เลย(ชมคลิป)แห่ลงทะเบียนขึ้นบัญชีสำรองการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล


เมื่อเวลา 07.30 น. ที่ลานหน้าที่ว่าการอำเภอวังสะพุง จ.เลย นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอวังสะพุง เดินทางมาควบคุมการลงทะเบียน เพื่อขึ้นบัญชีสำรองการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลของจังหวัดเลย ตามประกาศจังหวัดเลย เรื่อง การจัดทำบัญชีสำรองการเป็นตัวแทนจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลของจังหวัดเลย ประเภทบุคคลทั่วไป จำนวน 6 บัญชี ซึ่งจะเรียกใช้เพื่อทดแทน กรณี ผู้เป็นตัวแทนจำหน่ายฯ ในปัจจุบันถูกบอกเลิกสัญญา หรือมีสลากฯ คงเหลือเท่านั้น ได้แก่ บัญชีสำรองของ จังหวัดเลย จำนวน 100 ราย และบัญชีสำรองของสำนักงานคลังจังหวัดเลย จำนวน 100 ราย โดยมีอายุของบัญชีฯ 2vปี หรือเมื่อสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาสมีหนังสือแจ้งเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น เพื่อส่งสลากกินแบ่งรัฐบาลพิจารณาอนุมัติเป็นบัญชีสำรองของจังหวัดเลย และของสำนักงานคลังจังหวัดเลย
บรรยากาศโดยทั่วไป คิ่นข้างวุ่นวาย เนื่องจากมีผู้ประสงค์อีกมาก โดยที่อำเภอจัดให้มีการลงทะเบียน 3 วัน เข้าลงทะเบียนทั้ง 10 ตำบล โดยแบ่งตามหมู่บ้าน เช้า-บ่าย ทั้งนี้มี 4 ขั้นตอน ขั้นตอนแรก เข้ารับการคัดกรองจาก เจ้าหน้าที่สำนักงานสาธารณสุขอำเภอวังสะพุง ขั้นตอนที่สอง กรอกข้อมูล ขั้นตอนที่ 3 ตรวจสอบข้อมูล ขั้นตอนสุดท้ายฉีกหางเอกสารลงในกล่องรับ คล้ายการลงคะแนนเสียงเลือกตั้ง โดยมีตัวแทนจำหน่ายผู้ค้าลอตเตอรี่รายย่อย ตำรวจ และปกครองอำเภอ ตรวจสอบก่อนลงเอกสาร เป็นพยาน 3 ฝ่าย จากนั้นจะนำตู้ไปไวที่สถานีตำรวจ เพื่อส่งไปจับฉลากอีกครั้งในวันที่ 20 มีนาคม 2564 ทั้งจังหวัด
นายภูริวัจน์ โชตินพรัตน์ นายอำเภอวังสะพุงกล่าวว่า อำเภอวังสะพุงมีผู้ค้ารายย่อยจากการสำรวจเมื่อ 3 ปีก่อน จำนวน 40,000 ราย และยังมีความต้องการอีกมาก คาดว่า 3 วันจะมีผู้มาลงทะเบียนกว่า 40,000 ราย
ด้าน นายชาตรี งามงอน อายุ 44 ปี ชายพิการอยู่บ้านเลขที่ 118 หมู่ 12 ต.ผาน้อย อ.วังสะพุง จ.เลย กล่าวว่า พิการมากว่า 40 ปี พิการตั้งแต่อายุ 2 ขวบ มีอาชีพขายลอตเอรี่ แต่ไม่เคยได้โควตาทั้งจากสมาคมผู้พิการ หรือการจับฉลากแม้แต่ครั้งเดียววันนรี้มาลงทะเบียนก็หวังว่าอาจจะได้กับเขาบ้าง


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย