หนองบัวลำภู(ชมคลิป)อดีต.สส.พรรคเพื่อไทย ผู้สมัคร นายก อบจ.พร้อมผู้สมัครสมาชิกท้องถิ่น 20 ธค.63 ร้องคัดค้านการเลือกตั้ง

อดีต.สส.พรรคเพื่อไทย จังหวัดหนองบัวลำภู ผู้สมัคร นายก อบจ.พร้อมผู้สมัครสมาชิกท้องถิ่น 20 ธค.63 ร้องคัดค้านการเลือกตั้งต่อ กกต.หนองบัวลำภู ใน 3 ประเด็น
เมื่อวันที่ 28 ธันวาคม 2563 ที่สำนักงาน กกต.จังหวัดหนองบัวลำภู นายวิชัย สามิตร ผู้สมัคร นายก อบจ.หนองบัวลำภู เบอร์ 6 พรรคเพื่อไทยหนองบัวลำภู พร้อมผู้สมัคร ส.อบจ.พรรคเพื่อไทยฯ และนายพิษณุ หัตถสงเคราะห์ อดีต ส.ส.หนองบัวลำภู พรรคเพื่อไทย และเป็นที่ปรึกษาการเลือกตั้ง นายก อบจ.พรรคเพื่อไทยหนองบัวลำภู ได้เดินทางมายัง สำนักงาน กกต.จังหวัดหนองบัวลำภู เพื่อยื่นหนังสือ เอกสาร หลักฐาน คลิปเสียง คลิปวีดีโอ มาคัดค้านผลการเลือกตั้ง นาก อบจ.และ ส.อบจ.ต่อ เจ้าหน้าที่ กกต.หนองบัวลำภู เนื่องจากมีหลักฐานการหาเสียงเลือกตั้ง นายก อบจ.และ ส.อบจ.หนองบัวลำภู ของอีกลุ่มไม่เป็นไปโดยสุจริตเที่ยงธรรม ใน 3 ประเด็น
โดยมี ว่าที่ ร.ต.ศุภวัชช บุญไชย พนักงานสืบสวนและไต่สวนชำนาญการ กลุ่มงานสืบสวนและพรรคการเมือง กกต.หนองบัวลำภู ได้ทำหน้าที่รับหนังสือร้องคัดค้าน พร้อมกับชี้แจงถึงขั้นตอนของการดำเนินการของ ทาง กกต. ให้ผู้ร้องได้รับทราบ และผู้ร้องได้ร้องใน 3 ข้อ คือ บัตรเลือกตั้ง นายก อบจ.และบัตรเลือกตั้ง ส.อบจ.มีตัวหนังสือขนาดเล็ก โดยผู้สมัคร นายก อบจ.หนองบัวลำภู มีทั้งหมด 7 เบอร์ ที่มีผู้มาใช้สิทธิ์เลือกตั้งไปเลือก ส.อบจ.ใน หมายเลข 6 ทั้งที่ ส.อบจ.ในแต่ละเขตทั้ง 30 เขต ทำให้มีบัตรเสียถึง 29,910 บัตร เป็นการ กาหมายเลข 6 ลงบัตรสีชมพู ซึ่งในแต่ละเขตมีผู้สมัครไม่ถึง 6 คน แต่ประชาชนผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งได้กาหมายเลข 6 ซึ่งเข้าใจผิดว่าเป็นหมายเลขของผู้สมัครพรรคเพื่อไทย จึงเป็นเหตุให้มีบัตรเสียจำนวนมาก นอกจากนั้นก็ยังมีการกาให้กับผู้สมัคร นายก อบจ.หมายเลขอื่นที่ไม่มีการหาเสียง แต่ได้คะแนนมารวมกัน 23,966 คะแนน รวมกับบัตรเสียแล้ว 64,765 คะแนน คิดเป็นร้อยละ 28.71 ของผู้มาใช้สิทธิ์ ซึ่งคิดว่าเป็นคะแนนที่ประชาชนเลือกเข้ามาด้วยความเข้าใจผิดไม่เป็นไปตามเจตนาของผู้มาใช้สิทธิ์
ส่วนเรื่องที่ 2 เป็นเรื่องของการหาเสียงที่มีการใส่ร้ายป้ายสีของ ผู้ช่วยผู้สมัคร ส.อบจ.รายหนึ่งในเขตพื้นที่อำเภอนากลาง ได้ปราศรัยช่วยหาเสียง กล่าวหาโจมตีใส่ร้ายด้วยถ้อยคำอันเป็นเท็จ เป็นความผิด พรบ.เลือกตั้งท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. 2562 มาตรา 65(5) ที่บัญญัติไว้ว่า ห้ามหาเสียงด้วยวิธีการหลอกลวง ใส่ร้ายด้วยความเท็จหรือจูงใจให้เข้าใจผิดในคะแนนนิยมของผู้สมัครผู้ใด และเรื่องที่ 3 ผู้สมัคร นายก อบจ. บางรายที่มีการกระทำความผิด พรบ.เดียวกัน ในมาตรา 65 (4) เนื่องจากหาเสียงการเลือกตั้งเกินเวลา 18.00 น. ของวันที่ 19 ธันวาคม 2563 ซึ่งก่อนวันเลือกตั้ง 1 วัน ด้วยวิธีการประชาสัมพันธ์หรือหาเสียง หรือทำบัตรโฆษณาขึ้นป้ายหาเสียง จึงได้มีการมายื่นหนังสือร้องคัดค้านดังกล่าว
ส่วนทางด้าน ว่าที่ ร.ต.ศุภวัชช บุญไชย พนักงานสืบสวนและไต่สวนชำนาญการ สำนักงาน กกต.จังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่า ในวันนี้ ทาง สนง.กกต.จังหวัดหนองบัวลำภู จะได้ทำการรับคำร้อง และทำการตรวจเอกสาร จากนั้นจะดูว่าประเด็นใดตรงกับ พรบ.การเลือกตั้งท้องถิ่นก็จะรับไว้ดำเนินการ เมื่อรับไว้ดำเนินการก็จะได้มีการเชิญผู้ยื่นหนังสือร้องคัดค้านมาให้ถ้อยคำ เบื้องต้นประกอบคำร้อง และรายงานให้ กกต.ส่วนกลางได้รับทราบ ซึ่งทุกอย่างจะดำเนินการให้เป็นไปตามหลักของกฎหมายและดำเนินการในรูปของคณะกรรมการ เพื่อให้การเลือกตั้งในครั้งนี้ได้เป็นไปด้วยความบริสุทธิ์ยุติธรรม

ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู