ศรีสะเกษ-ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งไม่หยุด เพิ่มรายวันอีก 6 สะสม 44 ราย

“ศรีสะเกษ” ยอดผู้ติดเชื้อพุ่งไม่หยุด เพิ่มรายวันอีก 6 สะสม 44 ราย ไทม์ไลน์ส่วนใหญ่กลับจาก กทม. ขณะที่ รพ.สนาม เริ่มเปิดใช้แล้ว วุ่น คณาจารย์ ผวา!! จี้ อธิการบดี แจง ใช้โรงแรม มรภ. เป็น “ฮอทพิเทล” ไม่มีการสื่อสารองค์กร
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 18 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ศูนย์ปฏิบัติการตอบโต้ภาวะฉุกเฉิน กรณีโรคติดเชื้อโควิด-19 จังหวัดศรีสะเกษ เปิดเผยข้อมูลยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ระลอกใหม่ จังหวัดศรีสะเกษ ตรวจพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นอีก จำนวน 6 ราย รวมมียอดผู้ป่วยสะสม จำนวน 44 ราย คือรายที่ 39. เพศหญิง อายุ 13 ปี อ.เมืองศรีสะเกษ (น้องสาวผู้ป่วย รายที่ 1) รายที่ 40. เพศชาย อายุ 44 ปี อ.เมืองศรีสะเกษ ทำงานที่กรุงเทพฯ รายที่ 41. เพศหญิง อายุ 21 ปี อ.ขุขันธ์ พนักงานนวด ย่านเอกมัย รายที่ 42. เพศหญิง อายุ 31 ปี อ.ราษีใศล (ภรรยาผู้ป่วย รายที่ 23) รายที่ 43. เพศชาย อายุ 44 ปี อ.ยางชุมน้อย พนักงานขับรถที่กรุงเทพฯ และรายที่ 44. เพศหญิง อายุ 54 ปี อ.ห้วยทับทัน เป็นแม่บ้านอยู่กรุงเทพฯ ส่วนไทม์ไลน์ดเจ้าหน้าที่กำลังเร่งสอบสวนโรคและ จะแจ้งให้ทราบต่อไป
ด้าน นายวัฒนา พุฒิชาติ ผวจ.ศรีสะเกษ ได้สั่งการเข้มเพื่อยกระดับมาตรการป้องกันโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ศรีสะเกษ โดยกำหนดให้ปิดสถานบริการและสถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ อาบอบนวด สวนสนุกและงดเล่นเครื่องเล่นในห้างสรรพสินค้า พร้อมทั้งสั่งงดจำหน่ายเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร จำกัดการใช้บริการในร้านอาหารแบบนั่งในร้านได้ไม่เกิน 23.00 น. งดกิจกรรมที่มีคนรวมกลุ่มเกิน 50 คน งดการจัดกิจกรรมงานเลี้ยงสังสรรค์ งดการเรียนการสอนในห้องเรียน ห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า ปิดเวลา 21.00 น. โดยมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 18 เม.ย. ถึงวันที่ 1 พ.ค. นี้ รวม 14 วัน
ขณะเดียวกันทาง จ.ศรีสะเกษ ได้เปิดโรงพยาบาลสนาม หรือ “Hospitel” โดยใช้สถานที่โรงแรมศรีพฤธาลัย ราชภัฏสัมมนาคาร ภายใน มรภ.ศรีสะเกษ เพื่อเป็นจุดพักฟื้นสำหรับหรับผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาจาก รพ.ศรีสะเกษ จนอาการดีขึ้นแล้ว เป็นผู้ป่วยที่อยู่ในเกณฑ์ อายุไม่เกิน 50 ปี ไม่มีโรคประจำตัว และ อาการดี ไม่มีไข้ ปอดปกติ จะถูกแยกออกมาพักรักษาตัวที่ Hospitel แห่งนี้ เพื่อสังเกตอาการจนครบ 14 วัน และหายเป็นปกติ โดยแบ่งโซนห้องพัก ชาย-หญิง มีทั้งหมด 30 ห้อง ห้องละ 2 เตียง รวม 60 เตียง ซึ่งขณะนี้เริ่มมีผู้ป่วยที่ถูกแยกออกมาจาก รพ.ศรีสะเกษ แล้ว จำนวน 4 ราย
ส่วน นายเดชณรงค์ วนสันเทียะ ประธานสภาคณาจารย์และข้าราชการ มรภ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า ตามที่ ผู้บริหาร มรภ.ศรีสะเกษ อนุญาตให้ใช้โรงแรมภายใน มรภ.ศรีสะเกษ เป็นโรงพยาบาลสนามหรือ“Hospitel” นั้น เหตุใด ผู้บริหาร มรภ.ศรีสะเกษ จึงไม่ได้มีการแจ้งต่อบุคลากรในมหาวิทยาลัยฯ และไม่มีมาตรการป้องกันแก่บุคลากรในมหาวิทยาลัยฯ รวมถึงการสื่อสาร หรือทำความเข้าใจกับบุคลากรภายในมหาวิทยาลัยฯ ก่อนที่จะมีการใช้โรงแรมดังกล่าว เป็นโรงพยาบาลสนาม ทำให้เกิดความกังวลและหวาดกลัวต่อการติดต่อของโรคโควิด-19 สำหรับบุคลากรภายใน มรภ.ศรีสะเกษ จึงขอเรียกร้องไห้ อธิการบดี มรภ.ศรีสะเกษ ออกมาชี้แจง หรือกำหนดแนวทางมาตรการป้องกันและควบคุมโรคติดเชื้อโควิด-19 รวมถึงหลักประกันต่างๆ เพื่อให้เกิดความมั่นใจแก่บุคลากร รวมถึงสื่อสารทำความเข้าใจ และซักซ้อมเตรียมความพร้อมให้บุคลากร เพื่อปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดขึ้นเป็นการเร่งด่วน.


ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ // รายงาน