เลย ชมคลิป) ยื่นหนังสือถึงกองสลากฯวอนเลื่อนออกรางวัล เหตุหวั่นโควิดระบาด


วันที่ 9 ธ.ค.64 เวลา 16.30 น.ที่ห้องประชุมภูเรือ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานแถลงความคืบหน้าสถานการณ์โควิด-19 ในจังหวัดเลย
ผู้ว่าฯเลย กล่าวว่า จังหวัดเลย ไม่พบผู้ติดเชื้อเพิ่มเติม ขณะที่ผู้ป่วยสะสมรวม 6 รายโดยกำลังรักษาตัวที่โรงพยาบาล 5 ราย รักษาหายแล้ว 1 ราย ส่วนผลการส่งตรวจเชื้อในวันนี้มีทั้งหมด 252 ราย ผลปรากฏว่า ไม่พบเชื้อ 171 ราย กำลังรอผล 81 ราย รวมผลการส่งผลตรวจสะสมทั้งหมด 2,122 รายไม่พบเชื้อ 2,035 ราย และพบเชื้อ 6 ราย
สำหรับอาการผู้ติดเชื้อ เคสที่ชายวัน 65 ปี อาชีพขายอาหารตามสั่ง ที่อำเภอภูกระดึง ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลเลย ล่าสุดอาการปกติไม่มีโรคแทรกซ้อน
เคส หญิง วัย 46 ปี อาชีพขายสลากฯ ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวังสะพุง ไม่มีอาการ
ส่วนเคสหญิงวัย 78 ปี มารดาของหญิงวัย 46 ปี ปัจจุบัน พักรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวังสะพุงเช่นกัน ล่าสุดมีอาการไข้เล็กน้อย และมีความดันโลหิตสูง (โรคประจำตัว) แพทย์จึงได้ให้ยารักษาตามอาการ แต่ยังสามารถรับรสและกลิ่นได้ดี
เคส เด็กชายวัย 13 ปี ลูกชายของหญิงวัย 46 ปี ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวังสะพุง ไม่มีอาการขณะที่เด็กหญิงวัย 6 ปี ปัจจุบันรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลวังสะพุง ไม่มีไข้ มีอาการไอเล็กน้อย แต่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ปกติอาการรับรสและกลิ่นยังเป็นปกติ
ผู้ว่าราชการจังหวัดเลยกล่าวเพิ่มเติมว่าในวันจันทร์ที่จะถึงนี้ (11 ม.ค.64) จังหวัดเลยจะทำการเปิดศูนย์บริหารสถานการณ์ โควิด-19 โดยมีที่ทำการอยู่ที่ ชั้น 4 ศาลากลางจังหวัดเลย ซึ่งจะใช้เป็นที่ทำงาน ประชุมฯ และเป็นสถานที่แถลงข่าวทุกวันในเวลา 16:30 น.
นอกจากนี้จะมีการแต่งตั้งคณะกรรมการตรวจติดตามร้านค้าและสถานบริการต่างๆแหล่งท่องเที่ยวโดยจะเริ่มปฏิบัติการในวันจันทร์เป็นต้นไปเช่นกัน เพื่อให้ผู้ประกอบการรวมถึงผู้บริโภคมั่นใจในด้านการพร้อมให้บริการและการท่องเที่ยวอย่างปลอดภัย
ด้านมาตรการกับผู้ค้าสลากฯรายย่อยนั้น มีมติว่า หากผู้ใดต้องเดินทางไปขายสลากฯนอกจังหวัดให้แจ้งรายละเอียดต่อเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ ประจำหมู่บ้าน อาทิ รพ.สต. อสม. กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน เกี่ยวกับสถานที่ที่ไป ต้องแจ้งเวลากลับให้ชัดเจน และเมื่อกลับมาถึงภูมิลำเนาต้องทำการกัดตัวเป็นเวลา 14 วัน ส่วนพื้นที่ 5 จังหวัดสีแดง (สมุทรสาคร ระยอง ชลบุรี จันทบุรี และตราด) นั้น ห้ามเดินทางไปเด็ดขาด
นอกจากนี้ทางจังหวัดเลยยังได้ทำหนังสือประสานไปยังสำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล เพื่อขอเลื่อนการออกสลากในรอบถัดไป ซึ่งหากสำนักงานสลากฯ ตอบรับและมีมติเมื่อไหร่ อย่างไรทางจังหวัดจะทำการแจ้งให้ประชาชนได้ทราบอีกครั้ง


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย /