มุกดาหาร(ชมคลิป)ดีเดย์ฉีดวัคซีนโควิด 19 เข็มแรกให้บุคลากรทางการแพทย์

จังหวัดมุกดาหาร ดีเดย์ฉีดวัคซีนโควิด -19 เข็มแรกให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ผู้บริหาร และกลุ่มเป้าหมาย โดยฉีดต่อเนื่องทุกวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 – 9 เมษายน 2564
โรงพยาบาลมุกดาหาร ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนโควิด – 19 วันแรก โดยกลุ่มเป้าหมายเป็นบุคคลากรทางการแพทย์ นำโดยนายแพทย์ พงษ์วิทย์ วัชรกิตติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมุกดาหาร ได้ฉีดเป็นเข็มแรกของจังหวัดมุกดาหาร เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประชาชนและกลุ่มเป้าหมาย และดำเนินการฉีดให้บุคคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มเป้าหมายโดยฉีดต่อเนื่องทุกวัน เริ่มตั้งแต่วันที่ 5 – 9 เมษายน 2564 ซึ่งได้รับการกระจาย vaccine ในจังหวัดมุกดาหาร จำนวน 5,000 dose ฉีดได้คนละ 2 เข็ม จำนวน 2,500 คน
ซึ่งจังหวัดมุกดาหารเป็นจังหวัดชายแดน มีแผนการฟื้นฟูเศรษฐกิจ จึงได้รับการจัดสรรวัคซีนโควิด-19 เป็นอันดับต้นของประเทศ วัคซีนที่ได้รับการจัดสรรมาคือ Sinovac ซึ่งมีการฉีดจำนวน 2 เข็ม ห่างกัน 1 เดือน ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิค-19 ถึงแม้ว่าจะติดโรคโควิด-19 ก็จะช่วยลดอาการรุนแรงได้ ขั้นตอนในการให้บริการดังนี้ มีการลงทะเบียน ซักประวัติคัดกรอง ฉีดวัคซีน และเฝ้าระวังอาการไม่พึงประสงค์ ที่ผ่านมาในประเทศไทยยังไม่มีการแพ้วัคซีนอย่างรุนแรง และขอแนะนำให้ใช้ apps หมอพร้อม เพื่อติดตามอาการหลังฉีด วันที่ 1 วันที่ 7 และวันที่ 30
นายแพทย์ พงษ์วิทย์ วัชรกิตติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมุกดาหาร กล่าวว่า วันนี้ทางจังหวัดมุกดาหารและทางโรงพยาบาลมุกดาหาร ได้ดำเนินการฉีดวัคซีนโควิดป้องกันโรค ซึ่งทางจังหวัดมุกดาหารได้รับมา 5,000 โดส จะฉีด 2,500 คน ซึ่งในการฉีดวัคซีนก็จะเป็นวิธีการมาตรการที่จะป้องกันไม่ไห้เกิดการแพร่กระจายของโรคโควิด หรือ ถ้าเป็นแล้วจะเป็นอาการไม่มาก ซึ่งตรงนี้ก็เห็นจากต่างประเทศ ฉีดแล้วก็ได้ผลดีสามารถลดจำนวนผู้ติดเชื้อได้
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมุกดาหาร กล่าวต่ออีกว่า โรงพยาบาลมุกดาหารได้มีการเตรียมความพร้อมบุคลากรไว้อย่างพร้อมที่จะให้บริการภายใน 5 วัน มีจุดต่าง ๆ ตั้งแต่ลงทะเบียน ชักประวัติ ฉีดวัคซีน ฉีดแล้วมีจุดเฝ้าอาการอีก ครึ่งชั่วโมง รับรองว่าทีมงานมีความพร้อมเต็มที่จะให้บริการฉีดวัคซีนในครั้งนี้ ผมและทีมงานฉีดแล้ว ปกติดีไม่น่ามีปัญหา และขอเรียนว่าคนไข้ 2 คนได้กลับบ้านไปแล้วเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว มีอาการหายปกติดี และมีการกักตัวอีก 14 วัน ให้ครบประมาณ 28 วัน ขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนฉีดวัคซีนสามารถป้องกันได้
ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมุกดาหาร กล่าวเพิ่มอีกว่า เนื่องจากวัคซีนจะมาเป็นล๊อต จะต้องมีกรเตรียมคนขึ้นทะเบียนไว้ล่วงหน้า ก็จะมีการติดต่อจากทีมงานสาธารณสุข โดยผ่าน อสม. ลงไปถึงประชาชนในการที่จะนัดเข้ามาฉีดวัคซีน ส่วนวัคซีนล๊อตใหญ่จะมาในเดือนมิถุนายน คงจะฉีดได้ 60 – 70 %
ทั้งนี้โรงพยาบาลมุกดาหาร พร้อมให้บริการสร้างภูมิคุ้มกันโรคโควิด – 19 แก่ประชาชนในจังหวัดมุกดาหารต่อไป

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร