หนองบัวลำภู-วอนช่วยคุณป้าป่วยมะเร็งโพรงจมูกเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่ปิดตา อาศัยอยู่กับหลานวัย 6 ขวบ

เศร้าใจคุณป้าป่วยมะเร็งโพรงจมูกเป็นก้อนเนื้อขนาดใหญ่ปิดตา อาศัยอยู่กับหลานวัย 6 ขวบ พี่ชายสุดทนรับมาดูแล วอนสังคมและผู้มีเมตตาจิตช่วยเหลือ

วันนี้(4 มค.64)ผู้สื่อข่าวรับแจ้งจากนายคำกอง อามาตย์มนตรี นายกเทศมนตรีตำบลนามะเฟือง อำเภอเมืองหนองบัวลำภูว่าหลังจากเห็นเพจเฟสบุ๊คสะพานบุญ ได้ลงชีวิตแสนรันทดของ “ป้าสำรอง “ ผู้ป่วยมะเร็งโพรงจมูก ซ้ำตาบอดเพราะก้อนเนื้อทับ สามีเลิกราไม่ดูแลปล่อยให้อยู่กับหลานอายุเพียง 6 ขวบ นายจำนง มงคล อายุ 60 ปี พี่ชายต้องนำมาดูแลรักษาอยู่ บ้านเลขที่ 151 หมู่ที่ 9 บ้านนามะเฟืองใต้ ต.นามะเฟือง อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู จึงขอให้ผู้สื่อข่าวได้หาทางช่วยเหลืออีกทางหนึ่ง
หลังจากนั้นผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปยังบ้านเลขที่ดังกล่าว พร้อมนายคำกอง อามาตย์มนตรี นายกเทศมนตรีตำบลนามะเฟือง นายบุญมี บุญสุระ ผู้ใหญ่บ้านนามะเฟือง ซึ่งก็ได้พบกับ นางสำรอง กองอ้น อายุ 57 ปี ภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่บ้านเลขที่ 232 หมู่ที่ 8 ต.ป่าหวายนั่ง อ.บ้านฝาง จ.ขอนแก่น ผู้ป่วยมะเร็งโพรงจมูก จนทำให้เกิดก้อนเนื้อขนาดใหญ่เกือบเท่าลูกส้มโอ ปิดบังใบหน้าและทับเส้นประสาททำให้ตามองไม่เห็น หายใจลำบากและต้องหายใจจากทางปาก ซึ่งก็ได้สอบถามดูแลผู้ป่วย ดังกล่าวด้วยตามที่จะสามารถช่วยได้ นอกจากนั้นตามผิวหนังส่วนของร่างกายตามมือยังพบลักษณะตุ่มก้อนเนื้อขนาดเล็กของโรคเท้าแสนปม

โดยนางสำรอง กองอ้น ได้มาอาศัยอยู่ที่บ้านของพี่ชายเล่าว่าอาการป่วยเริ่มเป็นเมื่อประมาณปี 2557 และได้เข้าทำการผ่าตัดมาแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งหลังจากผ่าตัดแล้วครั้งแรกก็ไม่ใหญ่มีขนาดเท่าประมาณหัวแม่มือ แต่ตอนหลังได้ขยายใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ และมาใหญ่มากจนทำให้มองไม่เห็นมาเมื่อครึ่งปีที่ผ่านมา โดยนางสำรองฯเล่าต่อว่าชีวิตตอนนี้ลำบากมาก สามีก็ทิ้งเลิกรากันไป ต้องอยู่กับหลานสาว น้องน้ำ เด็กหญิงสุพรทิพย์ คำแพง อายุ 6 ปี ลูกของลูกสาวที่ไปทำงานที่บ่อกุ้ง จ.ภูเก็ต เป็นคนที่คอยดูแล ร่วมกับ พี่ชาย และ นางสาวบุญเพ็ง ประกอบศรี พี่สะใภ้ คอยพาเข้าห้องน้ำ หาอาหารให้กินกับทั้งคอยเปลี่ยนเสื้อผ้าให้ ตอนนี้ยิ่งอากาศหนาวเย็นเวลาช่วงดึกๆ จะมีอาการปวดมากกว่าปกติ ซึ่งเคยไปหาหมอ หมอก็บอกว่ากับญาติและตัวเองว่า อาการที่เป็นไม่สามารถรักษาให้หายได้ต้องทำใจ และหากจะผ่าอีกรอบก็กลัวว่าจะยิ่งหนักไปกว่านี้ ทุกวันนี้ลำบากมากกับชีวิต หากรักษาได้ก็อยากจะรักษา

ด้านนายจำนง มงคล พี่ชายเล่าว่าครั้งแรกที่น้องสาวไปแต่งงานอยู่กับน้องเขยก็คิดว่าจะดูแลเลี้ยงดูกันได้ พอเห็นภรรยาป่วยแล้วก็ไม่สนใจเลี้ยงดูจน เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2563 ตนเองจึงได้ไปรับน้องสาวกลับมาอยู่ด้วยและก็ได้ทำการหย่ากันในวันนั้น จึงได้นำน้องสาวมาดูแลที่บ้าน เพราะอยู่ที่นั่นก็จะมีเพียงหลาน น้องน้ำ อายุ 6 ขวบ เท่านั้นที่เป็นคนคอยดูแล
ในครอบครัวของตนเองมีพี่น้องด้วยกัน 5 คน โดยนายมงคลฯเป็นคนที่2 ส่วนน้องคนที่ป่วยเป็นคนที่ 4 ซึ่งแต่ก่อนก็ลำบากต้องคอยรับจ้างหางาน หาเงินตอนนี้พอรับน้องมาแล้วต้องมาคอยเฝ้าดูแลกัน จะไปทำงานก็ห่วง รายได้ไม่มี พอดีช่วงนั้น ลูกสาวอยู่ที่จังหวัดพิษณุโลก เลยมาขอประวัติและภาพของคนป่วยไปลงและขอความช่วยเหลือผ่าน เฟสบุ๊ค สะพานบุญ ขอรับบริจาคช่วยเหลือ เป็นค่าใช้จ่ายดูแลน้องสาว หากมีทางรักษาได้ก็อยากจะรักษา ให้หายจากความเจ็บปวดและอาการที่ทรมาร

โดยนายคำกอง อามาตย์มนตรี นายกเทศมนตรีตำบลนามะเฟือง ก็ได้แจ้งกับผู้ป่วยและญาติว่า หากผู้ป่วยต้องการให้ช่วยเหลือในเรื่องของพาหนะนำตัวส่งโรงพยาบาลทางเทศบาลก็พร้อมที่จะให้การช่วยเหลือนำส่งให้ได้ ด้านนายบุญมี บุญสุระ ผู้ใหญ่บ้านนามะเฟืองใต้ หลังจากทราบข่าวว่าผู้ป่วยรายดังกล่าวได้เดินทางมาอยู่ในเขตพื้นที่ของตนเอง ก็ได้มีการรายงานให้ทาง กำนัน และทางอำเภอทราบแล้ว ส่วนการช่วยเหลือตอนนี้ก็ยังไม่ได้ย้ายเข้ามาเป็น ประชากรในพื้นที่ตามทะเบียนแต่ก็จะให้การช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้เป็นการเบื้องต้นก่อน

ผู้ใหญ่บ้านฯกล่าวต่อว่าหากจะมีผู้ใจบุญช่วยเหลือชีวิตครอบครัวของนายสำรองฯผู้ป่วยรายนี้ ก็มีบัญชี นางสำรอง กองอ้น บัญชีฝากออมทรัพย์ บัญชีเลขที่ 020087510999 ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาบ้านฝาง จ.ขอนแก่น ในขณะที่ทางพี่ชายและญาติของผู้ป่วยในขณะนี้ก็คงจะเป็นการช่วยเหลือกันตามหลักมนุษยธรรมที่จะได้ให้ความเกื้อหนุนกันเท่าที่จะพอช่วยได้
ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู