ขอนแก่น(ชมคลิป)เพลิงไหม้บ้านแม่ค้าวอดทั้งหลังหวิดลามเผาตลาดเมืองพล


เมื่อเวลา18.30 น. วันที่ 3 ก.พ. ร.ต.อ.ภูเบศ ศรีเปี้ย ร้อยเวร สภ.พล ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ ศูนย์พลว่ามีเหตุเพลิงไหม้ บ้านเลขที่ 294 ถนนเสริมสวาสดิ์ ในเขตเทศบาลเมืองเมืองพล อ.พล จ.ขอนแก่น จึงพร้อมด้วย พ.ต.ท.มนตรี บุษทิพย์ รอง.ผกก.ป.สภ.พล กำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ จำนวนหนึ่ง เจ้าหน้าที่จากเทศบาลเมืองเมืองพล เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง พร้อมรถดับเพลิงจากเทศบาลเมืองเมืองพล และ เทศบาลตำบลหนองสองห้อง รุดไปยังที่เกิดเหตุ ที่เกิดเหตุเป็นบ้านปูน1 ชั้น โครงหลังคาเป็นไม้ เพลิงได้โหมไหม้อย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ไม่สามารถนำรถดับเพลิงเข้าไปได้เนื่องเป็นซอยเล็กทางเท้าลึกจากถนนเสริมสวาสดิ์เข้าไปประมาณ20เมตร โดยด้านหน้าจุดเพลิงไหม้เป็นอาคารพานิชย์ย่านการค้าทั้งสองฝั่ง และ มีโรงเรียนอนุบาลอยู่ติดกับที่เกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องต่อท่อฉีดน้ำลากเข้าไปให้ใกล้ที่สุดแล้วระดมฉีดน้ำอย่างยากลำบากแต่โชคยังดีไม่มีลมแรงในขณะเพลิงไหม้จึงสามารถระงับเหตุเพลิงไหม้จนสงบลงไปได้ใช้เวลาประมาณ30 นาที ตรวจสอบไม่พบผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิต
จากการสอบสวน น.ส.วันวิษา ผ่องนภา อายุ29 ปี เป็นแม่ค้าทำขนมขาย ผู้เช่าบ้านที่เกิดเหตุ ให้การว่า ขณะเกิดเหตุไม่ได้อยู่ในบ้าน ได้นั่งอยู่ที่หน้าบ้านนอกตัวบ้าน ก่อนเหตุได้ยินเสียงดังคล้ายไฟไหม้สิ่งของอะไรสักอย่างที่บริเวณในตัวบ้านด้านหลังจึงวิ่งเข้าไปดูพบว่าที่หลังบ้านมีควันโขมงขึ้นมาและมีเปลวไฟลุกไหม้ จึงร้องขอความช่วยเหลือจากเพื่อนบ้าน แต่ไม่สามารถดับไฟได้จึงรีบแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบ ตนรีบวิ่งหนีตายออกมา ไม่สามารถเก็บทรัพย์สินที่มีค่าอยู่ภายในบ้านออกมาได้เลย ประเมินค่าเสียหายประมาณ1 ล้านบาท
จากการสอบสวนเบื้องต้นคาดว่าเกิดจากไฟฟ้ารัดวงจร จะได้ดำเนินการให้ จนท.กองพิสูจน์หลักฐาน4 จ.ขอนแก่นตรวจสอบหาสาเหตุเพลิงไหม้อย่างละเอียดอีกครั้งหนึ่งต่อไป

ศิริชัย วนาทรัพย์ดำรง/อ.พล /จ.ขอนแก่น รายงาน