มุกดาหาร(ชมคลิป)สมัคร นายก อบจ และ ส อบจ สุดคึกคัก มีผู้สมัครเข้าร่วมชิงเก้าอี้ วันแรก 2ท่าน


จังหวัดมุกดาหาร – การสมัครนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร สุดคึกคัก มีผู้สมัครเข้าร่วมชิงเก้าอี้ นายกฯวันแรก 2 ท่าน และ ส.อบจ.จำนวน 24 เขต มีผู้สมัครครบทุกเขต ส่วนนายวิริยะ ทองผา อดีตรองนายกฯ อบจ. จังหวัดมุกดาหาร จะมาลงสมัครแทน นางมลัยรัก ทองผา อดีตนายกฯ อบจ. และพร้อมนำลูกทีมที่ลงสมัครทุกเขต ลุยสนามเลือกตั้ง อบจ.ในครั้งนี้
วันที่ 2 พฤศจิกายน 2563 ที่บริเวณชั้น 1 หอประชุม 250 ปี จังหวัดมุกดาหาร ผู้สื่อข่าวรายงาน บรรยากาศการสมัครนายก อบจ.และ ส.อบจ.ในวันแรกคึกคึก ผู้สมัครและกองเชียร์มากันเต็มพื้นที่สถานที่รับสมัคร
นางบัวพันธ์ กอดแก้ว ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ชี้แจ้งความโปร่งใสของการรับสมัครวันแรก โดยวันนี้มีผู้สมัครเข้าชิง นายก อบจ.จำนวน 2 ท่าน โดยมีนายสุพจน์ สุอริยพงษ์ จับได้หมายเลข 1 ในนามคณะก้าวหน้า และพ.ต.ท. จิตต์ ศรีโยหะมุกดาธนพงศ์ จับได้หมายเลข 2 ในนามพรรคเพื่อไทย ต่อจากนั้นผู้สมัครทั้ง 2 ท่านจึงได้ยื่นเอกสารการสมัครครบถ้วนเป็นที่เรียบร้อย
ส่วนนายวิริยะ ทองผา อดีตรองนายกฯ อบจ. จังหวัดมุกดาหาร คาดว่าจะมาลงสมัครแทน นางมลัยรัก ทองผา อดีตนายกฯ อบจ. จังหวัดมุกดาหาร และพร้อมนำลูกทีมที่ลงสมัคร ส.อบจ. ทุกเขต ลุยสนามเลือกตั้ง อบจ.ในครั้งนี้
ด้านนายวีระชัย นาคมาศ ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวว่า ทาง กกต. ได้กำหนดให้วันที่ 20 ธันวาคม 2563 เป็นวันเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร และสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ซึ่งจังหวัดมุกดาหารมีจำนวน 24 เขต จะมีการเลือกตั้งนายก 1 คนและผู้อำนวยการการเลือกตั้ง สำหรับการดำเนินการ ทางปลัด อบจ. ซึ่งเป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้ง โดยกำกับดูแลของ ผอ. การเลือกตั้ง ซึ่งได้เตรียมความพร้อมมาตั้งแต่เดือนที่แล้ว
ผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร กล่าวต่ออีกว่า สำหรับการสนับสนุนของจังหวัดมุกดาหาร มีการสนับสนุนทั้งอุปกรณ์ ทั้งบุคลากรอย่างเต็มที่ เช่นขณะนี้ได้ส่งท่านปลัดจังหวัด และจ่าจังหวัด กรรมการเลือกตั้ง อบจ.จังหวัดมุกดาหาร ซึ่งทางปลัดจังหวัดได้คัดเลือกเป็นประธานในการเลือกตั้ง ในส่วนของอำเภอก็จะมีท่านนายอำเภอเป็นผู้อำนวยการการเลือกตั้ง โดยจะจัดสถานที่ในเขตการเลือกตั้ง และการพิมพ์รายชื่อผู้มีสิทธิ์เลือกตั้ง ฉะนั้นได้สนับสนุนการเลือกตั้ง อบจ.จังหวัดมุกดาหารอย่างเต็มที่ โดยการเลือกตั้งในครั้งนี้ ได้กำหนดระเบียบกฎหมายใหม่พอสมควร ฉะนั้นค่าใช้จ่ายในการหาเสียงเลือกตั้ง ช่วยกรุณาดูข้อกฎหมายให้ดี และก็อย่าซื้อสิทธิ์ขายเสียงโดยเด็ดขาด
จากสถิติปีที่ผ่านมาประมาณ 70 – 75 % แต่ปีนี้คาดว่าตั้งเป้าเอาไว้ที่ 75 % ส่วนผู้สมัครขอให้ปฎิบัติตามข้อกฎหมายเลือกตั้งอย่างถูกต้อง จะได้ไม่โดนใบเหลือง ใบส้มใบแดง ใบดำต่าง ๆ
ส่วนยอดจำนวนผู้สมัครนายก ฯ จำนวน 2 คน และผู้สมัคร ส.อบจ.ในแต่ละเขตในวันนี้ประมาณ 50 คน ซึ่งตัวเลขนี้ยังไม่แน่นอน เพราะจะมีการรับสมัครไปจนถึงวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 เวลา 08.30 น. – 16.30 น.
สำหรับจังหวัดมุกดหาร จำนวนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง 271,159 คน ( ณ วันเลือกตั้ง ส.ส. 24มีนาคม 2562 ) หน่วยเลือกตั้งจากเดิมปกติ 576 หน่วย แบ่งหน่วยเพิ่มเติมตามสถานการณ์ป้องกันโรคระบาดโควิด -19 รวม 17 หน่วย รวมหน่วยทั้งสิ้น 592 หน่วย
ทั้งนี้ สำนักงานงานคณะกรรมการการเลือกตั้งประจำจังหวัดมุกดาหาร ได้ประกาศ กำหนดจำนวนเงินค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของผู้สมัครองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร ลงวันที่ 29 กันยายน 2563 ผู้สมัครแต่ละคน ต้องใช้จ่ายในการเลือกตั้งไม่เกินจำนวนเงินดังนี้ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร จำนวน 3,400,000 บาท ( สามล้านสี่แสนบาทถ้วน ) และ สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดมุกดาหาร จำนวน 230,000 บาท ( สองแสนสามหมื่นบาทถ้วน )

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร