อุดรธานี-“ครูใหญ่” ถึงอุดรเข้าด้านหลังกลุ่มอุดรพอกันทีนำหมูกระทะรอรับ

เมื่อเวลา 22.00 น. วันที่ 25 พฤศจิกายน 2563 บริเวณหน้าสถานีตำรวจภูธร อ.เมืองอุดรธานี กลุ่มคนที่ถูกชักชวนจาก “เพจอุดรพอกันที” รวมทั้งคนเสื้อแดง ทยอยมารวมตัวประมาณ 70 คน คอยต้อนรับ นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แนวร่วมคณะราษฎร ถูกจับกุมในข้อหา “ยุยงประชาชนก่อความไม่สงบ” ตามหมายจับศาล จ.อุดรธานี จากเหตุชุมนุม “กฐินราษฎร ตลาดหลวง” ที่พระอนุสาวรีย์กรมหลวงประจักษ์ศิลปาคม เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2563

โดยทางตำรวจควบคุมตัว นายอรรถพลฯ มาจากกรุงเทพฯ ด้วยเครื่องบินของ สตช. ซี่งทางตำรวจ สภ.เมืองอุดรธานี ไปรับตัวด้วยรถตู้ และนำตัว “อรรถพล” เข้าทางด้านหลัง ขณะกลุ่มที่มาคอยต้อนรับ ได้มาตั้งรับประทานอาหารอยู่หน้าอาคารสถานี โดยใช้ป้ายผ้าเขียนข้อความว่า “หยุด!! จุ๊บๆ ประชาชน” โดยอาหารที่นำมารับประทานเป็น 2 ชุด ชุดแรก เป็นอาหารอีสานที่เรียกว่า “ซอยจุ” คือ การนำเนื้อสดมาหั่นบาง ๆ นำไปจิ้มกับแจ่วอีสาน ซึ่งเป็นเมนูที่ “ครูใหญ่” มีนัดไปกินก่อนถูกจับ

ชุดที่สอง เป็นเมนูหมูกระทะ ที่อธิบายถึงคำพูดครูใหญ่ ที่เคยบอกว่าหากจะถูกจับ เขาจะไม่จับกันขณะกินข้าว โดยในวงเมนูนี้เป็นวงใหญ่ เมื่อปรุงหมูกระทะแต่ละชุดผ่านไป จะตักให้ถ้วยกระดาษ ส่งต่อไปให้ผู้มาร่วมชุมนุม เพื่อรอให้กลุ่มคณะราษฎรจาก จ.ขอนแก่น เดินทางมาร่วมกิจกรรม มีเจ้าหน้าที่ตำรวจมาดูแล กำหนดแนวเขตผู้ชุมนุม

เจ้าหน้าที่ตำรวจนำตัว นายอรรถพลฯ พร้อม นายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความ โดยมี นายอภิชาติ ศิริสุนทร ส.ส.ขอนแก่น พรรคก้าวไกล เดินทางมารอใช้ตำแหน่งประกันตัว เข้าทำการสอบปากคำที่ห้องพ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี โดยมี พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นายปราโมทย์ ธัญญพืช รอง ผวจ.อุดรธานี พ.ต.อ.ศักดา เหมือนโพธื รอง ผบก. และพนักงานสอบสวน ทำการสอบปากคำ นายอรรถพลฯ

ต่อมาเวลา 01.30 น. วันที่ 26 พฤศจิกายน 2563 พล.ต.ต.พิษณุ อุณหเสรี ผบก.ภ.จว.อุดรธานี นำตัวนายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แนวร่วมคณะราษฎร ผู้ต้องหาคดี“ยุยงประชาชนก่อความไม่สงบ” ตามหมายศาล จ.อุดรธานี ที่ถูกจับกุมจาก กทม.นำตัวมาดำเนินคดีที่ สภ.อ.เมืองอุดรธานี ตั้งแต่ 22.00 น เข้าคุมขังที่ห้องควบคุมตัว เดินผ่านกลุ่มผู้มาให้กำลังใจ เดินทางมาสมทบจากต่างจังหวัด ที่เฝ้ารอมากว่า 3 ชั่วโมงครึ่ง

นายอรรถพล บัวพัฒน์ หรือ “ครูใหญ่” แนวร่วมคณะราษฎร ในชุดเดิมเสื้อคลุมสีแสด เดินออกจากห้องสอบสวน ผ่านด่านหน้าของอาคาร สภ.อ.เมืองอุดรธานี ได้หยุดทักทายกับผู้ที่เดินทางมาให้กำลังใจ ด้วยการยิ้มและโบกมือ ซึ่งมีทนายความให้การดูแล ที่อยู่ห่างกันมากกว่า 5 เมตร และอยู่ระดับต่างกันกว่า 2 เมตร ท่ามกลางเสียงโห่ร้องจากด้านหน้า โดยตัวแทนนำจดหมายเปิดผนึกให้กำลังใจ พร้อมลายเซ็นไปมอบให้ ก่อนที่จะยอมสลายตัวเดินทางกลับ และนัดกันไปที่ศาล จ.อุดรธานี ในเช้าวันพรุ่งนี้ เพื่อกดดันให้ศาลให้ประกันตัว นายอรรถพลฯ

ทั้งนี้ก่อนหน้ากลุ่มผู้ชุมนุมอุดรธานี ปักหลักที่หน้า สภ.เมืองอุดรธานี ตั้งแต่ 22.00 น. และมีแกนนำผู้ชุมนุมมาเพิ่มนาก จ.ขอนแก่น แลพะกาฬสินธุ์ ได้ต่อรองขอให้ตำรวจอนุญาตประกันตัว แต่เมื่อตำรวจยืนยันไม่ให้ประกันตัว ได้ต่อรอของให้ “ครูใหญ่” มาพบผู้ชุมนุม และจะไปขอประกันตัวในชั้นศาล แต่ระหว่างการสอบสวนที่ใช้เวลานาน ผู้ชุมนุมได้มารวมตัวเผชิญหน้า กับ จนท.ตร.ที่หน้าอาคาร สภ.เมืองอุดรธานี ดันแผงกั้นกันราว 10 นาที พ.ต.อ.อารี สินธุรา ผกก.สภ.เมืองอุดรธานี ได้มาชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ชุมนุม เหตุการณ์จึงยุติไม่บานปลาย