หนองคาย(ชมคลิป)ทหารเรือสถานีเรือหนองคาย คุมเข้มชายแดน ป้องกันการแพร่ระบาด

ทหารเรือสถานีเรือหนองคาย คุมเข้มชายแดน ป้องกันการแพร่ระบาดของเชื่อไวรัสโควิค-19 จับชาวจีน 16คน ลักลอบเข้าปะเทศไทยผ่านทาง สปป.ลาว
เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 63 เวลาประมาณ 22.30 น. น.ต.ขวัญใจ เครือวัลย์ หัวหน้าสถานีเรือหนองคาย ได้รับแจ้งจากสายว่าจะมีขบวนการลักลอบนำบุคคลต่างด้าวชาวจีน ผ่านทาง สปป.ลาว เข้ามาบริเวณพื้นที่ท่าทรายเก่า อยู่เยื้องกับ โรงแรมเอ็นเค รีสอร์ท ต.หาดคำ อ.เมือง จ.หนองคาย จึงรายงานให้ น.อ.วรัท โกพลรัตน์ ผบ.นรข.เขตหนองคาย ทราบ จากนั้นจึงพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ สถานีเรือหนองคาย ออกลาดตระเวนและเข้าสังเกตการณ์พื้นที่ดังกล่าว ภายใต้การอำนวยการของ พล.ร.ต.จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผู้บัญชาการหน่วยเรือรักษาความสงบตามลำแม่น้ำโขง ต่อมาเจ้าหน้าที่พบมีการเคลื่อนไหว ได้ยินเสียงกิ่งไม้หัก ลักษณะคล้ายมีคนเหยียบ จึงฉายไฟและเดินเข้าไปตรวจสอบ พบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยนั่งอยู่บริเวณริมตลิ่งแม่น้ำโขง จึงแสดงตนเป็นเจ้าหน้าที่ขอตรวจสอบ ซึ่งกลุ่มบุคคลดังกล่าวไม่มีเอกสารในการแสดงตนและไม่สามารถสื่อสารภาษาไทยได้ ทราบภายหลังว่า เป็นบุคคลต่างด้าว (สัญชาติจีน) เป็นชาย ๑๕ คน หญิง ๑ คน รวม ๑๖ คน จากนั้นเจ้าหน้าที่ นรข.สน.หนองคาย ชุดจับกุมจึงได้ประสานตำรวจ สภ.เมืองหนองคาย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.เมืองหนองคาย ร่วมกันตรวจสอบ พบเป็นบุคคลต่างด้าวจริง จึงได้ควบคุมตัวมาเพื่อทำบันทึกการจับกุมที่ สภ.เมืองหนองคาย เพื่อดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
ปัจจุบันปัญหาการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายของแรงงานชาวลาว,เวียดนามและจีน พบว่า มีการลักลอบเข้าเมืองมาก ในช่วงการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ทาง หน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตหนองคาย มีมาตรการป้องกัน ไปพร้อมกันทุกครั้งกับ ภารกิจ ลาดตระเวน การสกัดกั้นยาเสพติด
แต่ในสภาวะที่มีการแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 นรข.เขตหนองคาย มีมาตรการให้กับกำลังพลของหน่วย ในการตรวจค้น หรือ การจับกุม เจ้าหน้าที่ทุกนายสวมใส่ถุงมือ อนามัย ใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้ง และเป็นมาตรการในเรื่องของการคัดกรองเบื้องต้นคือ หลีกเลี่ยงการสัมผัส และเจ้าหน้าที่ ชุดที่ออกปฏิบัติงานในพื้นที่ จะต้องมีชุดคัดกรองในเบื้องต้น เช่น เครื่องวัดอุณหภูมิร่างกาย ถ้ามีการควบคุมตัวแล้ว วัดอุณหภูมิร่างกายแล้วสูง อยู่ในภาวะเป็นโรค หรือป่วยเป็นไข้ ต่าง ๆ เราก็จะดำเนินการประสานกับสาธารณสุขหรือโรงพยาบาลในพื้นที่ให้มาดำเนินการควบคุมตัว เข้าสู่มาตรการคัดกรองทางการแพทย์ที่เหมาะสมต่อไป :ฤาษีลภ-ปวีณา//จ.หนองคาย