อุดรธานี(ชมคลิป)ตำรวจดวลปืนคนร้ายก่อนชิงมอเตอร์ไซด์ชาวบ้านหลบหนี

ยิ่งสนั่น 2ชายหญิงซิ่งเก๋งแจ๊ส แหกด่าน ตร.ไล่มาจนมุมทางพาดรถไฟ สาดกระสุนใส่รถตร.ก่อนไปชิงรถจยย. ชาวบ้านขี่หลบหนี
เมื่อเวลา22.30น.วันที่ 3 เมษายน 2564 ศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ได้รับแจ้งจากตำรวจจราจร ว่า ได้มีรถรยนต์ฮอนด้าแจ๊ส สีขาว หมายเลขทะเบียน 1กษ 7931 กรุงเทพมหานคร แหกชนด่านจุดตรวจ ที่ถนนมิตรภาพอุดร-หนองคาย ก่อนถึงทางลอดอุโมงค์ ขับหลบหนีเข้ามาในตัวเมืองอุดรฯ แล้วมาจนมุมที่ทางพาดรถไฟ ในซอย ชอยมิตรสว่าง3 ชุมชนทุ่งสว่าง แล้วเปิดฉากยิงใส่รถตราโล่ของตำรวจจราจร ที่ขับตามไล่มาจำนวนหลายนัด ทำให้ชาวบ้านในชุมชนพากกันแตกตื่นหวาดกลัว โชคดีไม่มีใครได้รับบาดเจ็บ และเสียชีวิต
จากนั้น พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี , พ.ต.ท.พัฒนวงศ์ จันทร์พล รองผกก.ป. ได้นำกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สายตรวจ191 ตำรวจชุดสืบสวน และตำรวจจราจร กว่า30 นาย เข้าปิดล้อม ภายในชุมชนสร้างความอุ่นใจให้แก่ชาวบ้าน ในที่เกิดเหตุพบรถเก๋งแจ๊สสีขาวของคนร้ายจอดอยู่ทางพาดรถไม่สามารถขับต่อไปได้ เนื่องจากมีเสากั้นเอาไว้ จึงได้เข้าตรวจสอบภายในรถ พบอาวุธปืนสั้น ขนาด3 มม.จำนวน1 กระบอก มีกระสุนปืนอยู่ในรังเพลิง อยู่ในกระเป๋าสายสีดำ มียาบ้าจำนวน1 ถุง อุปกรณ์การเสพยา นอกจากนี้ด้านหลังรถยังมีชุดแต่งต่อปืนสั้นขนาด9 มม. พร้อมลำกล้อง ,ปืนบีบีกันสั้น จำนวน1กระบอก,อาวุธมีด1 เล่ม และ อุปกรณ์เครื่องใช้ในการตกปลา
ส่วนรถตราโล่ของตำรวจจราจร ที่จอดอยู่ท้ายรถเก๋งแจ๊สสีขาว ของคนร้าย มีรอยรูกระสุนปืนยิงเข้าที่กระเข้าฝากระโปงรถ และกระจกหน้ารถ ประมาณ 9 นัด ซึ่งมีปลอกกระสุนปืนตกอยู่ที่พื้นจำนวน 9 ปลอก โดยมีดาบตำรวจรุ่งเพชร สุดสนธิ์ ผบ.หมู่งานจราจรสภ.เมืองอุดรธานี กับลูกน้อง ที่ขับรถยนต์กระบะตราโล่ ไล่ตามรถของคนร้ายมา รอดตายอย่างหวิดหวุด ได้ปรับเบาะนั่งรถยนต์ลง ตอนที่คนร้ายเปิดประตูรถลงมา แล้วใช้ปืนขนาด9 มม.ยิงใส่รถตราโล่ จำนวนหลายนัด ก่อนที่คนร้ายทั้งชายและหญิง ได้วิ่งข้ามทางพาดรถไฟปยังอีกฝั่ง เข้าไปในซอยหนองเหล็กซอย4 ทำการชิงรถจยย. ฮอนด้าเวฟสีน้ำเงิน ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน ของชาวบ้าน ขับหลบหนีไปหน้าปากซอย ส่วนผู้หญิงที่มาด้วยกับคนร้าย ก็ได้วิ่งหลบหนีไปเข้าไปในซอยย่อย ที่จะทะลุไปยังซอย3
ดาบตำรวจรุ่งเพชร สุดสนธิ์ ผบ.หมู่งานจราจรสภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า ในวันนี้ ได้ทำการตั้งด่านจุดตรวจ ก่อนถึงทางลอดอุโมงค์ ถนนอุดร- หนองคาย ขาเข้า ได้มีรถรยนต์ฮอนด้าแจ๊ส สีขาวขับชนกรวยที่ตั้งอยู่แหกด่านหนีมา จึงได้ขับรถตราโล่ไล่ติดตามรถคนร้ายเข้ามาในตัวเมืองอุดรฯ วนอยู่2-3 รอบ โดยผู้ชายเป็นคนขับ และมีผู้หญิงนั่งอยู่ข้างคนขับ จึงได้ใช้ความระมัดระวัง ในการขับไล่ตาม เพราะคิดว่าต้องมีสิ่งผิดกฎหมายหรือมีอาวุธปืนด้วย คาดว่าคนร้ายอาจจะไม่คุ้นเคยเส้นทาง แล้วขับเข้ามาในซอยแห่งนี้ ทำให้จนมุม เพราะเป็นทางพาดรถไฟ ทำให้ไปต่อไม่ได้ แล้วคนร้ายที่เป็นชายลงรถมา ใช้อาวุธปืนเปิดฉากยิงจำนวนหลายนัด หวังผลจะฆ่าเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตนจึงได้บอกน้องที่มาด้วยปรับเบาะรถให้แอนลง แล้วให้มอบลง ทำให้ไม่สามารถจะยิงโต้ตอบคนร้ายได้เลย ในตอนนั้นคิดว่าตนเองอาจจะถูกกระสุนของคนร้าย เพราะคนร้ายยิงเข้ามาใส่รถ จำนวน12 นัด ตนนึกถึงหลวงตามหาบัว หรือ พระธรรมวิสุทธิมงคล ญาณสมฺปนฺโน อดีต เจ้าอาวาสวัดป่าบ้านตาด หรือ วัดเกสรศีลคุณ ที่ตนเองพกตัวอยู่ตลอดเวลาทุกครั้ง ที่ออกมาปฏิบัติหน้าที่ทำงาน จึงพูดขึ้นมาว่าของบารมีของหลวงตาช่วยลูกด้วย
น.ส.ศุภานัน ไชยวงษ์ อายุ24ปี ชาวบ้าน อยู่บริเวณแถวนั้น ได้บอกว่า ในขณะที่ตนอาบน้ำเสร็จ ได้ยินเสียงรถขับเข้ามาในซอย ขึ้นไปถึงทางพาดรถไฟ แล้วก็ได้ยินเสียงกระสุนดังขึ้นหลายนัด ก่อนที่ตำรวจจะวิ่งเข้าในบ้านของตน สั่งทุกคนในบ้านให้มอบลงที่พื้น ในตอนนั้นรู้สึกกลัวมาก พอเสียงกระสุนหยุดลง ตำรวจก็ออกไปคลี่พื้นที่ แล้วผู้ชาวบ้านที่เป็นชาย เดินมาบอกตำรวจ คนร้ายที่ยิงปืนใส่รถตำรวจ มาชิงเอารถจยย. ไป
ส่วนนายพีรพันธ์ จันทวงษ์ อายุ38ปี อยู่บ้านเลขที่306 หมู่9 ซอยหนองเหล็ก เขตเทศบาลนครอุดรธานี ได้บอกว่า ในขณะที่ตนขี่รถจยย.ฮอนด้าเวฟสีน้ำเงิน กลับมาบ้าน โดยได้จอดรถจยย. ไว้หน้ารั้วบ้าน ซึ่งได้ติดเครื่องยนต์เอาไว้ แล้วตนเดินลงไปเปิดรั้วบ้าน มีคนร้าย เป็นชายวิ่งมา ในถืออาวุธปืน มาบอกขอยืมรถจยย. ตนเห็นเขาถือปืนจึงไม่กล้าทำอะไร คนร้ายก็ได้ขี่รถจยย. หลบหนีไปหน้าปากซอย ส่วนผู้หญิงที่วิ่งงตามคนร้ายมา ก็ได้วิ่งเข้าไปในซอยย่อย ทะลุไปยังซอย3
พล.ต.ต. พิษณุ อุณหเสรี ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดอุดรธานี เปิดเผยว่า ได้รับรายงาน ได้มีเหตุยิงกันในลักษณะที่คนร้ายแหกด่าน ซึ่งด่านที่ตั้งตามนโยบายของผบ.ตร. ที่ได้ตั้งขึ้นบริเวณถนนมิตรภาพขาเข้า ไม่นานมีคนร้ายเป็นหญิงและชาย ขับรถยนต์ฮอนด้าแจ๊สสีขาว มุ่งเข้าสู่ตัวเมืองอุดรธานี เจ้าหน้าที่ได้ติดตาม มาถึงที่เกิดเหตุ หลังจากนั้นคนร้ายได้มีการใช้อาวุธปืนยิงเปิดทาง จากการตรวจที่เกิดเหตุ พบปลอกกระสุนปืน9นัด แต่เจ้าหน้าที่ตำรวจบอกว่ามีทั้งหมด 12 นัด ซึ่งจะต้องตรวจค้นต่อไป
เมื่อมีการตรวจภายในรถพบยาบ้า 1 ถุง 200 เม็ด อาวุธปืน .38 จำนวน1กระบอก มีกระสุน 5 นัด และมีปืน บีบีกันลักษณะเป็นปืน สั่น และปืนยาว ในรายละเอียดเชื่อว่าต้องมีมากกว่านี้ ซึ่งจะต้องนำรถไปตรวจอย่างละเอียดอีกครั้ง ในการตรวจสอบสืบสวนหาตัวคนร้าย มั่งใจว่าเราพิสูจน์ทำให้ทราบตัวบุคคลได้ เพราะเนื่องจากรถเป็นรถใช้งาน เป็นรถที่ผู้เป็นเจ้าของคุ้น และมีข้าวของเครื่องใช้จำนวนมาก พยานหลักฐานที่อยู่ในที่เกิดเหตุที่จะพิสูจน์ตัวบุคลก็มีชัดเจนหลานประเด็น ซึ่งคาดว่าจะสามารถสืบทราบตัวบุคลได้ต่อไป
ในส่วนคนร้ายจะเป็นเครือข่ายยาเสพติดหรือไม่ นั้นเพราะขณะนี้พบอุปกรณ์การเสพ อยู่ในรถ ก็เชื่อว่าผู้เกิดเหตุต้องมีการเสพยาเสพติดอย่างแน่นอน ส่วนจะเป็นเครือข่ายหรือแก๊งนั้นต้องมีการสืบสวนอย่างละเอียดอีกครั้ง ส่วนอาวุธปืน ต้องให้เจ้าหน้าที่พิสูจน์หลักฐานตรวจสอบตรวจสอบบริเวณที่ตีทะเบียนก่อนว่าเป็นปืนที่ถูกต้องตามกฏหมายหรือไม่
เบื้องต้นมีการสั่งการทางวิทยุในการแจ้งเหตุในข่ายของจ.อุดรธานีแล้ว และคงจะใช้แนวทางการสืบสวนพิสูจน์ทราบตัวบุคคลออกหมายจับเพื่อติดตามตัวคนร้าย โดยจะมีการออกหมายจับคนร้ายต่อไป ในส่วนการตั้งข้อหา ผู้ต้องหาได้ยิงหรือกระทำต่อเจ้าหน้าที่ตำรวจในระยะกระชั้นชิด ระยะ4เมตร ไม่เกิน5เมตร แล้วลักษณะการยิงเป็นการยิงใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจขณะปฏิบัติหน้าที่ถึง12นัด ยิงใส่กระจกหน้าด้านคนขับ ยิงใส่กระจกด้านคู่บัสดี้ข้างคนขับ และยิงใส่ไฟห้าให้ดับ ลักษระเหล่านี้ชัดเจนสามารถตั้งขอหาพยายามฆ่าเจ้าพนักงานได้แล้ว


รัฐธนินท์อุดร