เลย(ชมคลิป)พบติดเชื้ออีก 1 ราย ย้ำใครเดินทางเข้ามาต้องรายงานตัว


วันที่10 เมษายน 2564 ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นพ.สมชาย ชมภูคำ รองนพ.สสจ.เลย และนายบัญชา ผลานุวงศ์ ผอ.รพ.เลย ร่วมกันแถลงสถานการณ์โควิด 19
โดยนพ.สมชาย ชมภูคำ รองนพ.สสจ.เลย เปิดเผยว่า ล่าสุด จังหวัดเลยพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด-19เพิ่มอีกหนึ่งราย เป็นรายที่ 11 เป็นเพศหญิง อายุ 23 ปี จากการสอบสวนโรคพบว่า ในวันที่ 1-4 เมษายน 2564 มีประวัติเดินทางไปท่องเที่ยวสถานบันเทิงย่านเอกมัย-ทองหล่อ และไปรับญาติที่จังหวัดชลบุรี จากนั้นวันที่5 เมษายน 2564 เดินทางมาที่จังหวัดเลย และไปส่งญาติที่วังสะพุง
วันที่ 6-8 เมษายน 2564 ใช้ชีวิตอยู่ในพื้นที่อำเภอเมือง และหาเพื่อนในพื้นที่อำเภอเมือง จากนั้นพบว่ามีอาการคล้ายเป็นไข้ และได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ จึงเข้ารับการตรวจในวันที่ 9 เมษายน 2564 ที่รพ.นาด้วง จนกระทั่งพบเชื้อ
สำหรับผู้ป่วยรายนี้ มีผู้สัมผัสเสี่ยงสูง 8 ราย อยู่ในอำเภอวังสะพุง 2 ราย และอำเภอเมือง 6 ราย ซึ่งทั้งหมดได้คัดกรอง ตรวจเชื้อ และกักตัวแล้ว เหลือรอผลตรวจหาเชื้อ ส่วนกลุ่มเสี่ยงสูงของรายที่ 10 หญิงนักศึกษา พบมีผู้เสี่ยงสูงทั้งหมด 74 คน ขณะนี้ ผลออกแล้ว 24 ราย ไม่พบเชื้อ รอฟังผลตรงอีก 50 ราย
ด้าน นพ.บัญชา ผลานุวงศ์ ผอ.รพ.เลย เปิดเผยถึงอาการป่วยแต่ละราย พบว่า รายที่ 9และ10 สามารถทำกิจกรรมได้ตามปกติ มีอาการไอแห้งบ้าง ส่วนรายที่ 11 รักษาตัวที่รพ.นาด้วง มีอาการไอเสมหะ มีน้ำมูก ไม่มีไข้ ไม่มีอาการแทรกซ้อนในปอด โดยรักษาตามอาการทั่วไป
ส่วนการตรวจหาโควิด19 ในวิธีพิเศษ ขณะนี้มีผู้ทยอยเดินทางเข้าตรวจที่รพ.เลย แล้ว 120 ราย ซึ่งใครประเมินแล้วว่า มาจากพื้นที่เสี่ยงสูง สามารถขอติดต่อเพื่อตรวจเชื้อได้ทุกรพ.ในทุกอำเภอ ทั้งนี้ แม้ตรวจไม่พบเชื้ออย่าเบาใจ ขอให้หลีกเลี่ยงไปที่ชุมชน และหากไม่จำเป็นหรือมีอาการป่วยไม่มาก ขอให้ลดการมารพ.เพื่อลดความแออัด
ด้านนายผดุง หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เปิดเผยว่า ช่วงเทศกาลสงกรานต์ หากใครเดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง ย้ำ ไม่ต้องกักตัว14 วัน แต่ให้รายงานตัวต่อเจ้าหน้าที่ตามมาตรการของจังหวัด เพื่อสอบสวนโรค และขอให้แจ้งข้อมูลจริงทั้งผู้เดินทางและสถานประกอบกที่พักต่างๆ เพื่อประโยชน์ต่อตัวประชาชน เอง ทั้งนี้ หากพบว่ามีความเสี่ยงสูง ให้กักตัวเอง 14 วัน หรือ ขอตรวจหาเชื้อแบบพิเศษได้ทุกโรงพยาบาลของอำเภอ หากตรวจไม่พบก็ใช้ชีวิตปกติ แต่ต้องปฏิบัติตนภายใต้มาตรการ DMHTT

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / ขตว.เลย