กาฬสินธุ์ร้องผู้ว่า-ปปช.สอบสร้างถนนงบ 9 ล้านหวั่นไม่โปร่งใส #อีสานเดลี่ออนไลน์

สมาชิกสภาเทศบาลตำบลและตัวแทนชาวบ้านในตำบลคำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ตบเท้าขึ้นศาลากลางจังหวัด ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อผู้ว่าราชการจังหวัด จี้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องตรวจสอบการก่อสร้างถนนแอสฟัลท์ติกคอนกรีต งบประมาณเกือบ 10 ล้านบาท อ้างการก่อสร้างไม่เป็นไปตามแบบ หวั่นถนนไม่ได้มาตรฐานและหวั่นไม่โปร่งใส แถมมีการตั้งฎีกาเบิกจ่ายทั้งๆที่งานก่อสร้างไม่เสร็จ ก่อนยื่นหนังสือร้องเรียน ป.ป.ช.ตรวจสอบเพื่อเอาผิดและดำเนินคดีผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด

เมื่อวันที่ 2 ตุลาคม 2563 ที่ศาลากลาง จ.กาฬสินธุ์ นายจำนงค์ เสนาฤทธิ์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลคำเหมือดแก้ว พร้อมด้วยนายพูนพิพัฒน์ เรือนแสน อายุ 63 ปี บ้านเลขที่ 174 บ้านคำมันปลา หมู่ 6 และตัวแทนชาวบ้านใน ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ ยื่นหนังสือร้องเรียนต่อนายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ เพื่อให้ดำเนินการตรวจสอบโครงการก่อสร้างถนนแอสฟัลท์ติกคอนกรีต สายบ้านโนนศิลาอาสน์ ต.คำเหมือดแก้ว เชื่อมกับบ้านโนนสูง ต.โนนสูง อ.ยางตลาด จ.กาฬสินธุ์ งบประมาณเกือบ 10 ล้านบาท ของเทศบาลตำบลคำเหมือดแก้ว โดยระบุการการก่อสร้างไม่เป็นไปตามแบบ หวั่นไม่โปร่งใส เอื้อประโยชน์ให้ผู้รับเหมา และล่าสุดมีการตั้งฎีกาเบิกจ่ายค่าก่อสร้างกันแล้ว ทั้งๆที่อยู่ระหว่างการก่อสร้าง

ทั้งนี้ นายทรงพล ใจกริ่ม ผวจ.กาฬสินธุ์ ผวจ.กาฬสินธุ์ ได้แนะนำให้นายจำนงค์ เสนาฤทธิ์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลคำเหมือดแก้ว และนายพูนพิพัฒน์ เรือนแสน พร้อมด้วยผู้นำชุมชนและตัวแทนชาวบ้าน ยื่นเอกสารพร้อมภาพถ่าย ร้องเรียนที่ศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ โดยมีนายไชยา เครือหงส์ หัวหน้าศูนย์ดำรงธรรม จ.กาฬสินธุ์ และเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ดำรงธรรมรับเรื่อง เพื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่อไป

จากนั้นนายจำนงค์ เสนาฤทธิ์ สมาชิกสภาเทศบาลตำบลคำเหมือดแก้ว พร้อมด้วยนายพูนพิพัฒน์ เรือนแสน และผู้นำชุมชน พร้อมด้วยตัวแทนชาวบ้าน ใน ต.คำเหมือดแก้ว อ.ห้วยเม็ก จ.กาฬสินธุ์ นำเอกสารพร้อมภาพถ่าย เข้าร้องเรียนต่อสำนักงาน ป.ป.ช.จ.กาฬสินธุ์ โดยมีนายณฤทธ์ กำจร เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการ เป็นผู้รับเรื่อง

นายพูนพิพัฒน์ เรือนแสน ตัวแทนชาวบ้านกล่าวว่า ตามที่เทศบาลตำบลคำเหมือดแก้ว ได้รับงบประมาณเฉพาะกิจก่อสร้างถนนแอสฟัลท์ติกคอนกรีต ระยะทาง 2,300 เมตร งบประมาณ 9,181,943 บาท เริ่มสัญญากับผู้รับเหมารายหนึ่งเมื่อวันที่ 24 มีนาคม 2563 สิ้นสุดสัญญา 19 กันยายน 2563 ซึ่งเกินกำหนดสัญญามาแล้วแต่การก่อสร้างถนนยังไม่เสร็จ โดยจากการสังเกตการณ์ของชาวบ้านพบว่า ทุกขั้นตอนของการก่อสร้างไม่เป็นไปตามแบบ และผิดปกติของการก่อสร้าง เช่น ไม่มีการทดสอบคุณภาพลูกรัง ไม่มีการบดอัด ไม่มีรถฉีดน้ำ ไม่เก็บเศษไม้ เศษใบไม้ บางช่วงไม่ทำความสะอาดพื้นผิวก่อนเทคอนกรีต เคยร้องเรียนไปที่สำนักงานเทศบาลคำเหมือดแก้วแล้วครั้งหนึ่ง แต่ไม่มีการปรับปรุงแก้ไข

นายพูนพิพัฒน์กล่าวอีกว่า ตนและชาวบ้านเห็นความผิดปกติของการก่อสร้างดังกล่าว ได้พากันไปตรวจสอบและทักท้วงหลายครั้ง แต่ทางผู้บริหารเทศบาลตำบลเหมือดแก้วและนายช่างควบคุมการก่อสร้าง อ้างว่าได้ดำเนินการตามแบบทุกขั้นตอน แต่ความจริงที่ชาวบ้านเห็นคือไม่มีการปรับปรุงแก้ไข ในส่วนที่ชาวบ้านร้องเรียน โดยเฉพาะล่าสุดยังพบว่าเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2563 ที่ผ่านมา มีการตั้งฎีกาเบิกจ่ายเงินค่าก่อสร้างให้กับผู้รับเหมาแล้ว ซึ่งเป็นเรื่องผิดปกติของการก่อสร้างทั่วไป เป็นการกระทำที่เกรงว่าจะไม่โปร่งใส และเอื้อประโยชน์ให้กับผู้รับเหมา จึงได้ยื่นหนังสือขอความเป็นธรรมกับผู้ว่าราชการจังหวัด และสำนักงาน ป.ป.ช.เพื่อให้มีการตรวจสอบการก่อสร้างถนนสายดังกล่าว และดำเนินการเอาผิดกับผู้มีส่วนเกี่ยวข้องให้ถึงที่สุด

ด้านนายณฤทธ์ กำจร เจ้าพนักงานป้องกันการทุจริตชำนาญการ ประจำสำนักงาน ป.ป.ช.จ.กาฬสินธุ์ กล่าวว่า หลังจากได้รับหนังการร้องเรียนแล้ว เบื้องต้นจะได้ตรวจสอบเอกสารการร้องเรียนทั้งหมด และส่งมอบเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบดำเนินการตรวจสอบในประเด็นข้อกล่าวหา จากนั้นก็จะได้มอบหมายให้เจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าน่าจะใช้เวลาประมาณ 1-3 สัปดาห์ ก่อนนำข้อมูลเสนอคณะกรรมการ ป.ป.ช.ส่วนกลาง ดำเนินการในส่วนที่เกี่ยวข้องต่อไป