เลย-พบผู้ติดเชื้อโควิด19ยืนยันรายใหม่เพิ่มเติม 1 ราย

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 2 เม.ย.64 ที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 จังหวัดเลย ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายผดุงศักดิ์ หาญปรีชาสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเลย พร้อมด้วย นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย และนายแพทย์บัญชา ผลนุวงษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลเลย ร่วมแถลงข่าวเกี่ยวกับความความคืบหน้าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดเลย หลังล่าสุดพบผู้ติดเชื้อยืนยันรายใหม่เพิ่มเติม 1 ราย
นายผดุงศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากที่จังหวัดเลยไม่พบผู้ติดเชื้อรายใหม่เป็นเวลาติดต่อกัน 76 วัน จนกระทั่งเมื่อคืนที่ผ่านมาได้มีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 1 ราย และพบผู้สัมผัสเสี่ยงสูงอีก 6 ราย ด้วยกัน ซึ่งจากกรณีดังกล่าวไม่จะไม่กระทบต่อการจัดงานดอกฝ้ายบานสืบสานวัฒนธรรมไทเลย อย่างแน่นอน เนื่องจากผู้ป่วยเข้ามาในพื้นที่จังหวัดเลยได้เพียง 1 วันก่อนจะถูกตรวจพบอย่างรวดเร็วจึงทำให้ไทม์ไลน์มีการสัมผัสกับผู้คนในวงที่จำกัดได้
นายแพทย์ปรีดา วรหาร นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดเลย กล่าวว่า วันนี้จังหวัดเลยพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 เพิ่ม 1 ราย ซึ่งถือเป็นผู้ป่วย รายที่ 13 จังหวัดเลย (รายที่ 8 ระลอกใหม่) เป็นเพศหญิง อายุ 29 ปี มีภูมิลำเนาอยู่ที่ หมู่ 2 ต.โคกขมิ้น อ.วังสะพุง จังหวัดเลย อาชีพ พนักงานประจำสถานบันเทิง กทม. ย่านทองหล่อ
โดยไทม์ไลน์ของผู้ป่วยรายใหม่มีดังนี้
วันที่ 31 มี.ค. 64 เดินทางโดย ไทยสไมส์ เที่ยวบินที่ WE4 52 L เลขที่นั่ง 46 H มาถึง จ.เลย เวลา 12.00 น. จากนั้นนั่งรถแท็กซี่ทะเบียน ทบ1 เลย โดยมีการสวมแมสก์ตลอดเส้นทาง เดินทางถึงภูมิลำเนา ต.โคกขมิ้น อ.วังสะพุง จ.เลย โดยมีบุคคลในครอบครัว 6 คน ร่วมบ้าน ก่อนที่ช่วงกลางคืน เริ่มมีอาการ ไข้ ไอ น้ำมูก เจ็บคอ
วันที่ 1 เม.ย 64 เวลา 09.00 น ยังมีไข้จึงเดินทางไปตรวจที่คลินิกเอกชน อ.วังสะพุง ก่อนถูกซักประวัติและพบว่าเป็นผู้เข้าข่ายสงสัย PUI จึงส่งไปตรวจที่รพ.วังสะพุง จากนั้นเข้า Admit ห้องแยกโรคความดันลบ รพ.วังสะพุง พร้อมสงตรวจเชื้อ COVID-19 ก่อนผลตรวจยืนยันพบสารพันธุกรรม COVID-19 ในช่วงเวลาประมาณ 19.00 น.
จากการสอบสวนโรคเบื้องต้น พบ ผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในครอบครัว 6 ราย มี พ่อ แม่ น้องชาย น้องสาว น้องเขย และยาย ขณะที่ผู้สัมผัสเสี่ยงต่ำ 5 ราย ได้แก่ พนักงานขับรถ Taxi 1 ราย และ ผู้โดยสารเครื่องบิน ไทยสไมส์ เที่ยวบินที่ WE-52L สองแถวหน้าและสองแถวหลังที่ต่อจากเลขที่ นั่ง 46 H โดยในส่วนของผู้สัมผัสเสี่ยงสูงทางทีมสอบสวนโรคได้ดำเนินการติดตามตัวและส่งผลตรวจเชื้อแล้วทั้ง 6 รายคาดว่าจะทราบผลไม่เกินวันพรุ่งนี้ (3 เม.ย.64)
ด้าน นพ.บัญชา กล่าวว่า ปัจจุบัน ผู้ป่วยรายใหม่ได้ นอนพักรักษาตัวที่ห้องแยกโรคความดันลบ รพ.วังสะพุง ได้รับการรักษาตามมาตรฐานการรักษา ยังมีใช้ต่ำๆ ไอ เจ็บคอลดลง ไม่มีอาการหอบเหนื่อย จมูกได้กลิ่นปกติ ถ่ายเหลว และมีอาการอ่อนเพลียเล็กน้อย
รองผู้ว่าฯเลย กล่าวปิดท้ายว่า ขอเน้นย้ำให้ประชาชนทุกคนที่มีญาติพี่น้องเดินทางมาจากต่างจังหวัด ขอความร่วมมือให้ไปแจ้งต่อเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคในพื้นที่เพื่อความปลอดภัยของตนเองและชุมชน ขณะที่ประชาชนทั่วไปขอให้ปฏิบัติตามหลัก DMHTT อย่างเคร่งครัดของป้องกันการกระจายของเชื้อโควิด-19

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย /