เลย-จับยาบ้าลอตใหญ่กว่า 5 ล้านเม็ดหลังขยายผล


เมื่อวันที่ 11 มี.ค.63 เวลา 05.00 ชรต.212 กอ.รมน.จังหวัด ล.ย. ,ฝขว.กอ.รมน.จังหวัด ล.ย. ,ร่วมกับ ตร.บช.ปส.,ตร.ภ.จว.เลย ,ศอ.ปส.จ.เลย ,ตร.สภ.ภูหลวง และฝ่ายปกครองอำเภอภูหลวง บูรณาการประสานงายด้านการข่าวและสนธิกำลังร่วมกับตรวจยึด/จับกุม ยาบ้าประมาณ 5,332,800 ล้านเม็ด ผู้ต้องหา 1 คน พื้นที่ อ.ภูหลวง จ.เลย. รายละเอียดดังนี้.
เมื่อวันที่ 10 มี.ค.63 หน่วยฉก.พญาศักดิ์กรีริ พร้อมด้วย สอ.เชษฐา ขาวประเสริฐ นายอำเภอปากชมฯ สนธิกำลังกับ กอ.รมน. ฝ่ายปกครอง อำเภอปากชม ทหารพราน หน่วยเคลื่อนที่เร็ว ปฏิบัติการเข้าทำการตรวจพื้นที่ อ.ปากชม จ.เลย หลังจากได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวภาคประชาชนว่า จะมีการแก๊งค้ายาเสพติดลักลอบขนยาเสพติดในพื้นที่บริเวณชายแดนแห่งนี้ ชุดเฉพาะกิจ ได้ประสานมว.คทร.ที่ 3 และ ฝ่ายปกครอง อ.ปากชม เป็นหน่วยงานหลักเข้าตรวจพื้นที่ตามที่ประชาชนแจ้ง
ผลจาการตรวจพื้นที่ สามารถตรวจยึดยาเสพติดให้โทษประเภท 1 เมทแอมเฟตามีน(ยาบ้า) ได้ของกลางเป็นยาบ้า จำนวน 450,000 เม็ด และยาไอซ์ 60 กก. บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านห้วยทับช้าง หมู่ 7 ต.ห้วยพิชัย อ.ปากชม จ.เลย ได้นำของกลางที่ตรวจยึดได้ทั้งหมด ส่ง พงส.สภ.ปากชม
จากการติดตามสืบสวนขยายผล ทราบข่าวว่า จะมีกลุ่มขบวนการค้ายาเสพติด ชาวเพชรบรูณ์ จะมารับยาเสพติดในพื้นที่ อ.ปากชม จ.เลย ใช้ยานพานหนะ กธ 4767 เพชรบูรณ์ อีซูซุ สีขาว 4 ประตู จากนั้นเจ้าหน้าที่ ฯ ได้ติดตามจนมาถึง อ.วังสะพุง จ.เลย จึงได้ทำการขอเข้าตรวจค้น/จับกุม ตรวจพบ ยาบ้า 28 กระสอบ จำนวน 5,332,800 เม็ด ผู้ต้องหา 1 ราย ทราบชื่อภายหลัง นายวีระศักดิ์. ทองปิก หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน 167990012710.ผู้ต้องหา นายวีระศักดิ์. ทองปิก อายุ 33 ปี เลขที่ 351/1 หมู่ 3 ต.ระวิง อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ หมายเลขบัตรประจำตัวประชาชน สถานที่เกิดเหตุ บริเวณริมถนนสายวังสะพุง-หล่มเก่า ท้องที่ อ.วังสะพุง จ.เลย หน้าปั้ม ปตท.วังสะพุง ได้นำของกลาง ผู้ต้องหา. ดำเนินการส่ง ตร.บช.ปส.(อุดรธานี)เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
เป็นที่น่าสังเกตว่า การลำเลียงยาเสพติด จะขนกันลอตใหญ่หลายล้านเม็ด เข้ามาทางภาคอีสาน ตลอดแนวลำน้ำโขง เพิ่มจำนวนมากขึ้นโดยเฉพาะในช่วงฤดูหนาวถึงฤดูร้อน

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย /