นครพนม-นรข.บูรณาการหน่วยงานสกัดรถขนยาบ้ากว่า 5 แสนเม็ด ยาไอซ์ 3 กิโล พร้อมผู้ต้องหา


วันที่ 10 มีนาคม 2564 บริเวณริมแม่น้ำโขง สถานีเรือธาตุพนม อ.ธาตุพนม จ.นครพนม พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (ผบ.นรข.) พร้อมด้วย น.อ.ฤทธิ์ นาทวงศ์ ผู้บังคับการหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงเขตนครพนม นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอธาตุพนม พร้อมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง แถลงข่าวการจับกุมขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ ของกลางเป็นยาบ้า และยาไอซ์ รถยนต์ที่ใช้ลำเลียง พร้อมผู้ต้องหา 1 ราย
โดยเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2564 น.ท.พิเชษฐ์ เมืองโคตร หัวหน้าสถานีเรือธาตุพนม รับแจ้งจากสายข่าวว่าจะมีนำสิ่งของผิดกฏหมายเข้ามาในพื้นที่ อ.ธาตุพนม จึงได้ประสานงานหน่วยงานฝ่ายปกครอง ตำรวจ ทหาร ร่วม จัดชุดลาดตระเวนซุ่มเฝ้าตรวจ ตั้งแต่บ้านดงต้อง ต.ดงขวาง อ.เมืองนครพนม ถึงบ้านหลักศิลา ต.พระกลางทุ่ง อ.ธาตุพนม ทั้งนี้ได้รับความร่วมมือจากชุดรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน (ชรบ.) จับตาดูการเคลื่อนไหวตามแนวแม่น้ำโขง
กระทั่งเวลา 23.15 น. พบรถยนต์กระบะต้องสงสัยยี่ห้ออีซูซุ รุ่น spacecab สีบรอนซ์เทา ทะเบียน บต 6215 มุกดาหาร วิ่งมาบนถนนทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 212(ชยางกูร) สายนครพนม-ธาตุพนม มีลักษณะต้องสงสัยจึงแจ้งหน่วยงานที่ร่วมบูรณาการเฝ้าติดตาม ปรากฏว่ารถยนต์คันดังกล่าวไหวตัวเร่งเครื่องพยายามหลบหนี จึงส่งสัญญาณให้ชุดปฏิบัติการสกัดกั้น
รถยนต์ต้องสงสัยด้วยความเร็วสูง จนมาถึงสามแยกไฟแดงแยกบ้านธาตุน้อย-เรณูนคร ซึ่งขณะนั้นกำลังมีการปรับปรุงผิวถนน ชุดไล่ล่าจึงตัดสินใจใช้อาวุธปืนประจำกายยิงล้อรถหลังด้านซ้าย ทำให้รถเสียหลักวิ่งพุ่งชนเกาะกลาง ยางที่เหลืออีก 3 เส้นก็ระเบิดตาม จากนั้นคนขับได้เปิดประตูรถวิ่งหลบหนีไปกับความมืด ซึ่งชุดปฏิบัติการไม่ได้วิ่งติดตาม เพราะเจ้าหน้าที่อาจจะได้รับอันตราย จากการเข้าตรวจค้นรถยนต์ที่จอดเกยเกาะกลาง ภายในแคปพบชายหนึ่งคนนั่งตัวสั่นเทา โดยมีกระสอบปุ๋ยสีขาว จำนวน 2 ใบและสีฟ้าอีก 1 ใบ รวมเป็น 3 ใบวางอยู่ที่เบาะแคปด้วย จึงนำตัวมาสอบสวน ทราบต่อมาว่าชื่อนายอัษฎาวุธ บุญช่วง อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 117 หมู่ 15 บ้านแก่งนาง ต.กกตูม อ.ดงหลวง จ.มุกดาหาร และได้ตรวจสอบภายในกระสอบปุ๋ยพบยาเสพติดประเภท 1 (ยาบ้า) ตรวจนับได้ 533,965 เม็ด และยาไอซ์บรรจุอยู่ในถุงขาจีนยี่ห้อหนึ่ง จำนวน 3 ถุง น้ำหนัก 3 กิโลกรัม จึงได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางทั้งหมดมาที่ สน.เรือธาตุพนม พร้อมทำบันทึกส่ง สภ.หลักศิลาเพื่อดำเนินคดีตามกฏหมายต่อไป
นายอัษฎาวุธ รับสารภาพว่าได้มีลูกน้องของเจ๊ดวงดีเอเย่นต์ค้ายาเสพติด มีบ้านพักอยู่ในพื้นที่จังหวัดมุกดาหาร ขับรถยนต์มารับที่บ้านแก่งนาง เนื่องจากตนไปรับยาบ้าจากเจ๊ดวงดีมาจำนวน 200 เม็ด ราคาประมาณ 3,000 บาทแต่ยังไม่ได้จ่ายเงิน โดยนำยาบ้าดังกล่าวมาเสพและจำหน่ายให้วัยรุ่น และตัวเองยังไปยืมเงินลูกน้องของเจ๊ดวงดีอีก 1,500 บาท แต่ยังหาเงินมาคืนไม่ได้ เจ๊ดวงดีจึงบอกว่าจะลบหนี้ทั้งหมดให้แต่ต้องไปทำงานให้ก่อน หากสำเร็จจะเพิ่มเงินให้เป็นกรณีพิเศษ ด้วยความอยากหมดหนี้จึงรับปาก โดยลูกน้องเจ๊ดวงดีขับรถมาส่งในพื้นที่ อ.เรณูนคร จากนั้นก็มีรถยนต์คันดังกล่าววิ่งมารับ โดยให้ตัวเองนั่งอยู่เบาะแค๊บด้านหลัง มีกระสอบปุ๋ยวางอยู่ 3 ใบ ทั้งนี้นายอัษฎาวุธอ้างว่าไม่รู้ว่าภายในเป็นยาเสพติด
ผู้ต้องหาเล่าต่อว่าคนขับรถยนต์อ้างเป็นลูกเลี้ยงของเจ๊ดวงดี ก็ขับรถมาตามเส้นทางมุ่งหน้าไปยังจังหวัดมุกดาหาร กระทั่งมีรถเจ้าหน้าที่วิ่งติดตาม คนขับจึงเร่งเครื่องหลบหนี การไล่ล่าจึงเกิดขึ้นเป็นระยะทางกว่า 10 กม. ระหว่างนั้นตนบอกให้คนขับรถยนต์จอดเพื่อที่จะลง เพราะกลัวจะไม่ปลอดภัย สุดท้ายก็ถูกไล่ยิงยางจนระเบิดและถูกจับกุมได้ดังกล่าว
ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครพนม