มุกดาหาร(ชมคลิป)ทหารยึดไม้พะยูงริมฝั่งโขง 2 ท่อนใหญ่ขนาด 10 คนยกเตรียมข้ามโขงไปลาว

ทหารกองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ยึดไม้พะยูงริมฝั่งโขงจำวน 2 ท่อนใหญ่ขนาด 10 คนยก เตรียมข้ามโขงส่งประเทศเพื่อนบ้าน มูลค่ากว่า 100,000 บาท
เมื่อวันที่ 29 ม.ค. 64 เวลาประมาณ 11.00 น. ร.ต.สุพัฒน์ ลาดบาศรี หัวหน้าชุดเคลื่อนที่เร็วร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 1 หมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 3 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี จ.ส.อ.อนุวัตน์ พรหมพินิจ รอง ผบ.มว.คทร.ที่ 3 ได้บูรณาการกำลังหน่วยงานความมั่นคงในท้องที่ ร่วมกันตรวจยึดไม้พะยูงจำนวน 2 ท่อนใหญ่ขนาด 10 คนยก สภาพใหญ่ภายหลังได้รับแจ้งจากแหล่งข่าวว่า จะมีการลักลอบนำไม้พะยูงออกราชอาณาจักร บริเวณบ้านบางทรายน้อย ตำบลบางทรายน้อย อำเภอหว้านใหญ่ จังหวัดมุกดาหาร
จนกระทั่งเจ้าหน้าที่ทหารได้ทำการซุ่มเฝ้าตรวจพื้นที่รับผิดชอบ ได้ตรวจพบกลุ่มขบวนการลักลอบค้าไม้พะยูงข้ามชาติ กำลังขนไม้พะยูงลงเรือกีบเพลายาว เพื่อลำเลียงข้ามประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว (สปป.ลาว)
ต่อมาเจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าทำการจับกุม แต่กลุ่มขบวนการลักลอบขนไม้พะยูงได้มองเห็นเจ้าหน้าที่ต่างพากันวิ่งหลบหนีไป ขณะเดียวกันคนขับเรือกีบเพลายาวได้หันหัวเรือ แล้วแล่นออกจากท่าน้ำไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ตรวจสอบพบไม้พะยูง ที่บรรทุกบนล้อเข็น จำนวน 2 ท่อนใหญ่ มูลค่าของไม้พะยูงกว่า 1 แสนบาท และตรวจสอบบริเวณหน้าตัดไม้ ไม่พบรูปรอยดวงตาของทางราชการ และบริเวณดังกล่าวไม่พบผู้ใดมาแสดงตนเพื่อเป็นเจ้าของไม้พะยูงดังกล่าว
จากนั้นเจ้าหน้าที่ทหาร จึงได้ตรวจยึดไม้พะยูงทั้งหมดมาเก็บไว้ที่หมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 3 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ก่อนที่จะแจ้งทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้มาทำการตรวจยึดและดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป


อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร