นครพนม-ผู้ว่าฯ ยกระดับความเข้ม สั่งปิดโรงเรียน สถานบันเทิง ลดเสี่ยงโควิด ย้ำยังไม่พบผู้ป่วย เข้มงวดตามมาตรการ มาจากพื้นที่เสี่ยงต้องกักตัว


เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2564 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.นครพนม ถึงแม้จะไม่มีรายงานการพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิด แต่ทางด้าน นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.นครพนม ยังได้หารือร่วมกับ หน่วยงานเกี่ยวข้อง รวมถึง คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดนครพนม เพื่อยกระดับความเข้ม พร้อมมีคำสั่ง ให้ปิดสถานศึกษา ทั้งภาครัฐ และเอกชน รวมถึงสถานประกอบการเสี่ยงสูง ประเภท สถาบันเทิง เธค ผับ ตั้งแต่วันที่ 5 -18 มกราคม 2564 ส่วนร้านค้า ร้านอาหาร รวมถึงสถานประกอบการที่มีความเสี่ยงต่ำ ยังให้บริการปกติ แต่ต้องอยู่ภายใต้การตรวจสอบ คัดกรอง ตามมาตรการ และควบคุมให้ผู้ใช้บริการสวมหน้ากากอนามัยทุกราย นอกจากนี้ยังได้กำชับให้หน่วยงานเกี่ยวข้อง อสม. ในพื้นที่ 12 อำเภอ เข้มงวดตรวจสอบ ผู้ที่เดินทางเข้าออก ในพื้นที่ หากมาจากพื้นที่ จังหวัดเสี่ยง ให้มีการกักตัว 14 วัน ห้ามฝ่าฝืน ส่วนผู้ที่ผ่าฝืนจะต้องดำเนินคดีตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด และฝากขอความร่วมมือให้ประชาชน ในพื้นที่ ช่วยกันสอดส่องดูแล ตามมาตรการ และให้เป็นไปตามคำสั่งของ จ.นครพนม
สำหรับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด ในพื้นที่ จ.นครพนม ปัจจุบันยังไม่พบผู้ติดเชื้อ มีการติดตามผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่เสี่ยง รวมทั้งสิ้น 1,665 ราย มีการเดินทางกลับไปแล้ว 230 ราย คงเหลือในพื้นที่ 1,375 ราย มีการเก็บตัวอย่างกลุ่มเสี่ยงสูงเพื่อตรวจหาเชื้อแล้ว 591 ราย เป็นผู้ที่มาจากกรุงเทพฯ 109 ราย นนทบุรี 28 ราย ชลบุรี 106 ราย ระยอง 153 รายและสมุทรสาคร 195 ราย ซึ่งอยู่ระหว่างรอผลตรวจ 119 ราย ส่วนที่เหลือไม่พบเชื้อแต่อย่างใด
“สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครพนม จัดระบบการคัดกรองผู้ที่เดินทางมาจากพื้นที่ควบคุมสูงสุด 28 จังหวัด โดยให้บันทึกข้อมูลผ่านแอพลิเคชั่น NPM-Covid-19 รายงานตัวต่อกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อสม. เจ้าหน้าที่สาธารณสุขใกล้บ้าน กักตัวที่บ้านเพื่อติดตามอาการ 14 วัน กรณีมีอาการป่วย เจ้าหน้าที่จะจัดรถมารับเพื่อเข้ารับการรักษา กรณีไม่มีอาการป่วย เมื่อครบกำหนด 14 วัน ใช้ชีวิตได้ตามปกติ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม โทร.08 2849 8155 ตลอด 24 ชั่วโมง”
ประทีป วชิระธัญญากุล ผู้สื่อข่าวภูมิภาค จังหวัดนครพนม รายงาน