อุดรธานี-หลังสงกรานต์โควิด เพิ่ม 30 ทะลุ 127 ราย

 


วันที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 14.00 น. ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายวันชัย จันทร์พร รอง ผวจ.อุดรธานี พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี ร่วมแถลงติดตามสถานการณ์ การระบาดของโควิด-19 อุดรธานี พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 30 ราย สะสม 127 ราย หายแล้ว 1 ราย โดยรักษาตัวที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี 96 ราย รพ.เพ็ญ 5 ราย , รพ.หนองแสง 5 ราย , รพ.สังสามหมอ 4 ราย , รพ.หนองหาน 3 ราย , รพ.สร้าวคอม 2 ราย ,รพ.บ้านผือ 2 ราย , รพ.น้ำโสม 3 ราย , รพ.หนองวัวซอ 3 ราย , รพ.กุมภวาปี 3 ราย ,รพ.ศรีธาตุ 3 ราย รพ.ประจักษ์ศิลปาคม ราย , รพ.ทุ่งฝน 3 ราย , รพ.กรุงเทพอุดร 3 ราย และ รพ.ค่ายประจักษ์ศิลปาคม 1 ราย
นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า พบเชื้ออยู่ในกลุ่มสถานบันเทิงกรุงเทพ ที่เราประกาศให้ผู้ไปเที่ยวสถานบันเทิง ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล ไปรายงานตัวกับกำนัน , ผญบ. , อสม. , รพสต.หรือ รพ.ใกล้บ้าน แต่ไม่มีใครไปเลย จนคิดไปว่ากลุ่มนี้คงจะหมดแล้ว แต่กลับมาพบแพทย์ในอาการไข้อีก เป็นกลุ่มติดจากเที่ยวทองหล่อ ขณะกลุ่มผู้ติดเชื้อจากกรุงเทพฯ นำมาติดเพื่อนในสถานบันเทิง และการสังสรรค์ คนที่ติดแล้วไปติดคนอื่นอีก เพิ่มขึ้นเป็นกลุ่มๆ โดยเฉพาะกลุ่ม “พีอาร์สาวคริสตัน” และยังติดกลุ่มใหญ่ 6 คน หรือจากกลุ่มสังสรรค์สูบบุรี่ไฟฟ้าร่วมกัน ทั้งนี้การตรวจเชิงรุกพบในสถานบันเทิง ร้าน “ทางของฝุ่น” และร้าน “มุมแรด” 6 ราย ส่วนกลุ่มจากเชียงใหม่ และชลบุรี ไม่พบติดเชื้อเพิ่ม
พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า มาตรการที่ทางจังหวัดนำมาใช้ ได้พิจารณากันอย่างละเอียด ให้เกิดผลกระทบน้อยที่สุด ขณะการ สืบสวนควบคุมโรค ได้ตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงแบบ พีซีอาร์. บวกกับการตรวจเชิงรุกเพื่อค้นหามากขึ้น และยังมีการนำการตรวจแบบแรบบิทเทส ที่ได้ผลเร็วมาตรวจด้วย ทุกวันจะมีผู้มาตรวจราว 1,000 คน วันนี้ เราได้รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย พระราชทาน 1 คัน เข้ามาเสริมทั้ง 2 จุดตรวจ จะช่วยให้ประชาชนใช้เวลารอลดลง
วันนี้ รพ.ศูนย์อุดรธานี ดูแลคนไข้อยู่ 96 ราย จากเตียงที่เตรียมไว้ 125 เตียง แต่จะบริการไม่เกิน 90 เตียง เรามีแผนจะย้ายคนไข้ 11 ราย ไปอยู่ที่ รพ.ชุมชนอำเภอ ก่อนจะย้ายไปอยูที่ รพ.สนาม ซึ่งจะเป็นผลดีกับคนไข้มากกว่า เพราะเชื้อโควิด-19 ตัวนี้ไม่เหมือนเดิม จากการรักษาคนไข้ครั้งก่อน ยาที่เราเคยใช้กับคนไข้ 2-3 วัน จะตอบสนองได้ดี แต่ในครั้งนี้ตอนสนองช้า ส่งผลกับออกซิเจนในเลือด โดยมีคนไข้ต้องเฝ้าระวัง 2 ราย แต่ยังไม่ถึงขั้นการใช้เครื่องช่วยหายใจ ”
นายวันชัย จันทร์พร รอง ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานี เตรียมออกประกาศ เมื่อถูกยกระดับเป็นพื้นที่สีแดง คือ 1. ให้ผู้ที่เดินทางจากพื้นที่สีแดง ต้องรายงานตัวกับ กำนัน-ผญบ.-อสม. เพื่อรับการคัดกรอง และกักตัวที่บ้าน 14 วัน ยกเว้นผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้ว 2 เข็ม , 2.ผู้ที่ถูกกักตัวแต่มีความจำเป็น ต้องออกจากบ้านทำธุระ ให้ตรวจหาเชื้อ “แรบบิดเทส” ต้องเสียค่าใช้จ่ายเงิน 500 บาท หากเกิน 5 วันต้องตรวจซ้ำ และยังคงต้องกักตัวให้ครบ 14 วัน , 3.ให้กำนัน-ผญบ.-อสม. เคาะประตูบ้านค้นหาผู้มาจากพื้นที่สีแดง และควบคุมการกักตัวอย่างเคร่งครัด และ 4.ให้ผู้ถูกกักตัวรายงานอาการ (โทร) กับกำนัน-ผญบ.-อสม.-จนท.สาธารณสุขทุกวัน
รัฐธนินท์อุดร