ขอนแก่น(ชมคลิป)กรมควบคุมโรคคุมตัวคนขายนักดื่มแอลกอฮอล์ที่น้ำตกเขื่อนหนองหวายดำเนินคดี

กรมควบคุมโรค พร้อมด้วยอำเภอน้ำพองลงตรวจแหล่งท่องเที่ยวป้องปรามนักดื่มคนขายแอลกอฮอล์น้ำตกหนองหวายคุมตัวคนขายและคอเหล้าส่งดำเนินคดี

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 เมษายน 64 นายแพทย์สมาน ฟูตระกูล ผอ.สคร.7 ขอนแก่น พร้อมด้วยนายประจวบ รักแพทย์ นายอำเภอน้ำพอง และคณะลงพื้นที่ตรวจสถานที่ท่องเที่ยวน้ำตกหนองหวาย กรมชลประทาน ตั้งอยู่ริมถนนมิตรภาพ ต.น้ำพอง อ.น้ำพอง จ.ขอนแก่น  เพื่อตรวจสอบร้านที่ให้บริการนักท่องเที่ยวที่มานั่งดื่มกินริมน้ำตกหนองหวาย และนักเที่ยวที่นำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้ามาดื่มในบริเวณที่ห้ามดื่ม โดยมีป้ายห้ามขาย-ดื่มเครื่องดื่มติดให้เป็นเป็นเด่นชัด ซึ่งลานข้างน้ำตกหนองหวายได้มีการออกร้านจัดทำเป็นถนนคนเดิน ของเทศบาลตำบลน้ำพอง

นายแพทย์สมาน กล่าวว่า ในการลงพื้นที่มาตรวจครั้งนี้ได้มีการออกตรวจตามสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ๆ ของจังหวัดขอนแก่น เช่น พัทยา 2 อำเภอภูเวียง บางแสน 2 อำเภออุบลรัตน์ และเขื่อนหนองหวาย อำเภอน้ำพองแห่งนี้ สืบเนื่องมาจากสาเหตุในการตายในช่วงเทศกาลสงกรานต์คือเมา แล้วขับรถ ซึ่งเราได้มาตรวจในเรื่องของการขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ขายไม่เป็นที่เป็นทาง โดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งจะพ่วงไปในทางที่ผู้ดื่ม ดื่มแล้วเมา เมาแล้วขับรถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้

ซึ่งปีนี้มีพิเศษในการตรวจเข้มเนื่องจากการระบาดของไวรัสโควิด19 เราได้มีการบูรณาการตรวจทั้งการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ และตรวจเกี่ยวกับมาตรการการป้องกันโควิดของนักท่องเที่ยว โดยจากการที่เราได้ออกตรวจในพื้นที่ที่รับผิดชอบได้พบว่าน่าเป็นห่วงในทุกพื้นที่ เนื่องจากมีการกระทำผิดกฎหมายทั้งสิ้น ทั้ง  ๆ ที่รู้ว่าผิดกฎหมาย ก็ยังมีการขาย เช่นการขายที่มีโปรโมชั่น  ขายในสถานที่ห้ามขาย อย่างเช่นเขื่อนหนองหวาย เป็นบริเวณที่มีการห้ามขายอย่างชัดเจน ยังมีการฝ่าผืน มีทั้งการดื่ม และขาย โดยสามารถทำการควบคุมผู้ขายได้ 1 ราย และผู้ดื่ม 2 ราย ส่งตัวดำเนินตามกฏหมายต่อไป