เลย(ชมคลิป)พบผู้ป่วยโควิด-19 อีก 3 ราย รวมยอดสะสมทั้งจังหวัด 14 ราย

เมื่อเวลา 13.30 น.วันที่ 12 เม.ย.64 ที่ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อจังหวัดเลย ศาลากลางจังหวัดเลยชั้น 4 นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมนายแพทย์ยอดลักษ์ สัยลังกา รองนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย นายบัญชา พลานุวงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย ร่วมกันแถลงข่าว พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19 อีก 3 ราย รายที่ 12 ,13 และ 14 ของจังหวัดเลย
โดยนพ.ยอดลักษณ์ เปิดเผยว่า สถานการณ์จังหวัดเลย พบผู้ติดเชื้อเพิ่มอีก 3 ราย สะสมแล้ว 14 ราย โดยรายที่ 12 อาชีพรับจ้างชงกาแฟ ในอ.เมืองเลย เพศชายอายุ 21 ปี มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย ส่งตรวจเชื้อแล้วไม่พบเชื้อ
รายที่ 13 เป็นนักศึกษา เพศหญิง อายุ 21 ปี เดินทางมาจากจังหวัดเชียงใหม่ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 11 ราย อยู่ระหว่ารอผลตรวจ
รายที่ 14 เพศชาย เป็นเจ้าของร้านอาหาร อายุ 33 ปี มาจากจังหวัดขอนแก่น มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 4 ราย ผลตรวจไม่พบเชื้อ
ส่วนกรณีที่มีผู้ที่เดินทางเข้ามาในจังหวัดเลยและกลับออกไปพบว่าติดเชื้อนพ.ยอดลักษณ์ระบุว่า ไม่ต้องกังวล เนื่องจากจะมีการประสานข้อมูลจากส่วนกลาง ให้เจ้าหน้าที่ในจังหวัดไปสอบสวนโรคทุกครั้ง เพื่อหาผู้ที่มีความเสี่ยง ทีาผ่านมามีประมาณ 11 ราย ซึ่งตรวจแล้วไม่พบเชื้อ
ส่วนความเสี่ยงในการรับเชื้อกรณีอยู่ในสถานที่เดียวกับผู้ติดเชื้อนั้น มีปัจจัยหลายอย่างถึงจะสามารถติดเชื้อได้ เช่น ระยะเวลาที่เราอยู่ในสถานที่เดียวกัน ต้องมีเวลานานพอสมควร ความใกล้ชิดสนิทสนมกัน ความแออัดของคนในสถานที่นั้น รวมถึงถ้ามีมาตรการป้องกันตนเอง ก็จะลดความเสี่ยง พร้อมกันนี้ย้ำว่า แม้เราจะมีวัคซีนแล้ว ก็สามารถติดเชื้อได้ ดังนั้นเราต้องป้องกันตนเอง
นอกจากนี้ แม้ว่า ภาพรวมน่าเป็นห่วง แต่จ.เลย มีทีมเจ้าหน้าที่สาธารณสุข สถานที่ และอุปกรณ์ที่มีความพร้อมอยู่แล้ว ดังนั้น ประชาชนต้องให้ความสำคัญกับมาตรการต่างๆ โดยเฉพาะการให้ข้อมูลตามจริง เพื่อเข้าสู่กระบวนการแยกตรวจโรค และ เพื่อป้องกันการแพร่กระจาย
นพ.บัญชา ผลนุวงศ์ ผอ.รพ.เลย ระบุว่า อาการผู้ป่วยทั้ง 7 รายคือรายที่ 8-14 ที่ยังรักษาตัวอยู่นั้น ไม่มีอาการรุนแรงมากนัก ส่วนใหญ่มีอาการไข้เล็กน้อย เจ็บคอ มีเสมหะบ้าง ไอแห้ง มีน้ำมูกเล็กน้อย ซึ่งอาการสอดคล้องกับอาการของเชื้อสายพันธ์อังกฤษ ในภาพรวมทุกคนปลอดภัยดีคาดว่าจะสามารถกละบบ้านได้เร็วๆนี้
ด้านนายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวีสดิ์ รองผู้ว่าราขการจังหวัดเลย กล่าว ย้ำว่า ใครมาจ.เลย ไม่ต้องกักตัว แต่ขอความร่วมมือรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อสอบสวนโรค พร้อมกันนี้ขอขอบคุณประชาชนทึ่ติดตามข่าวสาร เพราะเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ พร้อมฝากให้นำข้อมูลไปแนะนำบอกต่อ เพื่อทำความเข้าใจ พร้อมขอความร่วมมือทำตามประกาศ คำแนะนำของเจ้าหน้าที่ ที่สำคัญคือมาตรการDMHTTA อย่างเคร่งครัดเพื่อปลอดภัยจากโควิด19 อย่างไรก็ตาม ฝากถึงผู้ประกอบหารที่พัก ให้แนะนำผูุ้มาเข้าไปรายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ เพื่อจะประเมินความเสี่ยง ป้องกันหารระบาดของเชื้อโควิด19

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย