อุดรธานี-พบผู้ติดเชื้อโควิดเพิ่มขึ้นมาอีก7 ราย เร่งติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรวม 79 ราย

 


เมื่อเวลา14.00น.วันที่ 8 เมษายน 2564ที่ห้องประชุมกรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม ชั้น 5 อาคาร 1 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ. อุดรธานี เป็นประธานประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อ จ.อุดรธานี เพื่อติดตามสถานการณ์พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่อุดรธานีต่อเนื่อง และพิจารณายกระดับการป้องกัน โดยห้องประชุมเปิดหน้าต่าง ไม่เปิดเครื่องปรับอากาศ และงดใช้ลิฟต์ในการขึ้นลง และในช่วงการประชุมพิจารณาออกมาตรการ ได้ขอให้เป็นการประชุมลับกว่า 2 ชม.
นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี , พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี , นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ พญ.ฤทัย วรรธนวินิจ ผอ.รพ.ศูนย์อุดรธานี ได้ร่วมแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนว่า การแถลงข่าวแบ่งเป็น 3 ส่วนๆแรก ผู้ชายที่ติดเชื้อรายเมื่อวานนี้ จากกลุ่มสถานบันเทิงทองหล่อ กรุงเทพฯ ได้ตรวจกลุ่มเสี่ยงสูง 9 รายไม่พบผู้ติดเชื้อ ส่วนที่สองพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 7 ราย แบ่งเป็น 2 กลุ่ม ส่วนที่สาม เป็นมติคณะกรรมการโรคติดต่อ ที่มีมาตราการเพิ่มเข้ามา

สำหรับผู้ติดเชื้อใหม่ 7 ราย แบ่งเป็นกลุ่มแรก 6 ราย เป็นคนในครอบครัวและเพื่อนติดจาก “พีอาร์สาว คลิสตัน ทองหล่อ” อายุ 27 ปี เดินทางกลับบ้านที่ ต.บ้านจั่น อ.เมือง อุดรธานี ระหว่าง 28-31 มี.ค.64 เพื่อใช้สิทธิเลือกตั้ง ทต.บ้านจั่น ก่อนเดินทางกลับมีอาการเจ็บคอ ปวดหัว หนาวสั่น ไปรับการรักษาที่คลินิกที่บ้านตาด วันที่ 31 มี.ค.64 เดินทางด้วยเครื่องบินกลับกรุงเทพ แล้วไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 และรักษาตัวที่ รพเกษมราษฎร์ ผลการตรวจระบุติดเชื้อโควิด-19 จึงแจ้งมายังครอบคัวที่อุดรธานี

วันที่ 6 เมษายน 64 บุคคลในครอบครัวและเพื่อนที่สัมผัส 6 คน จึงมาตรวจหาเชื้อที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี ผลการตรวจหาเชื้อเมื่อบ่ายวันที่ 7 เม.ย.64 พบว่าติดชื้อโควิด-19 ทั้งหมด 6 ราย ประกอบด้วย พ่อ , แม่ , พี่สาว , ลูกสาว และเพื่อนหญิง 2 คน ทีมสอบสวนควบคุมโรค สสจ.อุดรธานี , รพ.ศูนย์อุดรธานี , หน่วยปฏิบัติการณ์ควบคุมโรค อ.เมือง และป้องกันควบคุมโรคที่ 8 แยกลงพื้นที่สอบสวนควบคุมโรค ทำการแยกผู้ที่เชื้อที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี และติดตามผู้สัมผัสเสี่ยงสูงรวม 79 ราย กำลังรอผลการตรวจยืนยัน และนัดตรวจซ้ำ 12-13 เม.ย.64 พร้อมเข้าควบคุมบ้านพักและใกล้เคียง

กลุ่มที่สอง รายที่ 7 ชายอายุ 39 ปี เป็นบุคลากรทางการแพทย์ อยู่ในเขต ทน.อุดรธานี ได้เดินทางไปท่องเที่ยวที่ จ.กระบี่ 2-6 เม.ย.64 พร้อมภรรยาและบุตร โดยสายการบินไทยไลออนส์แอร์ ออกเดินทางจาก จ.อุดรธานี ถึงดอนเมือง ต่อเครื่องไปกระบี่ เข้าพักที่โรงแรมเซนทารา อ่าวนาง , เดินเล่นชายทะเล , รับประทานอาหารกับเพื่อน 4 คน , ไปเที่ยวเกาะพีพี. , ว่ายน้ำที่โรงแรม , เดินถนนคนเดิน , เดินทางสายการบินเดิมลงดอนเมือง , รับประทานอาหารที่สนามบินดอนเมือง , ขึ้นเครื่องกลับอุดรธานี และก่อนกลับเข้าทำงานตรวจคัดกรองพบโควิด-19
จากกรณีการพบผู้ติดเชื้อ 7 ราย จังหวัดมีคำสั่งให้ปิดสถานที่ 3 วัน รวม 22 แห่ง เพื่อทำความสะอาด และนัดหมายตรวจผู้เสี่ยงต่ำ ที่อยู่ในสถานที่เหล่านั้น ประกอบด้วย ร้านอาหารเช้าดาวเรือง , ร้านทาเคชิโกลด์ ยูดีทาวน์ , บ.ซิตี้ คอร์ป ลิสซิ่ง โลตัส ยูดีทาวน์ , ร้านก๋วยเตี๋ยวทูเดย์ , โซนเด็กเล่น ชั้น 4 เซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี , ร้านลองดองยำ ซอยกระเทย , ร้านโออิชิราเมง เซ็นทรัลพลาซาอุดรธานี , ร้านซีฟู้ด ต.โนนสูง , นงลักษณ์คลินิก , ร้านกาแฟบ้านดงเค็ง ต.บ้านจั่น , ร้านลาบนัว รร.ท.3 , ตลาดบ้านคำกลิ้ง , ร้านเสื้อผ้า ยูดีทาวน์ , บ.เจแอนด์ทีเอ็กเพรส โลตัส ยูดีทาวน์ , โลตัสเอ็กเพรส ดงอุดม ต.หนองบัว ,หอพักตะวัน ต.หมากแข้ง , ร้านเอสบาบีคิว , ร้าน8บีทดิสโก้บาร์ , ร้านโฟลว์บาร์ , บ.แฟลชเอ็กเพรส ต.บ้านเลื่อม ,ตะวันแดงผับ , ร้านเซฟเฮ้าส์ ส่วนสถานที่ที่ต้องทำความสะอาดทุก 2 ชั่วโมง ธ.ไทยพาณิชย์ สาขาถนนโพธิ์ศรี , ธ.กรุงเทพ สาขาบุญถาวร และท่าอากาศยานอุดรธานี

ส่วนคณะกรรมการโรคติดต่อ มีมติลดกิจกรรมเพิ่มเติมในช่วง 9-22 เม.ย.64 รวม 14 วัน ปิดสถานที่ที่มีคนไปอยู่รวมกันมาก ๆ คือ ถนนคนเดิน ทน.อุดรธานี – คำชะโนด อ.บ้านดุง , ร้านอาหาร สถานบันเทิง งดดื่มสุราในร่าน และเปิดไม่เกิน 5 ทุ่ม แต่เมื่อ ศบค.มีมติออกมาให้ 41 จังหวัด รวมทั้งอุดรธานีปิดสถานบริการ สถานบันเทิง ก็ต้องปิดตามนั้น , เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ลยังคงจำหน่ายได้แต่ไปดื่มที่บ้าน สำหรับงานประเพณีในภาพรวม หรืองานประเพณีครอบครัว งานบวช-งานแต่ง ไม่ได้ห้ามแต่ต้องอยู่ในมาตรการ ไม่จัดให้มีการรวมตัวของคนจำนวนมาก คอนเสิร์ตยกเลิกทั้งหมดไปก่อน

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี กล่าวว่า อุดรธานีไม่ได้ปิดกั้นคนเข้าจังหวัด ท่านสามารถเดินทางมาได้ แต่ขอให้อยู่ในมาตรการที่กำหนดไว้ โดยใครที่เดินทางมาจาก อ.เมือง จ.สมุทรสาคร และ อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี จะต้องรายงานตัวกับ กำนัน-ผญบ.-รพ.สต.-อสม. รพ.ใกล้บ้าน เพื่อเข้าสู่การกักตัวที่บ้าน 14 วัน และผู้ที่มาจากสถานบันเทิงเสี่ยงสูง จะต้องรายงานตัวและกักตัว 14 วันดูอาการ โดยพื้นที่ กทม. ได้แก่ ผับคริสตัล ทองหล่อ 25 , ร้านบ้านพหล คาเฟ่แอนด์บาร์ จตุจักร , ร้านเอกมัยเบียร์เฮ้าส์ , ผับบลาบลาบาร์ ทองหล่อ , Dolla Bangkok , ร้าน The Classsette music bar เอกมัย , Pub dirty พื้นที่ จ.ปทุมธานี ผับชมดาว พร่างพราว ณ ก้ำกึ่ง รังสิต ,ร้าน Booze up พื้นที่ จ.นนทบุรี ร้าน The moon bar บางใหญ่ พื้นที่ จ.นครปฐม ร้าน The lounge salaya และพื้นที่ จ.ขอนแก่น ร้าน Magenta ตึก Hugz mall

นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี ตอบข้อซักถามด้วยว่า ยังมีกลุ่มเสี่ยงสูงมาก ๆ ที่จะต้องรอรับการยืนยันผล และการสอบสวนจัดทำไทม์ไลน์ พรุ่งนี้ก็จะมีการแถลงอีกในช่วงบ่าย อุดรธานียืนยันไม่ปกปิดข้อมูล จะให้ข้อมูลประชาชนเร็วที่สุด ในพื้นฐานของความละเอียดรอบคอบ เพราะมีบางคนยังไม่อยากบอก ว่าเดินทางไปสถานที่ไหนบ้าง บางคนอาจะจดจำไม่ได้ ข้อมูลที่จะต้องออกไปจึงต้องถูกต้องชัดเจน พร้อมฝากไปถึงชาวอุดรธานี ให้สวมหน้ากาก เว้นระยะห่าง ล้างมือบ่อย ๆ เข้มข้นมากขึ้นอีก

รัฐธนินท์อุดร