หนองบัวลำภู(ชมคลิป)ดอกอุษาบานสะพรั่ง ต้อนรับหน้าหนาว ที่ภูพานน้อย


หลังเจ้าหน้าที่สำรวจพบบนพื้นที่แหล่งท่องเที่ยงเชิงนิเวศภูพานน้อย จังหวัดหนองบัวลำภู
วันนี้(12 ตค.63)เมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมานายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู พร้อมด้วย นายภูเมฆิน ลีเลิศ นักวิชาการพัฒนาการท่องเที่ยวชำนาญการ องค์การบบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู ขึ้นเขาภูพานน้อย ดูดอกอุษา เป็นพันธุ์ที่พบบนเทือกเขาภูพาน(ลุ่มภู) หลังเจ้าหน้าที่ออกสำรวจพบบนพื้นที่แหล่งท่องเที่ยงเชิงนิเวศภูพานน้อย หลายร้อยต้น(กอ) เหมือนต้นว่าน หรือดอกกะเจียว เพื่อจะได้ทำการอนุรักษ์และขยายพันธ์พัฒนาสถานที่ท่องเที่ยวและสร้างอาชีพให้ชุมชน
นายแพทย์ศราวุธ สันตินันตรักษ์ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู กล่าวว่าหลังได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบแหล่งท่องเที่ยวเชิงนิเวศภูพานน้อย อ.เมือง จ.หนองบัวลำภู ซึ่งอยู่ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู ว่าพบดอกอุษาออกดอกบานสะพรั่งสีสวยสดงดงาม ที่ภูพานน้อย ห่างจากจุดให้บริการนักท่องเที่ยวขึ้นเขาไปประมาณ 500 เมตร หลังจากนั้นจึงได้เดินทางขึ้นตรวจสอบพร้อมได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ออกสำรวจในพื้นที่ประมาณ 690 ไร่ ของภูพานน้อย ที่อยู่ในความรับผิดชอบขององค์การบริหารส่วนจังหวัดหนองบัวลำภู
เพื่อหาดอกไม้ประจำถิ่นมาอนุรักษ์ ส่งเสริม ให้คงอยู่และเป็นพื้นที่ท่องเที่ยวที่มีจุดเด่นเป็นของตัวเองหลังฤดูฝนกำลังผ่านไป ตอนรับเทศกาลฤดูหนาวที่กำลังมาเยือน เหมือนกับแหล่งท่องเที่ยวหลายจังหวัดที่มีดอกกระเจียวบนพื้นที่สูงในหลายพื้นที่ ซึ่งหลังจากเข้ามาดูในพื้นที่พบว่า บริเวณที่พบมีดอกอุษา คงจะต้องตั้งชื่อดอกอุษาพันธุ์ลุ่มภู ซึ่งเกิดขึ้นอยู่รวมกันจำนวน 2 จุด ซึ่งจะได้ให้เจ้าหน้าที่เข้ามาดูแล และนำเนื้อเยื่อไปเพาะเพื่อขยายพันธุ์ จากนั้นจะส่งเสริมให้มีการปลูกในพื้นที่ภูพานน้อย และให้ชุมชน นำไปขยายเพาะพันธุ์จำหน่ายและสร้างรายได้ให้กับชุมชน ในช่วงเทศกาลฤดูหนาวต้อนรับนักท่องเที่ยว ต่อไป
ทีมข่าวอีสานเดลี่ออนไลน์ประจำจังหวัดหนองบัวลำภู