 เครื่อง  ตามพื้นที่เสี่ยงน้ำท่วมขัง เพื่อช่วยในกรระบายน้ำที่ท่วมขังผิวจราจร และพื้นที่ลุ่มต่ำที่จะส่งผลน้ำท่วมบ้านเรือนประชาชน

               ขณะที่ถนนมะลิวัลย์ที่จะเริ่มมีการขยายผิวจราจร ตั้งแต่หน้ามหาวิทยาลัยขอนแก่น จนถึงทางเข้าท่าอากาศยานขอนแก่น ได้มีแผนแขวงทางหลวงที่ 1 ให้มีการมีการวางท่อระบายที่จะระบายจากชุมชนค่ายกรมทหารราบที่ 8 เพื่อให้น้ำไหลลงสู่บึงหนองโคตร จำนวน 3 จุด การก่อสร้างในจุดนี้ จะมีปัญหาในช่วงปีนี้เท่านั้น แต่เมื่อก่อสร้างแล้วเสร็จ จะทำให้การระบายน้ำที่เคยท่วมขังชุมชนทางเข้ากรมทหารราบที่ 8 จะสามารถระบายน้ำได้ดีกว่าเดิม