เลย(ชมคลิป)จัดพิธีบวงสรวง เปิดแหล่งท่องเที่ยวใหม่ “ภูบักโงน”


เมื่อวันที่ 15 พ.ย.2563 บริเวณที่พักสงฆ์ภูบักโงน บ้านหนองหญ้าไซ ต.นาดินดำ อ.เมือง จ.เลย นายกิตติคุณ บุตรคุณ นายอำเภอเมืองเลย เป็นประธานเปิดแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ ในเขตพื้นที่อำเภอเมืองเลย “ภูบักโงน” ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเชิงธรรมชาติ มีหัวหน้าส่วนราชการ และประชาชนในละแวกใกล้เคียงจำนวนมากเข้าร่วมพิธี


โดยก่อนเริ่มพิธีเปิดทางสำนักงานพระพุทธศาสนาจังหวัดเลย ได้จัดกิจกรรมทอดผ้าป่าสมทบทุนเพื่อสร้างสำนักสงฆ์แห่งใหม่ ที่ภูบักโงน ซึ่งมีประชาชนในพื้นที่จำนวนมากเข้าร่วมสมทบทุนทอดผ้าป่าในครั้งนี้ จากนั้นได้มีการจัดพิธีรำบวงสรวง สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เจ้าที่เจ้าทาง รวมถึงการจัดพิธีกรรมทางพราหมณ์ ตามความเชื่อของชาวบ้านในพื้นที่
สำหรับ “ภูบักโงน” ตั้งอยู่เขตบ้านหนองหญ้าไซ หมู่ 2 ต.นาดินดำ อ.เมือง จ.เลย ใช้เวลาเดินทางจากตัวเมืองเลยประมาณ 30 นาที หรือระยะทางประมาณ 30 กม. ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวแห่งใหม่ในจังหวัดที่พัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบเชิงธรรมชาติ และทางธรณีวิทยาที่น่าศึกษา เนื่องจากสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้มี ถ้ำอยู่รายรอบพื้นที่ 24 แห่ง นอกจากนี้ภายในถ้ำยังมีซากฟอสซิล ต่างๆมากมาย ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ศึกษา มีฝูงลิงวอกลิงป่านับร้อยตัวอาศัยรวมกับสัตว์ป่าอื่นๆ ซึ่งคาดว่าในอีก 5 ปีข้างหน้า จะมีการพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญอีกแห่งของจังหวัดเลยอีกแห่งหนึ่ง

ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์/ จ.เลย