มุกดาหาร(ชมคลิป)แมวดาวสัตว์ป่าคุ้มครอง โผล่วิ่งตัดหน้ารถชาวบ้านถูกชนเจ็บหนัก


ชาวบ้านได้โพสต์ขอความช่วยเหลือ ว่ามีแมวดาว ซึ่งเป็นสัตว์ป่าคุ้มครองได้ถูกรถชนบาดเจ็บจึงอยากจะขอความช่วยเหลือ ให้ช่วยติดต่อเจ้าหน้าที่รักษาพันธุ์สัตว์ป่ามารับไปดูแล เนื่องจาก แมวดาวตัวนี้ถูกรถไม่ทราบชนิดชนได้รับบาดเจ็บที่ขาด้านหลัง อยู่ในสภาพอิดโรย ชาวบ้านได้ให้น้ำและอาหารเป็นการช่วยเหลือเบื้องต้น เพื่อรอระหว่างขอความช่วยเหลือเจ้าหน้าที่
ผู้สื่อข่าวรายงาน นางสาว รุ่งทิวา ตาอุด ชาวบ้านดงมัน เลขที่ 134 หมู่5 ต.คำอาฮวน อ.เมือง จ.มุกดาหาร เปิดเผยว่า เด็กที่เป็นชาวบ้านได้นำแมวดาวมาให้ บอกว่าเมื่อคืน เวลาประมาณ 20.00 น. ขณะที่อยู่ในบ้าน ซึ้งบ้านของตนเองติดกับถนน เส้นมุกดหาร – อำเภอนิคมคำสร้อย ซึ่งเส้นทางนี้จะผ่านบริเวณพื้นที่ป่าบ้านดงมัน อ.เมือง จ.มุกดาหาร ระหว่างนั้นมีเด็กมาบอกว่า มีสัตว์ วิ่งตัดหน้าหน้ารถ ทำให้รถไม่ทราบชนิดขับชนอย่างจัง ตอนแรกคิดว่าเป็นแมวของตน เลยเอามาให้ตนจึงนำมาขังไว้ในกรง แล้วพบว่า แมวมีอาการดุร้าย สังเกตดี ๆ มีลายไม่เหมือนแมว เลยคิดว่าน่าจะเป็นสัตว์ป่า จึงนำจึงโพสต์ภาพและคลิปวีดีโอเพื่อขอความช่วยเหลือในกลุ่มเรารักมุกดาหาร
เบื้องต้นเมื่อช่วงเช้าทางเจ้าหน้าที่ด่านตรวจสัตว์ป่ามุกดหาร ( ไซเตส ) ได้เดินทางเข้าตรวจสอบ ซึ่งยืนยันว่า เป็นแมวดาว สัตว์ป่าคุ้มครอง ซึ่งจากนี้ทางเจ้าหน้าที่ก็จะนำ แมวดาวตัวดังกล่าว กลับไปบริบาล โดยจะส่งมอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการดูแลรักษาพยาบาลสัตว์ป่า โดยเฉพาะก่อนจะนำกลับคืนสู่ป่า ในสภาพที่แข็งแรงพอที่จะเอาตัวรอดได้
ล่าสุดแมวดาวตัวดังกล่าว ได้ตายแล้ว ซึ่งถูกรถชนมีอาการบาดหนัก จากนั้นเจ้าหน้าที่ไซเตสได้ประสานสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 ( อุบลราชธานี ) มารับซากศพแมวดาวเพื่อไปเก็บรักษาต่อไป


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร