อุดรธานี- เปิดไทม์ไลน์พ่อค้าอาหารทะเลติดโควิดจากสมุทรสาครรายแรก

เปิดไทม์ไลน์พ่อค้าอาหารทะเลติดโควิดจากสมุทรสาครรายแรกของอุดรฯ ลุยตรวจกลุ่มเสี่ยง 800 คน

เมื่อเวลา16.00น.วันที่ 23 ธันวาคม 2563ที่ห้องประชุมคำชะโนด ชั้น 2 อาคาร 2 ศาลากลาง จ.อุดรธานี นายสยาม ศิริมงคล ผวจ.อุดรธานี , พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นพ.ปรเมษฐ์ กิ่งโก้ สาธารณสุข จ.อุดรธานี และ นพ.สุมน ตั้งสุนทรวัฒน์ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงข่าวสถานการณ์โควิด-19 ที่อุดรธานียืนยันมีผู้ติดเชื้อ 1 ราย จากการติดตามกลุ่มเสียงเชิงรุก ยืนยันช่วงก่อนเที่ยงวันนี้ ทุกฝ่ายลงพื้นเร่งรัดตามมาตรต่างๆแล้ว
ผู้ติดเชื้อเป็นชาย อายุ 30 ปี เป็นพ่อค้าอาหารทะเลที่ตลาดเทศบาลโนนสูง-น้ำคำ ถนนมิตรภาพ อ.เมือง จ.อุดรธานี เป็นชาวตำบลโนนสูง มีภรรยาเป็นผู้ค้าอาหารทะเล และบุตร 2 คน ผู้ป่วยถูกนำตัวมารักษาที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี มีสภาพปกติอาการคงที่ ภรรยาได้รับการตรวจแล้วไม่พบเชื้อ บุตร 2 คน และญาติใกล้ชิดรับการตรวจแล้ว อยู่ระหว่างรอผลการตรวจ อยู่ระหว่างการกักตัวติดตามอาการ 14 วัน
โดยไทม์ไลน์ของผู้ป่วย 10 ธ.ค.ขับรถไปตลาดทะเลไทย จ.สมุทรสาคร พร้อมภรรยา เพื่อไปรับอาหารทะเลมีแรงงานพม่าช่วยยกของ , วันที่ 11 ธ.ค. ขับรถกลับกับภรรยา ไม่ได้แวะที่ไหน วันที่ 12-19 ธ.ค. ไปส่งภรรยาไปขายอาหารทะเลที่ตลาดแต่ไม่ได้ลงรถ วันที่ 17 ธ.ค.ไปส่งภรรยาที่ร้านเสริมสวยก็ไม่ได้ลงรถ วันที่ 19 ธ.ค.ไปงานแต่งงานที่ ต.โนนสูง นั่งโต๊ะจีนกับครอบครัวและเพื่อน 1 คน แขกราว 80 คน วันที่ 20 ธ.ค.หยุดขายของเพราะสินค้าหมดจึงอยู่บ้าน วันที่ 21 ธ.ค. อสม.มาหาที่บ้านแนะนำให้ไปตรวจ และ 22 ธ.ค.มาตรวจที่ รพ.ศูนย์อุดรธานี
วันนี้หลังจากผลการตรวจเชื้อออก ผวจ. พร้อมแพทย์ บุคคลากร และอุปกรณ์ตรวจเชื้อเคลื่อนที่ ไปเตรียมตรวจเชื้อกลุ่มเสี่ยงที่ รพ.สต.โนนสูง พบว่าประชาชนในตลาด และจากพื้นที่อื่น ตื่นกระหนกมาขอรับการตรวจ ได้แจ้งขั้นตอนในการตรวจ เริ่มจากผู้ที่มีความใกล้ชิด-ครอบครัว-เครือญาติ-ผู้ค้าในตลาด-ครูอาจารย์/เพื่อนนักเรียนลูกๆ และผู้สัมผัสโดยตรง คาดว่าจะมีอยู่ราว 500-800 คน
นอกจากนี้มีมาตรการเชิงรุกเพิ่ม นอกจากสำรวจกลุ่มเสี่ยงที่เดินทางกลับจาก จ.สมุทรสาคร ยังเร่งสำรวจผู้ค้าอาหารทะเล ทั้งร้ายในตลาด และรถเร่ทุกรายในทุกอำเภอ เพื่อเข้าไปสอบสวนทำความเข้าใจ หากเป็นกลุ่มเสียงก็ต้องตรวจพบเชื้อเช่นกัน กลุ่มผู้ค้าอาหารทะเลจะให้เสร็จในวันพรุ่งนี้ ซึ่งอุดรธานีมีความพร้อม สามารถตรวจได้วันละ 2,000 ราย รู้ผลใน 6 ชม. ขณะที่ทีมสอบสวนโรค 60 ทีม
ในการรักษาผู้ป่วยมีความพร้อม อุปกรณ์ที่เตรียมไว้ตั้งแต่รอบแรก ยา-แมส-ชุด-อื่นๆ ตลอดจนประสบการการรักษา รพ.ศูนย์อุดรธานีเตรียมไว้ 50 เตียง และสามารถขายได้อีก 1 เท่าตัว ขณะที่ รพ.ชุมชน 20 อำเภอ ก็มีพื้นที่รองรับได้เพิ่ม
จังหวัดอุดรธานีมีคำสั่งปิดสถานที่ 2 แห่งไม่มีกำหนด เพื่อประเมินสถานการณ์ทุกวัน แห่งแรกคือตลาดเทศบาลโนนสูง-น้ำคำ ที่ผู้ป่วยไปเกี่ยวข้อง จุดที่สอง ห้องเย็นมหาชัยวาริน 1 เทศบาลตำบลหนองบัว มีแรงงานมากกว่า 60 คน และต้องไปรับอาหารทะเลและอื่นๆ จาก จ.สมุทรสาครสัปดาห์ละ 4 เที่ยว นอกจากนี้ยังมีคำสั่งจากหน่วยพื้นที่ให้ปิดโรงเรียน และศูนย์เด็กเล็ก ที่บุตรผู้ป่วยเรียนอยู่ที่นั่น 24 ธ.ค.63-8 ม.ค.64
รวมทั้งงดกิจกรรมมีคนจำนวนมาก ตลาดนัดที่ ต.โนนสูง , ถนนคนเดิน เทศบาลนครอุดรธานี , การเฉลิมฉลองเทศกาลปีใหม่ ที่เคยจัดกันทุกปีของ ห้างเซนทรัลอุดรธานี , ศูนย์การค้ายูดีทาวน์ ส่วนสถานบริการ สถานบันเทิง ให้ยึดแนวทางการปฏิบัติเดิม ในการเข้มงวดคัดกรอง เว้นระยะห่าง หากไม่ดำเนินการจะมีคำสั่งปิดเป็นรายๆ , งานสวดมนต์ข้ามปี (สวนเฉพาะพระไม่มีญาติโยม)-งานบุญ-งานวิ่ง-เกาะคำชะโนด ต้องงดไว้ก่อน
รัฐธนินท์อุดร