กาฬสินธุ์(ชมคลิป)ชาวบ้านคัดค้านนำเสาเสมาออกนอกพื้นที่ ย้ำวัตถุโบราณต้องอยู่คู่ชุมชนท้องถิ่น


ชาวบ้านในตำบลสายนาวัง อำเภอนาคู จังหวัดกาฬสินธุ์รวมตัวกันคัดค้านการนำเอาเสาเสมา 8 เหลี่ยมอายุกว่า 1 พันปีออกนอกพื้นที่ ย้ำวัตถุโบราณต้องอยู่คู่ชุมชนท้องถิ่น เพื่อให้ลูกหลานที่อยู่ในชุมชนไม่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชุมชนตัวเอง

                เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่ารายงานว่า จากกรณีมีการพบเสาโบราณจำนวน 2 ต้นในพื้นที่สวนของนายธงชัย คะโยธา อายุ 58 ปี ชาวบ้านกุดตาใกล้ หมู่ที่ 4 ต.สายนาวัง อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์ ขณะปรับพื้นที่เพื่อทำการเกษตร เบื้องต้นคาดว่าจะเสาเสมาโบราณ 8 เหลี่ยม อายุกว่า 1 พันปี

                ล่าสุดที่บริเวณพื้นที่สวนที่มีการพบเสาโบราณ 8 เหลี่ยม นายบำรุง คะโยธา  พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้านกุดตาใกล้ หมู่ที่ 4 ต.สายนาวัง อ.นาคู จ.กาฬสินธุ์  รวมตัวกันแถลงข่าวในหัวข้อ”วัตถุโบราณ  ต้องอยู่คู่ชุมชนท้องถิ่น” ไม่เห็นด้วยและคัดค้าน หากกรมศิลปากร หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจะนำเอาเสาโบราณทั้ง 2 ต้นนี้ออกไปนอกพื้นที่ เนื่องจากชาวบ้านต้องการให้เก็บรักษาไว้ในพื้นที่วัตถุโบราณต้องอยู่คู่ชุมชนท้องถิ่น เพื่อให้ลูกหลานที่อยู่ในชุมชนไม่ได้เรียนรู้ประวัติศาสตร์ของชุมชนตัวเอง

ด้านนายบำรุง คะโยธา ตัวแทนชาวบ้าน กล่าวว่า จาการพบเสาเสมาโบราณครั้งนี้ ตนและชาวบ้านไม่อยากให้ใช้คำว่าขุดค้นพบ เพราะของมันมีแต่เดิมอยู่แล้ว เพียงแค่ยังไม่มีการขุดหาเท่านั้นเอง แต่เมื่อวันที่12 ม.ค.2564 ที่ผ่านมา ได้มีการพบเสาเสมาโบราณนี้ก็ถือเป็นความโชคดีของพี่น้องในชุมชนบ้านกุดตาใกล้และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งการที่ตนเองและตัวแทนชาวบ้านออกมาตั้งโต๊ะแถลงข่าวนี้ก็เพื่ออยากจะแสดงถึงเจตนารมณ์ของชาวบ้านในชุมชนให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้ทราบว่าพี่น้องในชุมชนจะนำเสาเสมาโบราณดังกล่าวเก็บรักษาไว้ที่สำนักสงฆ์วิสุทธิญาณสุนทร(ธ)หรือวัดป่าบ้านกุดตาใกล้

นายบำรุง กล่าวอีกว่า ชาวบ้านไม่เห็นด้วย และจะไม่ยอมให้ทางกรมศิลปากรหรือหน่วยงานใดเอาเสาเสมาไปเก็บรักษาไว้เหมือนครั้งเมื่อปี พ.ศ.2504-2518  ที่เคยนำเอาไปแล้ว เพราะถ้าหากนำออกไปจากชุมชนก็จะทำให้ลูกหลานที่อยู่ในชุมชนไม่รู้ประวัติศาสตร์ของชุมชนตัวเอง อย่างไรก็ตามอยากจะฝากถามไปทางกรมศิลปากรที่ได้นำเสาเสมาโบราณ 2 ชิ้นในพื้นที่ก่อนหน้าไปเก็บรักษาไว้อย่างไร เพราะเท่าที่ตนทราบคือเสาเสมาโบราณ 2 ชิ้นนั้น ทางกรมศิลปากรไม่มีทะเบียนและไม่ได้อยู่ที่พิพิธภัณฑ์สถานแห่งชาติจังหวัดขอนแก่น

ด้านนายปฏิวัติ เฉลิมชาติ อายุ 45 ปี ชาวบ้านบ้านกุดตาใกล้ หมู่ที่ 7 กล่าวว่า สำหรับเสาเสมาที่ขุดพบครั้งนี้ตนเองและผู้นำชุมชนก็ได้มีการประชาคมคนในหมู่บ้านทั้ง 2 หมู่บ้านแล้วต่างก็มีความคิดเห็นว่าเสาเสมา 2 ชิ้นนี้ทางชาวบ้านจะเก็บรักษาไว้เป็นสมบัติของชุมชนจะไม่ยอมให้ทางกรมศิลปากรเอาไปจากชุมชนอย่างแน่นอน