หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ค่าเทอมไม่ต้องแพง โรงเรียนไม่ต้องดัง ครูพี่เลี้ยงดีดี ไม่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล เหมือนคดีครูโรงเรียนเอกชนที่เป็นข่าว

คลิปแชร์ว่อน ค่าเทอมไม่ต้องแพง โรงเรียนไม่ต้องดัง ครูพี่เลี้ยงดีดี ไม่ต้องขึ้นโรงขึ้นศาล เหมือนคดีครูโรงเรียนเอกชนที่เป็นข่าว

เมื่อมีคลิปครูพี่เลี้ยงศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดทรงธรรมเจริญ ใน จ.หนองบัวลำภู สะท้อนมุมกลับจากกระแสสังคมที่มีข่าวครูทำร้ายเด็กนักเรียนในหลายพื้นที่ สะท้อนความรับผิดชอบของผู้บริหารโรงเรียน ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องและความรู้สึกของผู้ปกครอง ส่งผลร้ายต่อสภาพจิตใจ พัฒนาการเด็ก นำไปสู่โรคซึมเศร้า ระบบความปลอดภัยในโรงเรียน แต่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดทรงธรรมเจริญ บ้านโคกม่วง ตำบลนากอก อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู อาจจะตรงกันข้ามชนิด ค่าเทอมไม่แพง ชื่อเสียงไม่โด่งดัง แต่ยังมีครูพี่เลี้ยงที่นี่ใจดี

วันนี้(12 พย.63)ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดทรงธรรมเจริญ บ้านโคกม่วง ตำบลนากอก อำเภอศรีบุญเรือง จังหวัดหนองบัวลำภู หลังจากสื่อโซเซี่ยสได้แชร์ภาพครูพี่เลี้ยงศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ใช้มือแตะที่ศีรษะของเด็กในท่านั่งพร้อมกล่อมเด็กให้หลับนอน ในขณะที่เด็กๆส่วนหนึ่งนอนหลับพักผ่อนหลังรับประทานอาหารกลางวันนอนหลับอย่างเรียบร้อย
โดยบรรยากาศในช่วงเช้าจะเห็นความพร้อมเพรียงของครูพี่เลี้ยงศูนย์เด็กเล็กแต่เช้ามายื่นรอรับเด็กที่ประตูทางเข้าศูนย์ฯพร้อมรอยยิ้มต้อนรับผู้ปกครองขณะนั่งรถมาส่งลูกหลานที่หน้าศูนย์ฯพร้อมอุปกรณ์เครื่องใช้ส่วนตัวพะรุงพะรังด้วยหน้าตาแจ่มใสและงอแงตามประสาเด็ก จากนั้นครูพี่เลี้ยงก็จูงแขนเด็กๆลูกชาย/หญิง นำไปส่งที่ห้องเรียนเพื่อเตรียมความพร้อมก่อนเข้าร่วมกิจกรรมตามที่ศูนย์ฯกำหนด


ผู้สื่อข่าวได้สอบถามพูดคุยกับ นางสาววราพร จันทร์เทา (พร) หัวหน้าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดทรงธรรมเจริญและเป็นครูพี่เลี้ยงที่ปรากฏในคลิปที่มีการแชร์ ซึ่งเจ้าตัวบอกว่าพึ่งเห็นข่าวที่มีสื่อส่วนกลางโทรมาหาเพื่อขอทำข่าว โดยครูวราพรฯกล่าวว่าวันนั้นช่วงเด็กเข้ามาเรียนใหม่เด็กยังไม่เคยชินแม้กระทั่งตัวครูพี่เลี้ยง สำหรับน้องตั้ม(เด็กชายในคลิป)เป็นเด็กที่เข้ามาเรียนใหม่และยังไม่คุ้นเคยกับกิจกรรมที่ศูนย์มีกิจกรรม ในขณะที่เด็กคนอื่นๆอาจจะคุ้นชินหลังรับประทานอาหารครูพี่เลี้ยงก็พาให้เด็กนอนตามเวลาที่กำหนด
ครูวราพรฯในฐานะตนเป็นผู้หัวหน้าศูนย์ฯที่นี่และเป็นห้องที่ต้องดูแลเป็นพิเศษ และต้องกล่อมเด็กให้นอนทุกคน แต่น้องตั้มซึ่งเป็นเด็กที่ยังไม่ยอมนอนก็เลยให้น้องนั่งเล่นและใช้มือแตะด้านหลังท้ายทอยพร้อมร้องเพลงกล่อม สุดท้ายเด็กค่อยๆหลับตาและหลับในท่านั่งโดยตนเองใช้มือแตะที่ศีรษะสุดท้ายเด็กก็หลับคามือแล้วค่อยๆปล่อยให้เด็กนอนลง สุดท้ายน้องตั้มก็หลับเหมือนเด็กทั่วไป และก็ไม่ได้สังเกตด้วยว่ามีน้องในศูนย์ฯแอบถ่ายและส่งคลิป
ด้านนางสาวศิริอร บุญประคม.(น้องอ่อม) ผู้ประกอบอาหารศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดทรงธรรมเจริญ ที่เป็นคนถ่ายคลิปขณะคุณครูวราพรฯกำลังใช้มือสัมผัสหัวเด็กให้หลับนอน กล่าวว่าตนเห็นคุณครูวราพรฯทำกับเด็กคนนี้เป็นประจำ ก็เลยแอบถ่ายโดยไม่ให้ครูวราพรฯเห็นเพื่ออยากให้เป็นภาพบรรยากาศธรรมชาติที่นี่ว่ายังมีครูพี่เลี้ยงที่ดูแลเด็กเสมือนลูกของตนเอง หลังจากถ่ายคลิปดังกล่าวเสร็จก็แชร์คลิปไปในเฟสบุคส์ของตนเองและมีคนแชร์คลิปต่อไปเรื่อยๆ โดยตนเองก็ไม่ได้ใส่ใจ จนมีสื่อมวลชนจากส่วนกลางโทรมาบอกว่าจะมาขอทำข่าว
ตนเองเลยไปดูในเฟสบุคส์ เห็นคนแชร์และแสดงความคิดเห็นไปต่างๆนานาหลายพันคน และมีคอมเมนท์หนึ่งบอกว่ายังมีโรงเรียนที่ไม่มีชื่อเสียงและโด่งดัง ค่าเทอมไม่แพง แต่ครูที่นี่ใจดี โดยส่วนตัวและครูพี่เลี้ยงทุกคนที่นี่มีกฏกติกาและข้อปฏิบัติกับเด็กๆทุกคนเสมือนลูกหลานของเรา อย่างกรณีของเด็กคนนี้และเด็กทุกคนที่ยังไม่เคยชินกับกิจกรรมที่จัดขึ้นจึงต้องใช้วิธีนี้ และขอเรียนให้ทราบว่าศูนย์พัฒนาเด็กเล็กที่นี่ปฏิบัติอย่างนี้กับเด็กทุกคน และให้ความเชื่อมั่นกับผู้ปกครองที่ส่งลูกหลานมาที่ศูนย์เด็กเล็กแห่งนี้ จะทำให้ผู้ปกครองทุกคนสบายใจและจะพัฒนาสติปัญญาของเด็กทุกๆคนเสมอกัน
ด้านนายวุฒิพงษ์ นิลนามะ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลนากอก ในฐานะผู้รับผิดชอบศูนย์พัฒนาเด็กเล็กกล่าวว่า อบต.นากอก มีศูนย์ฯในความรับผิดชอบ จำนวน 3 ศูนย์ฯมีบุคลากรครูพี่เลี้ยง ลูกจ้างของศูนย์ฯร่วม 30 คน การบริหารดูแลในทุกศูนย์ฯอบต.ได้เน้นย้ำในเรื่องของการบริหารการจัดการทั้งด้านอาคาร สถานที่ ความปลอดภัย กระบวนการจัดการเรียนการสอน และที่สำคัญเรื่องอาหารกลางวัน และที่ผ่านมาสังคมเกิดความวิตกกังวลจากกระแสข่าวครูโรงเรียนเอกชนทำร้ายเด็กจนเป็นข่าว ในส่วนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กฯทุกศูนย์ได้กำชับทุกเรื่องที่กล่าวมาและอย่าให้เกิดกระแสสังคมโดยเฉพาะอาหารกลางวัน รวมถึงการลงโทษเด็กในส่วนของศูนย์พัฒนาเด็กเล็กวัดทรงธรรมเจริญ ต้องขอบคุณครูพี่เลี้ยงที่ให้ความสำคัญที่นำไปสู่การปฏิบัติ อย่างกรณีตามคลิปข่าว ครูพี่เลี้ยงก็ไม่ได้มีเจตนาจะเผยแพร่คลิปข่าวแต่เป็นกรณีที่ได้ดำเนินการก่อนหน้าที่จะเป็นข่าวเสียอีก เพราะเด็กชายในคลิปข่าวอาจจะยังไม่คุ้นเคย แต่ครูพรฯคงมีจิตวิทยาหรือมีกลวิธีทั้งกล่อมทั้งโอบอ้อมดูแลที่จะให้เด็กทุกคนให้ที่นี่มีความเคยชินเป็นปกติ
ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู