มุกดาหาร(ชมคลิป)เตือนภัยแบงก์500 ปลอมนำมาซื้อของแม่ค้าขายเค้กตกเป็นเหยื่อ


มุกดาหาร – แม่ค้าขายขนมเค้กร้านตั้งอยู่ริมถนนชยางกูร บ้านคำป่าหลาย ตำบลคำป่าหลาย อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร ตกเป็นเหยื่อ มิจฉาชีพอาศัยช่วงพลบค่ำ ใช้แบงก์ 500 ปลอมมาจ่ายค่าขนมเค้ก กว่าจะรู้ตัวก็ทอนเงินไปแล้ว พบเป็นกระดาษธรรมดานำมาถ่ายเอกสาร เตือนผู้ค้ารายอื่นให้ตรวจสอบก่อน
วันที่ 27 ก.พ. 64 ผู้สื่อข่าวได้รับการแจ้งจากผู้เสียหาย ซึ่งเป็นเจ้าของร้านขายขนมเค้ก พร้อมเปิดเป็นร้านขายก๋ยวเตี๋ยว อยู่บริเวณริมถนนชยางกูร มุกดาหาร-นครพนม ต.คำป่าหลาย อ.เมือง จ.มุกดาหาร ผู้เสียหาย ได้นำธนบัตรฉบับละ 500 บาท มาโชว์ให้ผู้สื่อข่าวดู ซึ่งคาดว่าน่าจะเป็นลูกค้าที่มาซื้อขนมเค้กเมื่อ 2วันก่อนหน้านี้ (24 กุมภาพันธุ์ 64 ) ตอนค่ำ ๆ พอขายของเสร็จก็จะนำเงินมานับก็พบว่าใบที่เป็นเงินปลอมมีลักษณะไม่เหมือนใบอื่น เลยตัดสินใจเอาไปจุ่มน้ำก็พบว่าสีได้ลอกออก จึงรู้แล้วว่าเจอเงินปลอมเข้าแล้วจึงนำมาแจ้งผู้สื่อข่าวเพื่อเตือนภัย
นางสาว นฤมล อุดโท อายุ 32 ปี เจ้าของร้านบอกว่า จาการตรวจธนบัตรฉบับดังกล่าว พบว่ามีลักษณะเหมือนของจริงมาก แต่มีขนาดเล็กกว่า เมื่อนำมาเทียบเคียงกับธนบัตรฉบับจริง โดยธนบัตรฉบับจริง เมื่อนำไปส่องกับแสงสว่างจะไม่เห็นลายน้ำและตัวเลข 500 และจะไม่แนบเป็นเนื้อเดียวกับกระดาษ เมื่อพลิกเอียงธนบัตรไปมา จะไม่สามารถมองเห็นหลากสีหลายมิติ ที่สำคัญเมื่อโดนน้ำจะเห็นรอยจางของสีอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งตัวเองก็ยังคิดว่าคนที่มาซื้อขนมเค้กอาจไม่ได้ตั้งใจเอาเงินปลอมมาซื้อ น่าจะไปรับมาจากที่อื่น ต่อไปนี้ก็จะนำธนบัตรปลอมไปติดไว้หน้าร้านเพื่อให้เตือนภัย


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร