ศรีสะเกษ(ชมคลิป)มอดไม้ชายแดนไทย-กัมพูชา เหิม ลอบตัดตะเคียนทองรวดเดียวเกลี้ยงป่า 13 ต้น

“ศรีสะเกษ” มอดไม้ชายแดนไทย-กัมพูชา เหิม ลอบตัดตะเคียนทองรวดเดียวเกลี้ยงป่า 13 ต้น ปริมาตร 61.67 ลูกบาศก์เมตร
เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 10 ธ.ค. นายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร ผอ.สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) ได้สั่งการให้ นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ นำกำลังเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี) และเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา (ชุด Smart Patrol) สนธิกำลังร่วมกับ ทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี ร้อย ม.7814 และฝ่ายปกครอง อ.ภูสิงห์ เข้าตรวจสอบพื้นที่บริเวณป่าทางทิศตะวันออกเฉียงเหนือช่องตามี ในพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา ซ้อนทับเขตป่าถาวรตามติคณะรัฐมนตรี “ป่าฝั่งซ้ายห้วยศาลา” ท้องที่ ต.ดงรัก อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ห่างจากชายแดนไทย-กัมพูชา ประมาณ 600 เมตร หลังชุดลาดตระเวนตรวจพบการลับลอบตัดไม้ทำลายป่าในเขตแดนไทย


จากการตรวจสอบพบไม้ตะเคียนทองขนาดใหญ่ จำนวน 13 ต้น ไม้กระบาก จำนวน 1 ต้น รวม 14 ต้น ถูกตัดโค่นและแปรรูปด้วยเลื่อยโซ่ยนต์ กองรวมกันอยู่ เจ้าหน้าที่จึงได้ทำการตรวจสอบพบว่า มีไม้รวมทั้งสิ้น จำนวน 34 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 61.67 ลูกบาศก์เมตร มูลค่าประมาณ 2 ล้านบาท จึงได้ทำการตรวจยึดไม้ตะเคียนทองและไม้กระบากทั้งหมดเอาไว้โดยไม่พบตัวผู้กระทำผิดแต่อย่างใด


นายสาธิต พันธุมาศ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา กล่าวว่า จากการที่ได้ร่วมกับเจ้าหน้าที่ทหารและฝ่ายปกครอง อ.ภูสิงห์ ตรวจพื้นที่บริเวณโดยรอบแล้วพบว่า บริเวณพื้นที่เกิดเหตุที่ตรวจพบไม้ทั้งหมดนี้เป็นป่ารกทึบ เป็นพื้นที่อันตราย เป็นสนามทุ่นระเบิดติดชายแดน ไทย-กัมพูชา ไม่มีเส้นทางชักลากที่เหมาะสม จึงไม่สามารถนำไม้ของกลางออกจากที่เกิดเหตุได้ โดยได้ตั้งข้อกล่าวหาว่า กระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ พุทธศักราช 2484 มาตรา 11,48,69, พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 มาตรา 53,55(5) ซึ่งตนจะได้ขออนุมัติพนักงานสอบสวนดำเนินการตามระเบียบและหนังสือสั่งการของกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช พร้อมได้จัดทำบันทึกเรื่องราวนำส่ง พนักงานสอบสวน สภ.ภูสิงห์ อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป.

ทีมข่าว จ.ศรีสะเกษ รายงาน