บึงกาฬ-ทีมแพทย์ รพ.บึงกาฬ ตะลึง! พบ “พยาธิตัวตืด” ยาว 2 เมตร ระหว่างส่องกล้องผ่าตัดนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี


เมื่อเวลา 13.00น. วันที่ 4 ก.พ.64 นายแพทย์กมล แซ่ปึง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบึงกาฬ ได้เปิดเผยถึงทีมแพทย์รพ.บึงกาฬ พบ“พยาธิตัวตืด” ยาว 2 เมตร ซึ่งเมื่อวันที่ 3 ก.พ.64 ที่ผ่านมา นายแพทย์ณัฐ ทองบัวศิริไล ได้ทำการผ่าตัดนิ่วในท่อทางเดินน้ำดีผู้ป่วยชาย อายุ 79 ปี ที่มีอาการปวดจุกแน่นท้อง ปวดท้องใต้ชายโครงขวา มาตรวจที่ รพ. บึงกาฬ
แพทย์ตรวจพบเป็นนิ่วในท่อทางเดินน้ำดี จึงนัดมาส่องกล้องทางปากเพื่อทำการนำนิ่วออกและเปิดท่อทางเดินน้ำดีให้ไหลสะดวก ในระหว่างส่องกล้องพบพยาธิตัวตืดซึ่งมีผลต่อการผ่าตัดเล็กน้อย ในขณะที่นำกล้องออกจากปากผู้ป่วยพยาธิได้ติดมากับกล้องหลุดออกมาประมาณ 30 cm ซึ่งดูในกล้องไม่ได้ยาวมากเจ้าหน้าที่ตกใจแต่ก็ยังมีสติ แพทย์จึงให้เจ้าหน้าที่ค่อยๆนำพยาธิออกมาจากปากผู้ป่วยช้าๆ พยาธิที่ออกจากปากผู้ป่วยรายนี้มีความยาวทั้งหมด 2 เมตร แต่การผ่าตัดดำเนินไปได้ด้วยดีนำนิ่วออกจากท่อทางเดินน้ำดีได้ และผู้ป่วยรายนี้นอกจากจะได้รับการรักษานิ่วในท่อทางเดินน้ำดีแล้วยังได้รักษาพยาธิอีกด้วย
นายแพทย์กมล แซ่ปึง ผู้อำนวยการโรงพยาบาลบึงกาฬ จึงขอฝากเตือนและขอเชิญชวนทุกท่านร่วมป้องกันการเกิดพยาธินี้โดยการงดรับประทานเนื้อสัตว์ที่ไม่สุก ผักและผลไม้ที่ไม่สะอาด ควรปรุงอาหารให้สุกและสะอาดก่อนรับประทานทุกครั้งเพื่อสุขอนามัยที่ดีและอายุยืน
ปวิณชัย บุญพิเชฐ บึงกาฬ //