(ชมคลิป)จ.เลย จัดงานประเพณีลอยกระทงยิ่งใหญ่หลังวิกฤติโควิด


เมื่อวันที่ 31 ต.ค. 2563 จ. เลย บรรยากาศการลอยกระทงหลายพื้นที่ที่คึกคัก โดยประชาชน นักท่องเที่ยวร่วมสืบสานวัฒนธรรม ประเพณีอันดีงามของไทย และร่วมอนุรักษ์รักษาสิ่งแวดล้อม ใช้วัสดุในการทำการผลิตกระทงและเลือกซื้อกระทงที่ทำขึ้นจากธรรมชาติไปลอยกระทงกัน โดยทางราชการได้ขอความร่วมมือ วัสดุธรรมชาติ ย่อยสลายได้ง่าย เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม 1 ครอบครัว 1 กระทง เพื่อร่วมด้วย ช่วยกันลดปริมาณขยะ สิ่งแวดล้อม และขอความร่วมมือในการห้ามเล่นดอกไม้ ไฟ – ประทัด, ห้ามปล่อยโคมลอย, ห้ามยิงปืนขึ้นฟ้า, งดดื่มแอลกอฮอล์ อีกด้วย ประชาชน นักท่องเที่ยวต่างร่วมงานจำนวนมากทุกแห่ง เนื่องจากเก็บกดมาตั้งแต่งานเทศกาลสงกรานต์ที่ไม่ได้เล่น เพาะโรคโควิด-19 กิจกรรมและสถานที่จัดงานที่คึกคัก
ที่สวนสาธารณะเฉลิมพระเกียรติ 60 พรรษามหาราชินี (ป่าเลิงใหญ่) อ.เมืองเลย จ.เลย ปีนี้จึงมีความคึกคักและหลากหลายของกิจกรรม สร้างความภาคภูมิใจ ความสนุกที่ได้มาร่วมงาน ด้วย อ่างเก็บน้ำห้วยน้ำหมานตอนบน บ้านโป่งเบี้ย ต.น้ำหมาน อ.เมืองเลย มีการจัดงานประเพเพณีลอยกระทง มี นายชัยธวัช เนียมศิริ ผู้ว่าราชการจังหวัดเลย เป็นประธานในพิธีเปิดงาน”ลอยกระทงล่องแพ น้ำหมาน พระแม่คงคาธาราแห่งชีวิต ” มีการจัดกิจกรรม การแสดงและจำหน่ายผลิตภัณฑ์สินค้า OTOP และสินค้าชุมชน การเยี่ยมชมกลุ่มผลิตภัณฑ์สินค้าโอทอป การออกร้านจำหน่ายสินค้าชุมชน การแสดงชุด”รำดอกไม้ภูเรือ การแสดง “สมาพระแม่คงคาธาราแห่งชีวิต “ ของโรงเรียนบ้านห้วยรวงไทรการแสดงชุด “ฟ้อนประทีปกระทงสาย“ การรับประทานอาหารแบบ”ขันโตก” ต่อด้วยการประกวดกระทงของแต่ละหมู่บ้านชมการแสดงของวงโฟล์คซอง และ ที่ได้รับความนิยมสูงมากที่สุดคือ บริเวณเวทีกลางสวนสาธารณเฉลิมพระเกียรติฯ (ป่าเลิงใหญ่) จัดขึ้นเพื่อเป็นการส่งเสริมและอนุรักษ์วัฒนธรรมประเพณีอันดีงามให้คงอยู่สืบไป ลอยกระทงลงแม่น้ำเลย


โดยกิจกรรมที่ประชาชนให้ความสนใจมาก คือ ประกวดกระทงใหญ่ ประเภทสวยงาม การประกวดนางนพมาศ การแสดงของศิลปินพื้นบ้าน ในงานภายใต้ชื่อว่า “ใส่ผ้าไทย มาลอยกระทง ลงน้ำเลย” รวมทั้ง นอกจากนี้ สำนักงานเลย (ททท.เลย) ยังได้ร่วมจัดกิจกรรมเสริมเนื่องจากประเพณีลอยกระทงดังกล่าวตรงกับวัน “ฮาโลวีน” ของสากลเช่นกัน ประชน นักท่องเที่ยวต่างแต่งตัวแบบผีๆ ไปลอยกระทง ในวันฮาโลวีนที่ 31 ตุลาคม 2563 ในธีม “แต่งผีไปลอยกระทงนำกัน”


ดำรงค์ รักษ์จรรยาวงศ์ / จ.เลย