อุดรธานี-ผู้ใช้สิทธิ์เลือกตั้งบางตา ผู้ว่าฯกำชับ จนท.ทุกหน่วยเลือกตั้งป้องโควิด-19

วันที่ 20 ธันวาคม 2563 เวลา08.00 น. บรรยากาศการเลือกตั้งนายก และสมาชิกสภา อบจ.อุดรธานี ว่าที่หน่วยเลือกตั้งที่ 23 , 24 , 25 และ 26 โรงเรียนเทศบาล 1 (โพศรี) ถ.โพศรี ต.หมากแข้ง ทน.อุดรธานี ประชาชนยังออกมาใช้สิทธิบางตา คงเพราะอากาศในช่วงเช้ายังหนาวมีเมฆปกคลุมเต็มท้องฟ้า และมีลมหนาวพัดมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้อุณหภูมิลด 17 องศาเท่านั้น ผู้มาใช้สิทธิจะต้องผ่านการคัดกรอง ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ตรวจวัดอุณหภูมิไม่เกิน 37.5 องศา และล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์อีกครั้ง ก่อนเข้าไปยังหน่วย และกลับออกมาจากหน่วยเลือกตั้ง
นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี พร้อมกับนายวันชัย จันทร์พร รอง ผวจ.อุดรธานี และประธาน กกต. เดินทางมาตรวจความพร้อม ได้พบกับ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีตเลขาฯ กกต. ที่ระบุว่าเดินทางมาใช้สิทธิเลือกตั้งหน่วยที่ 23 ส่วนนายสยามฯ ผวจ.อุดรธานี ระบุว่าเพิ่งย้ายมาดำรงตำแหน่ง ผวจ.อุดรธานี และย้ายทะเบียนบ้านมาไม่นาน ไม่มีสิทธิออกเสียงเลือกตั้งครั้งนี้
ขณะตรวจดูความพร้อมหน่วยเลือกตั้งทั้ง 4 หน่วย หลังจากดูขั้นตอนการคัดกรอง และเข้าไปใช้สิทธิเลือกตั้ง ได้ให้คำแนะนำคณะกรรมการประจำหน่วยเลือกตั้ง ให้เข้มงวดกวดขันในการคัดกรอง อุณหภูมิต้องไม่เกิน ล้างมือทั้งก่อนเข้าและออกจากคูหา เจ้าหน้าที่เองก็จะต้องล้างมือบ่อยๆ ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ โดยเฉพาะปากกาให้หมั่นทำความสะอาด
นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี เปิดเผยว่า ตั้งแต่ก่อนหน้านี้จนมาถึงวันนี้ ทาง กกตง และเจ้าหน้าที่ ได้เตรียมการเลือกตั้ง ไม่ว่าจะเป็นวัสดุอุปกรณ์ การเตรียมความพร้อมเจ้าหน้าที่ และสถานที่หน่วยเลือกตั้งในพื้นที่ทั้งหมด เป็นไปด้วยความเรียบร้อย และจากการได้ติดตามสถานการณ์ทั้ง 20 อำเภอ พี่น้องประชาชนก็ให้ความเอาใจใส่สนใจ ผู้สมัครก็เดินหน้าหาเสียงกันตามระบบ เชื่อว่าการเลือกตั้งครั้งนี้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยคาดว่าจะมีผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งครั้งนี้มากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ ขึ้นไป
สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ตั้งแต่เมื่อคืนเมื่อรับรายงานที่ จ.สมุดสาคร หน่วยงานของสาธารณสุข จ.อุดรธานี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ปรึกษาหารือกันตั้งแต่เมื่อคืนนี้ และวันที่ 10.00 น. ก็จะมีการประชุมเพื่อติดตามสถานการณ์ ในการประชุมศูนย์ปฏิบัติการจังหวัด ที่จะมีมาตรการแนะนำประชาชนออกไป สำหรับมาตรการของ กกต. มีมาตรฐานเดียวกันทั่วประเทศ ทั้งการคัดกรองผู้มาใช้สิทธิ การสวมหน้ากาก เจลล้างมือ เชื่อว่าจะมีความปลอดภัย
สำหรับ นายภุชงค์ นุตราวงศ์ อดีตเลขาฯ กกต. หลังจากใช้สิทธิเลือกตั้งแล้ว ตอบข้อซักถามเพียงสั้นๆว่า “ ไม่มีความคิดเห็นใดๆ ตอนนี้พ้นหน้าที่แล้ว เป็นประชาชนคนธรรมดาที่ ออกมาใช้สิทธิเลือกตั้ง ”
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อุดรธานีมี 20 อำเภอ แบ่งเขตการเลือกตั้งเป็น 42 เขต จัดให้มีหน่วยเหลือตั้ง 2,295 หน่วย จากผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 1,217,918 คน มีเป้าหมายคนมาใช้สิทธิเลือกตั้ง 70 % (ครั้งก่อน 57.7 %) มีผู้สมัครนายก อบจ.อุดรธานี 7 คน มีผู้สมัคร ส.อบจ. 216 คน ถูกตัดสิทธิ 2 คน เขตเลือกตั้งมีผู้สมัครน้อยสุด 3 คนมากที่สุด 8 คน ที่ผ่านมายังไม่การดำเนินคดีการทำผิดกฎหมาย