หนองคาย(ชมคลิป)พร้อมจัดงานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก รองรับนักท่องเที่ยวเรือนแสน

จังหวัดหนองคาย แถลงข่าวการจัดงานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2563 เตรียมกิจกรรมพร้อมรับนักท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค
วันที่ 22 กันยายน 2563 เวลา 17.00 น.ที่ลานพญานาค ลานวัฒนธรรมหน้าวัดลำดวน ริมแม่น้ำโขง เขตเทศบาลเมืองหนองคาย นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย, พ.ต.อ.ออมสิน บุญญานุสนธ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย, นายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย, นายถาวร สังขะมาน นายอำเภอโพนพิสัย, นางภาวนา ประจิตต์ ผอ.ททท. สำนักงานอุดรธานี และ นายอาทร จันทร์พิลา ประชาสัมพันธ์จังหวัดหนองคาย ได้ร่วมกันแถลงข่าวการจัดงานประเพณีออกพรรษาบั้งไฟพญานาคโลก ประจำปี 2563 โดยมีผู้เข้าร่วมรับฟังการแถลงข่าวเป็นจำนวนมาก


ในส่วนของการแถลงข่าวครั้งนี้ นายรณชัย จิตรวิเศษ ผู้ว่าราชการจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า สำหรับปีนี้วันออกพรรษา ตรงกับวันศุกร์ ที่ 2 ต.ค.2563 จังหวัดหนองคายได้มีการเตรียมกิจกรรมเพื่อรองรับนักท่องเที่ยว ใน 6 อำเภอ ได้เตรียมความพร้อมไว้บริการนักท่องเที่ยวที่จะมาเที่ยวชมปรากฏการณ์บั้งไฟพญานาค ถึงแม้ว่าจะมีวิกฤตโรคโควิด 19 แต่เนื่องจากบั้งไฟพญานาคเป็นความเชื่อ ความศรัทธา คาดว่า จะมีนักท่องเที่ยวเดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลออกพรรษาบั้งไฟพญานาคอยู่เช่นเคย ขอให้ชาวหนองคายร่วมกันเป็นเจ้าบ้านที่ดีในการต้อนรับนักท่องเที่ยว
ด้านการจราจรและการดูแลความปลอดภัย พ.ต.อ.ออมสิน บุญญานุสนธ์ รองผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จะมีการจัดตั้งศูนย์ปฏิบัติการในทุกอำเภอ จัดกำลังเจ้าหน้าที่เพิ่มจากเดิม และสนธิกำลังกับหน่วยงานต่าง ๆ ในพื้นที่ เพื่อปฏิบัติหน้าที่ดูแลความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของประชาชน พร้อมวางมาตรการการจราจร ในวันออกพรรษา
ส่วนนายกำภล เมืองโคตร นายกเทศมนตรีเมืองหนองคาย กล่าวว่า ทางเทศบาลเมืองหนองคายได้ร่วมกับชุมชนภายในเขตเทศบาลเมืองหนองคาย จัดกิจกรรมวันออกพรรษา เช่น การรำบวงสรวงบูชาพญานาค , การแข่งขันเรือยาวชิงถ้วยพระราชทานฯ, การแสดงแสงเสียงเปิดตำนานบั้งไฟพญานาค แสดง 4 รอบ ระหว่างวันที่ 29 ก.ย.-2 ต.ค.63 เวลา 19.00 น. กิจกรรมถนนอาหาร การแสดงบนเวที การประกวดบ่าวคนโก้ สาวผู้ดีสองฝั่งโขง และการตักบาตรเทโวโรหนะ


สำหรับการแถลงข่าวครั้งนี้ ได้มีการถ่ายทอดเสียงทางและ Live สด ทางสถานีวิทยุกระจายเสียงแห่ประเทศไทย จังหวัดหนองคาย เพื่อให้ประชาชนที่ไม่สามารถเดินทางมาร่วมกิจกรรมได้ร่วมรับฟัง และประชาสัมพันธ์ให้นักท่องเที่ยวและประชาชนทั้งในจังหวัดหนองคายและใกล้เคียงได้รับทราบข้อมูลอย่างทั่วถึงฤาษีลภ – ปวีณา /จ.หนองคาย