ขอนแก่น(ชมคลิป)ขวดเครื่องดื่มชูกำลังทำตะเกียงสนามเพื่อกันหมีควายหนีจากแนวล้อม

เจ้าหน้าที่ใช้การนำน้ำมันก๊าดบรรจุใส่ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง ก่อนจะนำเชือกมาทำเป็นตะเกียงชุดไฟ เพื่อทำเป็นแนวล้อมไม่ให้หมีความหลบออกนอกพื้นที่ป่าและไร่มันสำปะหลัง

         วันที่ 15 กันยายน 2563 นายอภิเดช หมื่นน้อย หัวหน้าอุทยานแห่งชาติน้ำพอง พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 8 ขอนแก่น กำลัง อส. ช่วยกันนำน้ำมันบรรจุใส่ขวดเครื่องดื่มชูกำลัง เพื่อจะนำไปปักเป็นแนวกันไม่ให้หมีควายได้หลบหนีออกจากไร่สันสำปะหลัง และป่าชุมชน หลังเจ้าหน้าที่ได้ติดตามหมีควายจนมาเจอที่บริเวณบ้านโนนทองหลาง ตำบลสีชมพู อำเภอสีชมพู จังหวัดขอนแก่น ในช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา จึงได้ทำแนวล้อมไว้เพราะเนื่องจากหมีควายไม่ชอบแสงไฟ พร้อมกับจัดกำลังประจำจุดเพื่อไม่ให้หมีควายออกนอกเขต ก่อนที่จะมีการเข้ายิงยาสลบหมีควานยในวันพรุ่งนี้ เพราะเนื่องจากกำลังเจ้าหน้าที่ไม่เพียงพอ อีกทั้งทีมสัตวแพทย์ทางศูนย์เพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียวได้ถอนกำลังไป

          นายสุเทพ มณีโชติ รองผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้จะมีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่ให้ได้มากที่สุด เพื่อจะได้กดดันให้หมีควายได้ออกไปจากไร่มันสำปะหลังไปในที่โล่ง ก่อนที่จะให้ทีมสัตวแพทย์ที่มีปืนยิงยาสลบจำนวน 7 กระบอก ยิงหมีควาย และหากยิงได้สำเร็จยาจะออกฤทธิ์ภายใน 15-20 นาที หากปฎิบัติการสำเร็จจะนำหมีควายไปไว้ที่สถานีเพาะเลี้ยงสัตว์ป่าภูเขียว จังหวัดชัยภูมิ หรือที่สวนสัตว์ขอนแก่น ซึ่งจะต้องรอดูความเหมาะสมต่อไป พร้อมกับขอความร่วมมือประชาชนที่ไม่เกี่ยวข้อง อย่าเข้าไปภายในพื้นที่