มุกดาหาร(ชมคลิป)นรข. ตรวจยึดไม้พะยูง เตรียมส่งไปลาว มูลค่า 2 แสนบาท


สถานีเรือมุกดาหาร ตรวจยึดไม้พะยูง ริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านบางทรายใหญ่ จำนวน 4 ท่อน/เหลียม เตรียมส่งไปลาว มูลค่า 2 แสนบาท บ่งบอกถึงความต้องการไม้พะยูงยังมีอยู่ ส่วนผู้ต้องหาหลบหนีไปได้
เมื่อวันที่ 14 ต.ค. 63 ภายใต้การอำนวยการของ พล.ร.ต. จรัสเกียรติ ไชยพันธุ์ ผบ.นรข. น.อ.สุรศักดิ์ สุวรรณเกษา ผบ.นรข.เขตนครพนม ได้รับแจ้งว่าจะมีการลักลอบขนไม้พะยูงออกไปประเทศเพื่อนบ้าน ที่บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงบ้านบางทรายใหญ่ ตำบลบางทรายใหญ่ อำเภอเมือง จังหวัดมุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ น.ท.สิทธิศักดิ์ สิทธิกุล ผบ.หมู่เรือที่ 3 และ รรก หน.สถานีเรือมุกดาหาร ประสานเจ้าหน้าที่ ตม ตชด.234 ตำรวจภูธรเมืองมุกดาหาร และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ มห.1 (คำป่าหลาย) เจ้าหน้าที่หน่วยปฏิบัติงานพิเศษที่ 2 สปป.2 (ตอ/น) ประชุมวางแผนเพื่อสกัดกั้นและจับกุม แล้วลงพื้นที่ที่ได้รับแจ้งดังกล่าว
กระทั่งพบชายฉกรรจ์ประมาณ 7-8 คน กำลังแบกไม้ต้องสงสัย ลงมาบริเวณริมฝังแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่ได้เข้าแสดงตัวเพื่อตรวจสอบ กลุ่มชายดังกล่าวเห็นเจ้าหน้าที่ได้ทิ้งไม้แล้วได้วิ่งหลบหนีไป เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่ามีลักษณะคล้ายไม้พะยูงจำนวน 4 ท่อน/เหลี่ยม ปริมาตร 0.37 ลูกบาศก์เมตร มูลค่า 200,000 บาท เจ้าหน้าที่ได้ทำการสอบถามบุคคลบริเวณใกล้เคียง ไม่มีใครแสดงตัวยอมรับว่าเป็นเจ้าของ


จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจสอบและตรวจยืดไม้พะยูงทั้งหมดมาที่ สถานีเรือมุกดาหาร พร้อมได้แจ้งข้อกล่าวหา ความผิด มาตรา 48 ฐานมีไม้หวงห้ามแปรรูป(พยูง) ไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาต และมาตรา70 ฐานซ่อนเร้น จำหน่าย หรือช่วยพาเอาไปเสียให้พ้น ซึ่งไม้ที่ตนรู้อยู่แล้วว่าเป็นไม้ที่ได้มาโดยการกระทำผิด พร้อมกับตรวจยึดของกลางทั้งหมด ส่งพนักงานสอบสวน สภ.เมืองมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป..

อนุศักดิ์ – เสาวภา แสนวิเศษ // มุกดาหาร