นครพนม – พบผู้ป่วยโควิดเพิ่ม 2 ราย สะสม 18 พร้อมปรับแผนรองรับสถานการณ์หลังจากนี้


วันที่ 16 เมษายน 2564 ที่ ห้องประชุมพระธาตุนคร ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดนครพนม ภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม นายไกรสร กองฉลาด ผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม พร้อมด้วยนายแพทย์มานพ ฉลาดธัญญกิจ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดนครพนม ร่วมกันแถลงข่าวการตรวจพบผู้ป่วยยืนยันติดเชื้อโควิด -19 ของจังหวัดนครพนม ที่วันนี้มีผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้น 2 ราย (รายที่ 17-18) ทำให้จังหวัดนครพนมมีผู้ป่วยติดเชื้อสะสมรวมทั้งสิ้น 18 ราย โดยรายที่ 17 เป็นหญิง อายุ 31 ปี (รายที่ 17) มีอาชีพเป็นพี่เลี้ยงเด็กที่ กทม. โดยได้เดินทางไปหาสามีที่ อ.นาจะหลวย จ.อุบลราชธานี ในวันที่ 11 เมษายนด้วยรถยนต์ส่วนบุคคล มีเพื่อนร่วมทาง 4 คน เริ่มมีอาการเจ็บคอ วันที่ 14 เมษายน เดินทางกลับภูมิลำเนาที่อำเภอนาหว้า โดยถึงในเวลา 19.00 น.และร่วมรับประทานอาหารกับครอบครัว วันรุ่งขึ้นเวลา 07.00 น. เดินทางไปโรงพยาบาลนาหว้าเพื่อรับการตรวจหาเชื้อฯ โดยวิธี Rapid Test ระหว่างรอผลไปเดินตลาดสดเทศบาลตำบลนาหว้า และเมื่อทราบผลเป็นบวก (positive) จึงเข้ารับการตรวจด้วยวิธี RT-PCR (การตรวจหาสารพันธุกรรมของเชื้อไวรัส) จึงทราบผลยืนยันว่าติดเชื้อโควิด โดยมีผู้สัมผัสเสี่ยงสูงร่วมทั้งสิ้น 5 คน
ส่วนรายที่ 18 เป็นชายอายุ 34 ปี Timeline อยู่ระหว่างการสอบสวนโรค เบื้องต้นมีการเดินทางไปสังสรรค์กับเพื่อนในหมู่บ้านหมู่ที่ 1 อำเภอท่าอุเทน วันที่ 10 เมษายนสังสรรค์กับเพื่อนที่ อ.ท่าอุเทน จากนั้นเข้ามาที่ อ.เมืองนครพนม เวลา 21.30 – 00.00 น.ไปร้านหอนาฬิกา เวลา 00.00 – 00.30 น. ไปร้านเฟื่องนคร วันที่ 11 เมษายน เวลา 13.00 – 14.00 น. ไปร้านกาแฟ Jungle Space Café & Bistro วันที่ 12 เมษายนอยู่บ้านพักหมู่ที่ 2 ต.อาจสามารถ อ.เมืองนครพนม วันที่ 13 เมษายนสังสรรค์กับเพื่อน ๆ แถวบ้านพัก วันที่ 14 เมษายนเวลา 15.00 น. เดินทางไปส่งลูกที่ อ.ท่าอุเทน และเดินทางกลับบ้านพัก วันที่ 15 เมษายน เดินทางไปหาญาติที่ อ.ธาตุพนมและเข้ารับการตรวจ Rapid Test ที่โรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชธาตุพนมในเวลา 09.20 น. เมื่อทราบผลเป็นบวก (positive) จึงเข้ารับการตรวจด้วยวิธี RT-PCR ผลยืนยันติดเชื้อโควิด
ทั้งนี้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนม มีข้อสังเกตจากข้อมูลจำนวนผู้ติดเชื้อในพื้นที่ มีแนวโน้มสัมพันธ์กับตัวเลขกับบุคคลที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ โดยช่วงที่มีผู้ป่วยติดเชื้อเยอะสุดจะเป็นช่วงวันที่ 1 เมษายน ที่มีคนเข้ามาในพื้นที่มากสุด และตอนนี้ที่คนเริ่มทยอยกลับข้อมูลการตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อก็ลดลงเช่นเดียวกัน ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลช่วงที่ผ่านมามีคนเข้ามาในพื้นที่ประมาณ 10,000 คน เข้ารับการตรวจ Rapid Test ไป 9,741 ราย ซึ่งจากข้อมูลข้างต้นคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนมไม่ได้มีความกังวลมาก เพราะเป็นการดักจับได้ก่อนที่จะเข้าไปในหมู่บ้านชุมชน อย่างไรก็ตามก็ยังมี 2 เคสที่ค่อนข้างน่าเป็นห่วงที่เจ้าหน้าที่สาธารณสุขต้องลงไปติดตามสอบสวนโรคอย่างใกล้ชิด คือรายที่ 16 ที่เป็นผู้จัดการร้านอาหาร และรายที่ 18 ที่กำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนโรค เนื่องจากมีข้อมูลบางส่วนที่หายไป ซึ่งการปกปิดข้อมูลเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายและผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมยังไม่อยากใช้กฎหมายในตรงนั้น จึงได้ขอความร่วมมือถึงคนที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการเปิดเผยข้อมูลกับเจ้าหน้าที่ทั้งหมด เพราะจะทำให้ทุกฝ่ายทำงานได้ง่ายขึ้น เป็นการตัดไฟตั้งแต่ต้นลม ทั้งยังเป็นการสร้างความปลอดภัยให้กับทุกคนในสังคมด้วย
สำหรับมาตรการหลังจากนี้ คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครพนมได้เตรียมแผนไว้รองรับในส่วนของประชาชนชาวนครพนมที่ช่วงสงกรานต์ที่ผ่านมาออกไปเที่ยวที่อื่นแล้วกลับเข้ามาในพื้น ซึ่งในส่วนนี้อาจจะมีบุคคลที่ได้รับเชื้อเข้ามา และส่วนของประชาชนชาวนครพนมที่อยู่ในพื้นที่ปกติแต่อาจจะมีพี่น้องต่างจังหวัดนำเชื้อเข้ามาฝากไว้แต่ยังตรวจไม่เจอ โดยเตรียมปรับแผนและออกคำสั่งเหมือนเมื่อครั้งหลังช่วงเทศกาลปีใหม่ที่เกิดการระบาดในพื้นที่ แต่จะมีการปรับให้มีความเหมาะสมตามบริบทในครั้งนี้และตามแถลงของ ศบค. โดยจะพิจารณาตามความจำเป็นเร่งด่วนเป็นสำคัญ เช่น การขยายพื้นที่เสี่ยงสำหรับบุคคลที่เข้ามาต้องกักตัว การให้ปิดสถานบริการ ผับ บาร์ อาบอบนวด การปิดศูนย์เด็กเล็ก ขณะเดียวกันในส่วนของราชการต่างๆ ก็มีนโยบายให้ work from home โดยให้หัวหน้าส่วนแต่ละต้นสังกัดใช้ดุลพินิจในการทำตามนโยบาย แต่งานบริการพี่น้องประชาชนต้องไม่เสีย และเมื่อมีความจำเป็นต้องตามตัวได้ทันที ส่วนการอบรม ประชุม สัมมนาของส่วนราชการนั้นให้งดไปจนก่อนจนถึงวันที่ 30 เมษายน

Related posts