นครพนม(ชมคลิป)ยึดได้อีก นรข.บูรณาการร่วม ตำรวจ ทหาร ปกครอง ตรวจยึดยาบ้า 954,000 เม็ด คาริมโขง


วันที่ 9 ก.พ.64 ที่สโมสรนายทหารสัญญาบัตร หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตนครพนม น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สส.ภ.จว.นครพนม พ.ต.อ.แสวง คนคล่อง ผกก.สภ.ท่าอุเทน พ.ต.อ.รัชภูมิ กุสุมาลย์ ผกก.10 บก.รน. น.ท.วีระวัฒน์ ยะโสธร หน.สน.เรือนครพนม นายอัครเดช นาคสุวรรณ ผู้ช่วยป้องกันจังหวัดนครพนม นายยุทธพงศ์ มีศรี ปลัดฝ่ายความมั่นคง อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม ร่วมแถลงการณ์ตรวจยึดยาบ้า 3 กระสอบ 159 ห่อ ประมาณ 954,000 เม็ด ได้ที่ริมโขงบ้านปากทวย หมู่ 5 ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นรพนม
โดยเมื่อวันที่ 8 ก.พ.64 ที่ผ่านมา น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม ได้รับแจ้งจากสายข่าว ว่าจะมีการลักลอบลำเลียงยาเสพติด เข้าสู่พื้นที่ตอนในราชอาณาจักร บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านปากทวย ม.5 ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จงนครพนม จึงสั่งการให้ น.ท.วีระวัฒน์ ยะโสธร หน.สน.เรือนครพนม จัดชุดลาดตระเวนทางบกและทางน้ำเข้าทำการตรวจสอบพื้นที่ ชุดลาดตระเวนตรวจพบ กระสอบห่อด้วยพลาสติก สีดำ จำนวน 2 กระสอบ บริเวณพื้นที่ที่ได้รับแจ้ง และให้ทำการตรวจสอบพื้นที่ใกล้เคียงโดยละเอียดแล้ว พบอีก 1 กระสอบ ตรวจสอบเบื้องต้น เป็นยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จึงทำการตรวจยึดและนำมาตรวจสอบที่ สน.เรือนครพนม โดยละเอียด พบว่า เป็นยาเสติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) จำนวน 3 กระสอบ บรรจุห่อพลาสติกสีเหลือง กระสอบละ 53 ห่อ จำนวนรวม 159 ห่อ แต่ละห่อมียาบ้า จำนวน 6,000 เม็ด จำนวนรวม 954,000 เม็ด จึงทำบันทึกตรวจยึดพร้อมนำของกลางทั้งหมด ส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ท่าอุเทน เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกศา ผบ.นรข.เขตนครพนม กล่าวว่า สำหรับการตรวจยึดครั้งนี้สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่สืบทราบว่าจะมีการลักลอบขนส่งยาบ้ามาในพื้นที่ชายแดน อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม จึงระดมกำลังทุกภาคส่วนลงพื้นที่สกัดกั้นปราบปรามจับกุม สามารถตรวจยึดยาบ้าของกลางทั้งหมดได้ หลังขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติลักลอบลำเลียงยาบ้ามาทางเรือหางยาว เข้ามาพักไว้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง เขตพื้นที่บ้านปาทวย ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน ช่วงกลางดึกเมื่อคืนที่ผ่านมา ตรวจสอบพบยาบ้าจำนวน 3 กระสอบ แต่ขณะเข้าสกัดจับผู้กระทำผิดไหวตัวหลบหนีทัน อยู่ระหว่างการเร่งขยายผลติดตามมาดำเนินคดี
พ.ต.อ.จตุรงค์ มหิทธิโชติ ผกก.สส.ภ.จว.นครพนม กล่าวว่า ข้อมูลในการลักลอบขนถ่ายยาเสพติด มีการบันทึกข้อมูลว่าจุดใดมีการลักลอบบ่อยครั้ง ผู้ขนยาเสพติดส่วนมากเป็นคนในพื้นที่เป็นผู้ปฏิบัติการ เนื่องจากสถานที่เอื้ออำนวย มีขบวนการในการปฏิบัติการ หลายครั้งที่จับได้ คือคนพื้นที่ ส่วนหนึ่งได้รับความร่วมมือจากคนในพื้นที่ที่จับกุมผู้ลักลอบได้ คนในพื้นที่มีทั้งผู้แจ้งข่าว และผู้ลักลอบขน ต้องแยกคนไม่ดีออกจากคนดี ภ.จว.นครพนม มีนโยบายปราบปราบผู้กระทำความผิด มีการขยายผล คนดีต้องอยู่สบาย คนที่ไม่ดีต้องนอนคุก
เบื้องต้น จากการตรวจสอบของเจ้าหน้าที่พบเป็นยาบ้า มีลักษณะในเม็ดยา ตัวอักษร WY คาดต้นทางมาจากชายแดนประเทศเพื่อนบ้านทางภาคเหนือ เนื่องจากช่วงนี้มีมาตรเข้มตามแนวชายแดน กระบวนการค้ายาเสพติดจึงพยายามลำเลียง ลักลอบนำเข้าทางพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และมีการใช้รูปแบบขนแบบกองทัพมด โดยใช้เรือหางยาวบรรทุกยาบ้า มาพักไว้ตามแนวแม่น้ำโขงก่อนนัดหมาย นำรถมาบรรทุกเพื่อส่งต่อไปขายยังพื้นที่ตอนในของประเทศไทย ซึ่งข้อมูลจากการจับกุมในช่วง 2-3 เดือนที่ผ่านมา พบว่า มีการลักลอบ นำเข้าบรรจุมาเป็นกระสอบขนาดใหญ่ ครั้งละ 1-2 ล้านเม็ด จากสถิติที่ผ่านมา ตั้งแต่เตือน ต.ค.63 มีการตรวจยึดยาบ้ามากกว่า 10 ล้านเม็ด ซึ่งเจ้าหน้าที่จะได้เพิ่มมาตรการเข้มข้นในการสกัดกั้น ปราบปราม จับกุมอย่างต่อเนื่อง พร้อมประสานงานกับชาวบ้านในพื้นที่ให้ความร่วมมือแจ้งเบาะแส
ข่าว/ภาพ ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครพนม