นครพนม(ชมคลิป)กู้รถจมน้ำโขง คาดขบวนการค้ารถข้ามชาติเกิดอุบัติเหตุตกน้ำขณะลำเลียงส่ง

บูรณาการ กู้รถจมแม่น้ำโขงได้อีกเป็นรถแค๊ปโตโยต้า คาดเป็นของขบวนการค้ารถข้ามชาติ เกิดอุบัติเหตุขณะลำเลียงส่งขายยังประเทศเพื่อนบ้าน

วันที่ 16 ธันวาคม 2563 ที่บริเวณริมฝั่งโขง บ้านโพธิ์ชัย หมู่ 2 ต.บ้านแพง อ.บ้านแพง จ.นครพนม นายวรวิทย์ พิมพนิตย์ นายอำเภอบ้านแพง พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ จันทร์ศรี ผกก.สภ.บ้านแพง พ.ต.อ.สมเกียรติ สมใจ ผกก.ตม.นครพนม ร.ต.ยุทธจักร์ ศรีบุตตะ ผบ.ร้อย.หทารพรานที่ 2108 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี ร้อยโท นาวี โคตรปาลี ผู้บังคับหมวดเคลื่อนที่เร็วที่ 1 กองร้อยเคลื่อนที่เร็วที่ 1 กองกำลังสุรศักดิ์มนตรี พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขงนครพนม เจ้าหน้าที่ศุลกากรนครพนม ร่วมกันปฏิบัติการตรวจยึดรถกระบะแค๊ป ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา หมายเลขทะเบียน บย 9615 กำแพงเพชร หลังจากทหารพรานกองกำลังสุรศักดิ์มนตรีร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกลาดตระเวน มีชาวบ้านแจ้งพบรถจมอยู่ใต้แม่น้ำโขงอีกคัน ที่บริเวณใกล้ริมแม่น้ำโขง บ้านโพธิ์ชัย หมู่ 2 ต.บ้านแพง จ.นครพนม จึงระดมกำลังพร้อมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง กู้ขึ้นมา เพื่อตรวจสอบหาที่มา
เบื้องต้นเชื่อว่าเป็นรถของขบวนการโจรกรรมรถข้ามชาติ ที่พยายามลำเลียงรถยนต์คันดังกล่าว ส่งออกไปขายประเทศเพื่อนบ้าน แต่เกิดอุบัติเหตุขณะลำเลียงขนส่งด้วยเรือหางยาว จึงทิ้งรถหนี ซึ่งจากการตรวจสอบสภาพพบว่าเสียหายบางส่วน พบเอกสารระบุชื่อนางมณีวรรณ ปานท่าไม้ แขวงบางซื่อ เขตบางซื่อ กรุงเทพมหานคร เป็นคนทำประกัน โดยผู้รับผลประโบชน์คือธนาคารเกียรนาคิน จำกัดมหาชน ในขณะที่จะนำรถกระบะขึ้นฝั่งยังลากรถจักรยานยนพ่วงข้างได้มาอีกคันโดยมีชาวบ้านบอกว่าเป็นรถของชาวประมงมาหาปลาแล้วไหลลงหายไปตั้งแต่ปีที่แล้ว ซึ่งจะได้มีการตรวจสอบหาหลักฐานเกี่ยวกับการแจ้งหาย และเรียกตัวผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
ร.ต.ยุทธจักร์ ศรีบุตตะ ผบ.ร้อยหน่วยทหารพรานที่ 2108 กล่าวว่า ได้รับแจ้งจากชาวบ้านหลังจากที่ได้ร่วมกันกับหลายหน่วยงานทั้ง ทหาร นรข. ตชด. ฝ่ายปกครอง กู้รถกระบะสี่ประตู ได้ก่อนหน้านี้ มีชาวบ้านมากระชิบบอกว่ายังมีอีกคันที่จมพร้อมกัน ห่างกันไม่ไกลจึงได้ประสานหลายหน่วยงานเพื่อทำการกู้รถจมน้ำโขงมาได้อีกคัน สำหรับสาเหตุที่มาของรถกระบะของกลาง เจ้าหน้าที่ระบุว่ามี 2 ประเด็น คือ มาจากกลุ่มขบวนการโจรกรรมค้ารถข้ามชาติ ที่ได้มาจากการโจรกรรม และส่งออก และเป็นขบวนการโจรกรรมที่ใช้วิธีดาวน์รถแล้วแจ้งหาย ก่อนนำส่งออกขาย เนื่องจากพื้นที่ชายแดน จ.นครพนม มีการตรวจยึดหลายครั้ง ซึ่งจะได้ทำการตรวจสอบโดยละเอียด ร่วมกับเจ้าหน้าที่ศุลกากร ติดตามผู้กระทำผิดมาดำเนินคดีตามกฎหมาย ในฐานความผิดส่งออกรถยนต์โดยผิดกฎหมาย พร้อมเตือนไปยังเจ้าของรถยนต์กลุ่มเป้าหมาย ยี่ห้อโตโยต้ายกสูง รถยนต์กระบะ 4 ประตู รถหรูกลุ่มฟอร์จูนเนอร์ เนื่องจากเป็นรถออเดอร์เป้าหมายของขบวนการโจรกรรมรถข้ามชาติ.