หนองคาย (ชมคลิป)”ฝรั่งฟังเพลง”ข้าราชการเกษียณปลูกฝรั่งเปิดเพลงให้ฟังทั้งวันส่งขายรายได้ตลอดปี

ฝรั่งฟังเพลงส่งขายรายได้ตลอดปี อดีตข้าราชการครูบำนาญ หลังชีวิตเกษียณทำเกษตรปลูกฝรั่งกิมจูริมฝั่งแม่น้ำโขง อนาคตเตรียมเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตรวิถีริมฝั่งโขง
ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่หลังได้ทราบว่า มีปลูกฝรั่งพันธุ์กิมจู ปลูกริมฝั่งแม่น้ำโขง มีรสชาติดี กรอบ อร่อย ไม่มีสารพิษตกค้าง ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านสะพานพุทธ หมู่ 5 ต.พานพร้าว อ.ศรีเชียงใหม่ จ.หนองคาย ได้พบสวนเกษตรแบบผสมผสานริมฝั่งแม่น้ำโขง มีต้นฝรั่งพันธุ์กิมจูไร้เมล็ด จำนวนกว่า 200 ต้น บนพื้นที่ 1 ไร่ มีนายณรงค์ ผาจันทร์ อดีตข้าราชการครูบำนาญ เป็นเจ้าของสวน
นายณรงค์ กล่าวว่า ตนรับราชการครูพออายุราชการครบ 26 ปี ก็ได้ขอเออรี่ออกมา เป็นข้าราชการบำนาญ หลังจากเออรี่ก็ได้เดินทางไปทำงานเป็นพนักงานบริษัทที่สหรัฐอเมริกาและแคนาดา เสาร์อาทิตย์ก็จะมีเวลาว่าง เพื่อนที่เป็นชาวต่างประเทศก็ชวนไปเล่นที่ฟาร์มของเขา โดยเขาจะปลูกหลายอย่าง ซึ่งครอบครัวหนึ่งเขาจะปลูกสี่ถึงห้าร้อยไร่ โดยใช้คนน้อยและผลผลิตได้เยอะ ส่วนใหญ่เขาจะทำการเกษตรตามฤดูกาล เช่น มะเขือเทศ มะนาว ฝรั่ง ที่มีวิธีทำที่ง่ายๆ โดยเฉพาะเขาบริหารเวลาได้ดี ตนเก็บเกี่ยวประสบการณ์ที่ต่างประเท 9 ปี เลยเกิดแรงบันดานใจว่าจะปลูกอะไรที่สามารถมีรายได้ตลอดทั้งปี ก็ศึกษาหลายอย่างมาพบเข้ากับฝรั่งกิมจู และได้เดินทางกลับประเทศไทย ตนมีพื้นที่มรดกติดริมฝั่งแม่น้ำโขงจำนวน 3 ไร่ ก็ได้ทำการปลูกฝรั่งกิมจู จำนวน 1 ไร่ โดยเริ่มปลูกที่ละเล็กน้อย แต่ปัจจุบันมีฝรั่งทั้งหมด 200 ต้น เมื่อผลผลิตออกมาไม่พอจำหน่าย ถึงแม้อยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโควิด -19 ซึ่งฝรั่งเป็นผลไม้ที่รับประทานได้ตลอดทั้งปี โดยที่ฝรั่งที่สวนใช้เกษตรอินทรีย์ จะไม่พึ่งสารเคมี และเปิดเพลงให้ฟัง ต้นไหนใกล้เสียงเพลงก็จะออกลูกดี และตนได้ลงโฆษณาผ่านทางออนไลน์ไปด้วย พอลูกค้าเห็นก็ชอบได้สั่งจองกันมาและส่งไปตามที่สั่ง จนผลผลิตไม่พอส่ง และจะปลูกเพิ่มจาก 200 เป็น 400 ต้น เพราะลูกค้าที่ซื้อไปรับประทานบอกว่า รสชาติดี หวาน หอม กรอบ อร่อย ราคาจำหน่ายที่หน้าสวน กก.ละ 40 บาท ซึ่งจะมีรายได้จากการขายฝรั่งกิมจู 3,000 บาท/สัปดาห์ เป็นการสร้างรายได้ให้กับครอบครัวเป็นอย่างดี ซึ่งพื้นที่ที่เหลือจากการปลูกฝรั่งพันธุ์กิมจูแล้ว ยังแบ่งทำนาปลูกข้าว และปลูกฟักทอง ซึ่งทำเป็นเกษตรผสมผสาน กำลังทำซุ้ม เพื่อจะเปิดให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงเกษตร เพื่อให้ผู้ที่สนใจ ได้มาเรียนรู้วิถีชีวิตเกษตรคนริมฝั่งแม่น้ำโขงของชาวหนองคาย :ฤาษีลภ-อภิชาติ//จ.หนองคาย