ขอนแก่น(ชมคลิป)สพป.ขก.เขต 5 ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง กรณีดร.ภูผาภูมิ หลอกชาวบ้านสวมสิทธิโครงการรัฐ

สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต จังหวัดขอนแก่น ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง กรณีดร.ภูผาภูมิ หลอกชาวบ้านสวมสิทธิโครงการรัฐ เบื้องต้นอยู่ในระหว่างการรวบรวม ก่อนจะส่งต่อไปที่ศึกษาธิการจังหวัดขอนแก่นเพื่อสรุปผลและบทลงโทษ

          วันที่ 8 กุมภาพันธุ์ 2564 ที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 5 จังหวัดขอนแก่น นายยงยุทธ พรหมแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาเขต 5 จังหวัดขอนแก่น  ได้มีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรง กรณี ดร.ภูผาภูมิ ได้หลอกชาวบ้านเพื่อสวมสิทธิโครงการเยียวยาโควิด – 19 จากรัฐบาล โดยหลังจากคดีมีการตัดสินแล้วพบว่า ดร.ภูผาภูมิ กระทำผิดจริงก็มีโทษสูงสุดถึงใด้ออกจากราชการ เนื่องจากขาดคุณสมบัติตามมาตรา 30 ตามประมวลกฎหมายอาญา ผู้ที่ถูกลงโทษทางวินัยอย่างร้ายแรงกรณีกระทำผิดอาญาจนได้รับโทษจำคุก ถือว่าเป็นบุคคลผู้ขาดคุณสมบัติทั่วไปในการเข้ารับราชการตามมาตรา 30 ต้องได้รับการยกเว้นคุณสมบัติจาก ก.พ. หรือได้รับการล้างมลทินตามกฎหมาย เสียก่อนจึงจะขอบรรจุกลับเข้ารับราชการได้  แต่ส่วนราชการจะบรรจุผู้นั้นกลับเข้ารับราชการอีกหรือไม่  เป็นดุลพินิจของผู้มีอำนาจสั่งบรรจุตามมาตรา 52  ที่จะพิจารณา

           ด้านนายยงยุทธ พรหมแก้ว ผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา เผยว่า ครูภูผาภูมิผู้ถูกกล่าวหานั้นมีความผิดอย่างร้ายแรงทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาได้จัดตั้งคณะกรรมสอบวินัยอย่างร้ายแรง ซึ่งมีโทษให้พักราชการ หรือออกจากราชการ เป็นผู้มีอำนาจที่สามารถสั่งได้ตามกฎหมายอาญามาตรา 53 ซึ่งตอนนี้ในพื้นที่ศึกษาธิการจังหวัดเป็นผู้สั่งการลงมา หลังจากตั้งคณะกรรมการสอบสวนวินัยร้ายแรงน่าจะพักราชการไว้ก่อน ถ้าเกิดคดีสิ้นสุดทางอาญาแล้วตามมาตรา 30 ก็ต้องให้ครูภูผาภูมิออกจากราชการตมกฏหมาย ซึ่งในฐานะที่ตนเองเป็นข้าราชการก็มองว่าการกระทำเช่นนี้เป็นการฉ้อโกงและขาดคุณสมบัติตามมาตรา 30 สุดท้ายแล้วก็ต้องดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

และในช่วงเที่ยงของวันนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจก็ได้มีการส่งตัว ดร.ภูผาภูมิ ไปที่ศาลจังหวัดขอนแก่น เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย ส่วนทางด้านครูฝนเนื่องจากได้เดินทางมาให้ปากคำกับทางเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ได้มีการตั้งข้อกล่าวหาเบื้องต้นและปล่อยตัวไป และจะมีการเรียกสอบปากคำอีกครั้งต่อไป.